Quy định thời hiệu tố cáo đối với tội “hiếp dâm” trẻ em – Nên hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #351332 21/10/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Quy định thời hiệu tố cáo đối với tội “hiếp dâm” trẻ em – Nên hay không?

  Dẫn nhập: Cùng xem qua đoạn trích bên dưới trước khi vào vấn đề chính

  "Lúc đón dâu, ngoài lời “cha mẹ giao Linh cho con, con hãy yêu thương và chăm sóc nó”, mẹ Linh nói thầm vào tai Hiếu “con có thể đi tù bất cứ khi nào về tội Hiếp dâm trẻ em hoặc hiếp dâm đấy”. Bởi ngày Hiếu “quan hệ” với Linh, cô bé chưa đủ 16 tuổi. Với tội danh này, Hiếu có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình."

  Trích dẫn đoạn cuối bài viết “Gả chồng con ở tuổi 16 vì lỡ thuê gia sư nam đẹp trai” tại Báo điện tử Pháp luật Việt Nam.

  Nội dung chính:

  Thực tế nhiều bị cáo mắc phải tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112  Bộ luật Hình sự (Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình), tội giao cấu với trẻ em theo điều 115  Bộ luật Hình sự (Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm) một phần (hoặc nhiều phần) do bị hại gây ra. Song người phải chịu trách nhiệm hình sự là người “bị động”. 

  Quay lại đoạn trích dẫn để cùng xem xét vấn đề:

  - Thời điểm bây giờ: Nếu Mẹ Linh hoặc Linh tố cáo Hiếu, chắc chắn rằng Hiếu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo điều 115.

  Đây là điều dễ hiểu, bởi theo góc nhìn của nhà lập pháp thì trường hợp này Linh (chưa đủ 16 tuổi) chưa nhận thức rõ hành vi của mình, trong khi đó Hiếu “biết rõ” mà vi phạm.

  - Thời điểm Linh đủ 18 tuổi trở về sau: Nếu Mẹ Linh hoặc Linh vì bất đồng quan điểm nào đó đối với Hiếu dẫn đến sự tức giận nên tố cáo Hiếu để “trả đủa”. Vậy là, Hiếu cũng bị  truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo điều 115.

  Việc truy cứu trách nhiệm hình sự Hiếu trong các trường hợp nêu trên là hoàn toàn đúng luật nên chúng ta không cần bàn luận thêm trên mặt pháp luật; điều cần nói là nó có phù hợp với thực tiễn hay không?

  Giả định, thời điểm Linh đủ 18 tuổi (có năng lực hành vi dân sự đầy đủ), Linh vẫn chấp nhận Hiếu là “chồng thực tế” của mình, Linh cho rằng nếu “thời gian có quay trở lại” Linh vẫn chọn “như cũ” (nghĩa là dù lúc đó Linh chưa đủ 16 tuổi nhưng suy nghĩ giống như đã đủ 18 tuổi”) thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiếu không còn ý nghĩa.

  Mặt khác, nếu truy cứu trách nhiệm hình sự Hiếu có thể gây ra tiêu cực (tan vỡ hạnh phúc gia đình; Hiếu đi tù ai sẽ lo cho con của họ…).

  Bởi vậy, theo tôi cần quy định thời hiệu tố cáo dành cho người bị hại, như là: Trong thời hạn x năm kể từ ngày bị hại đủ 18 tuổi (có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) thì không còn quyền tố cáo người gây hại.

  Quy định như thế sẽ đảm bảo quyền lợi thực sự của bị hại cũng như người “gây hại” không phải sống trong cảnh áp lực (nếu mình “chống đối” vợ hoặc nhà vợ sẽ có nguy cơ ở tù)…

  P/s: Bài viết là quan điểm cá nhân, rất mong nhận được sự góp ý, thảo luận từ quý thành viên.

   
  10706 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  danusa (22/10/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #351416   21/10/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Tôi thấy ý kiến này rất đúng và hay.

  Nếu không có quy định thì biết đâu vào ngày mừng lễ cưới kim cương, ông chồng thở dài và nói với vợ rằng phải chi hồi đó mẹ em giữ đúng lời hứa đi tố cáo thì hôm nay anh đã trở thành người tự do rồi

   
  Báo quản trị |  
 • #351456   22/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 130 lần


  thế còn ngược lại.. nếu truy tố thì có xét xử tội che giấu tội phạm hoặc không cố giác tội pham không?. 

  Luật như vậy mình có chút thắc mắc với thực tế. Chuyện vợ chồng "cơm không lành canh không ngọt" là chuyện bình thường. Thế cứ mỗi lần như vậy vợ lại dọa kiện chồng thì có dính vào tội uy hiếp, đe dọa chồng không ?. hoặc một trường hợp khác là bức xúc nhất thời đâm đơn ra tòa cái là tan nát hêt. 
  từ đó thì thời hiệu như một "án treo" của vợ đối với chồng

  Vì vậy mình có ý kiến rằng đối với trường hợp này thì không truy tố hoặc truy cứu TNHS hoặc truy cứu trách nhiệm hành chính thôi. (Biện pháp giáo dục nào đó đối với cả vợ lẫn chồng) 

   
  Báo quản trị |  
 • #351459   22/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Xin mạn phép bàn luận một chút về chủ đề của bác phamthanhhuu:

  - Thứ nhất, tôi đã xem qua bài viết trên Báo điện tử pháp luật Việt Nam và có thể khẳng định rằng Hiếu đã có dấu hiệu phạm tội theo Điều 115 Bộ luật Hình sự hiện hành với khung hình phạt có thể lên đến 10 năm vì làm cho nạn nhân có thai - điểm d khoản 2 Điều 115 (chứ không phải đến tử hình như bài báo viết). Về mặt chủ quan, rõ ràng Hiếu biết Linh đang học Lớp 9 (đang trong độ tuổi 15) và có thể biết nếu giao cấu với Linh thì sẽ phạm tội nhưng vẫn thực hiện hành vi này (cho dù có một phần lỗi của bị hại). Cần phải khẳng định rằng Hiếu vẫn là người có lỗi trong trường hợp này.

  - Thứ hai, về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự hiện nay là đã ổn không cần điều chỉnh. Theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiện hình sự trong trường hợp của Hiếu là 15 năm (tội rất nghiêm trọng) tính từ ngày tội phạm được thực hiện (có thể tính được ngày này vì có mốc thời điểm Linh mang bầu), nếu quá thời hạn này mà không ai tố giác hành vi phạm tội của Hiếu thì Hiếu sẽ thoát tội. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã được quy định rất cụ thể, có hạn định và từ trước đến nay không có vướng mắc trong việc áp dụng nên thiết nghĩ không cần phải điều chỉnh lại chỉ vì một tội phạm cụ thể.

  - Thứ ba, không biết bài báo có thật hay không chứ nếu có thật thì cho dù gia đình Linh không khởi tố thì chắc cũng có "người khác" xen vào bởi khi cho Linh lấy chồng và tổ chức đám cưới thì Linh vẫn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình. Trường hợp đủ tuổi nhưng những thông tin trong hồ sơ mang thai và sinh con (sau này) cũng gián tiếp đã tố cáo Hiếu. Điều này cũng sẽ gây tâm lý hoang mang cho Hiếu và Linh trong suốt khoản 15 năm chung sống vợ chồng. Hiếu chỉ thực sự nhẹ nhõm khi hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự mà không ai "sờ gáy" mình.

  Cuối cùng "gút lại" trường hợp của bác phamthanhhuu nêu hiện nay không hiếm và có nhiều vụ đã bị khởi tố nhưng cuối cùng vẫn được xem xét miễn trách nhiệm hình sự do "do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa". Và việc quy định thời hiệu tố cáo đối với hành vi giao cấu với trẻ em là không cần thiết.

  Cập nhật bởi khoathads ngày 22/10/2014 08:53:49 SA
   
  Báo quản trị |