Quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Chủ đề   RSS   
 • #602823 26/05/2023

  Quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

  Khi tham gia giao thông đường bộ thì việc tham gia giao thông trên đường cao tốc cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc theo quy định pháp luật để việc tham gia giao thông không bị cản trở, đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.
   
  Đường cao tốc là gì?
   
   
  - Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.
   
  Nguyên tắc cần tuân thủ khi tham gia giao thông trên đường cao tốc
   
  Căn cứ Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 thì khi tham gia giao thông trên đường cao tốc cần tuân thủ quy định sau:
   
  - Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 còn phải thực hiện các quy định sau đây:
   
  + Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;
   
  + Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
   
  + Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
   
  + Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.
   
  - Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.
   
  - Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.
   
  - Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
   
  =>> Như vậy khi tham gia giao thông trên đường cao tốc ngoài những quy định chung về giao thông đường bộ thì cần tuân thủ những quy định trên để hạn chế rủi ro trong quá trình tham gia giao thônh.
   
  381 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận