Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

Chủ đề   RSS   
 • #506108 30/10/2018

  Tranxuandung991994
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (504)
  Số điểm: 9060
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 85 lần


  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Nhập ngũ hay tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được coi là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi công dân. Ở đó, mỗi công dân tham gia sẽ có cơ hội rèn luyện, học tập trong một môi trường quy củ, khắt khe để từ đó xây dựng trong mỗi người khả năng độc lập, kỷ luật quân đội. Tham gia nghĩa vụ quân sự còn thể hiện được tình yêu nước, sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc khi Tổ quốc cần.

  Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những quy định riêng phù hợp với truyền thống, văn hóa của quốc gia đó khi nhắc đến "Nghĩa vụ quân sự":

   - Tại Mỹ:

  Chính sách thực hiện nghĩa vụ bắt buộc được áp dụng tại Mỹ từ thế kỷ XIX, khi cuộc nội chiến xảy ra ở nước này. Tuy nhiên, công dân nước này có thể lách luật bằng cách nộp khoản phí 300$ hoặc thuê người khác thay thế. Mỹ tiếp tục yêu cầu nam thanh niên phải lên đường nhập ngũ để phục vụ cho các cuộc chiến tranh của Mỹ tại Thế chiến thứ I, Thế chiến thứ II, chiến tranh Việt Nam.

  Chuyen nhap ngu cac nuoc tren the gioi hinh anh 2

  Tuy nhiên, chính sách này đã được gỡ bỏ kể từ năm 1973. Thay vào đó việc nhập ngũ của công dân Mỹ được thực hiện một cách hoàn toàn tự nguyện và những người này sẽ phải phục vụ trong quân ngũ ít nhất 8 năm. Tháng 12/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố rằng công dân Mỹ, chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn, có thể phục vụ trong quân đội. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ Mỹ có quyền tham gia quân đội, chia sẻ trách nhiệm bảo vệ tổ quốc với nam giới.

  - Tại Thụy Sỹ: 

  Quốc gia này yêu cầu tất cả đàn ông từ 19 đến 26 tuổi đều phải đăng ký nhập ngũ và phục vụ trong quân đội ít nhất 260 ngày, trong đó có 18 tuần huấn luyện và 7 lần gọi tái nhập ngũ, mỗi lần kéo dài 3 tuần trong suốt 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, họ có thể chọn phục vụ cộng đồng 390 ngày thay vì thi hành nghĩa vụ quân sự.

  - Tại Singapo:

  Công dân nam từ 18 tuổi trở lên bắt buộc phải đăng ký nhập ngũ, và thời hạn phục vụ khác nhau tùy vào trình độ văn hóa. Chỉ những người không đủ sức khỏe hoặc chưa tốt nghiệp phổ thông mới được miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ.

  Những người muốn đi du học mà chưa được gọi nhập ngũ thì có thể xin phép hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự cho đến khi học xong, và phải đóng tiền bảo đảm quân dịch với các mức ít nhất 60.000 USD và cao nhất là 240.000 USD. Sau khi học xong và về nước nhập ngũ, họ sẽ được hoàn lại số tiền đảm bảo này, nếu không họ sẽ vừa mất số tiền đã đóng, vừa phải nộp phạt và bị xử tù.

  - Tại Thái Lan:

  Tất cả nam công dân từ 21 tuổi trở lên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngoài ra quân đội Thái Lan cũng chấp nhận những người tình nguyện đăng ký nhập ngũ. Thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự tùy theo nhóm đối tượng tình nguyện hay nhập ngũ theo lệnh. Những người tình nguyện chỉ phải phục vụ từ 6 đến 18 tháng tùy thuộc vào trình độ giáo dục còn những ai nhập ngũ theo lệnh thì phải phục vụ 2 năm.

  - Tại Nhật Bản:

  Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là quốc gia có nền kinh tế phát triển, ngân sách của Nhật Bản chủ yếu dùng để đầu tư vào phát triển kinh tế, vì thế lực lượng quân đội tại Nhật Bản không phải quá nhiều. Theo quy định của luật pháp nước này, công dân có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự một cách tự nguyện.

  - Tại Nga:

  Tất cả đàn ông từ 18 đến 27 đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự trong 12 tháng. Sinh viên được miễn trừ nghĩa vụ quân sự, nhưng họ phải phục vụ sau khi tốt nghiệp. Những ai tiếp tục học sau đại học hoặc có nhiều hơn 2 con được ưu tiên, không phải nhập ngũ.

  - Tại Trung Quốc:

  Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì nghĩa vụ quân sự được coi là nghĩa vụ bắt buộc. Tuy nhiên trên thực tế, do dân số đông, nguồn nhân lực cho quân đội dồi dào nên gần như quy định này được thực hiện theo cách tự nguyện. Tuy nhiên, công dân Trung Quốc không phân biệt nam hay nữ đều phải tham gia khoá huấn luyện quân sự kéo dài 20 ngày, là một phần của hệ thống giáo dục.

   

  Chuyen nhap ngu cac nuoc tren the gioi hinh anh 5

  “Đó là nhiệm vụ thiêng liêng của mọi công dân Trung Quốc để bảo vệ quê hương, chống lại kẻ thù xâm lược. Đó còn là sự tự hào được phục vụ, đứng trong hàng ngũ quân đội”, Điều 55 Hiến pháp Trung Quốc khẳng định.

  - Tại Hàn Quốc:

  Hàn Quốc được coi là quốc gia có quy định về nghĩa vụ quân sự khắt khe nhất trên thế giới. Hiến pháp quy định nam giới từ 18 đến 35 tuổi phải đi tòng quân trong vòng 21 tháng. Điều này là minh chứng cho lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Hơn nữa, nhập ngũ còn đánh dấu bước trưởng thành, chuyển từ một chàng trai thành người đàn ông.

  Chuyen nhap ngu cac nuoc tren the gioi hinh anh 9

                                                 Nam ca sĩ Kim Jae Joong

  Một trong những quy định khắt khe nhất đó là mọi công dân nam không phân biệt nghề nghiệp, trình độ đều phải lên đường nhập ngũ. Đó là lý do vì saop chúng ta vẫn thường thấy các ngôi sao ở quốc gia này đều phải lên đường nhập ngũ.

  Chuyen nhap ngu cac nuoc tren the gioi hinh anh 11

                                                    Diễn viên Song Joong Ki

  Nguồn: Zing.vn; 24h

   

  Cập nhật bởi Tranxuandung991994 ngày 30/10/2018 08:29:26 CH
   
  4254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589463   09/08/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, nhập ngũ hay tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được coi là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi công dân. Ở Việt Nam khi nhập ngũ, mỗi công dân tham gia sẽ có cơ hội rèn luyện, học tập trong một môi trường quy củ, khắt khe để từ đó xây dựng trong mỗi người khả năng độc lập, kỷ luật quân đội.

   
  Báo quản trị |  
 • #589474   09/08/2022

  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Nhìn lại chính sách nghĩa vụ quân sự trong lịch sử, các triều đại phong kiến Việt Nam áp dụng chính sách ngụ binh ư nông. Các triều đình tuyển quân dựa trên sổ hổ tịch ghi chép tình hình nhân khẩu tại các địa phương. Vào thời nhà Lý, tuổi binh dịch của nam thanh niên là 18, gọi là hoàng nam (đến khi qua 20 tuổi thì trở thành đại hoàng nam). Vào thời nhà Trần, nam giới từ 18 đến 20 tuổi là tiểu hoàng nam, trên 20 tuổi là đại hoàng nam. Chính sách ngụ binh ư nông được áp dụng giúp tuyển được một số lượng quân lớn trong thời chiến và duy trì sức sản xuất nông nghiệp trong thời bình. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589479   09/08/2022

  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Ở bất cứ quốc gia nào, dù phát triển tới đâu thì vấn đề an ninh quân sự vẫn luôn là một trong các ưu tiên hàng đầu. Trong đó, lực lượng tham gia nghĩa vụ quân sự đóng một vai trò quan trong trong chính quốc phòng của đất nước. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593594   02/11/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Rõ ràng trong thời đại hiện nay, quân sự là một phần sức mạnh của một quốc gia, an ninh quốc gia luôn đặt lên hàng đầu. Do đó, các nước có các chính sách nghĩa vụ khác nhau để tuyển chọn, huấn luyện công dân trong thời bình để sẵn sàng chiến đấu khi có sự cố về an ninh quốc gia. Ơ Việt Nam, tham gia nghĩa vụ quân sự công dân được hưởng rất nhiều chế độ, chính sách liên quan, đồng thời thân nhân của người nhập ngũ cũng được nhà nước hỗ trợ như được tham gia bảo hiểm y tế, được trợ cấp khi khám chữa bệnh. Đây là một chính sách nhằm khuyến khích công dân còn trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/11/2022)
 • #594156   25/11/2022

  Quy định nhập ngũ của một số nước trên thế giới

  Cảm ơn chia sẻ của bạn, có thể nhận thấy được dù ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì an ninh quốc gia luôn là ưu tiên hàng đầu, việc hàng năm mỗi quốc gia quy định thanh niên đi tòng quan thực hiện nghĩa vụ vừa thể hiện được trách nhiệm đối với đất nước của họ, bên cạnh đó thể hiện được sự vững mạnh của tuyến an ninh - quốc phòng của các nước.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2022)