Quẹt thẻ thay phong bì: Tiền mừng cưới được xác lập quyền sở hữu ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #539012 19/02/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Quẹt thẻ thay phong bì: Tiền mừng cưới được xác lập quyền sở hữu ra sao?

  Với thời đại công nghệ hiện nay, mọi thanh toán đều trở nên tiện lợi khi có thẻ ngân hàng, đây cũng là lý do nhiều cặp đôi khi lấy nhau lập tài khoản ngân hàng chung để áp dụng hình thức “quẹt thẻ” của khách mời đi dự tiệc. Có bao giờ bạn thắc mắc đây sẽ là tài sản chung hay riêng của vợ chồng và được sử dụng như thế nào?

  Quẹt thẻ thay phong bì: Tiền mừng cưới được xác lập quyền sở hữu ra sao?

  Căn cứ Luật hôn nhân gia đình 2014  vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Cụ thể:

  * Chế độ tài sản theo thỏa thuận: Trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

  * Chế độ tài sản theo luật định: Trường hợp này được xác định theo nguyên tắc luật định đối với tài sản chung và tài sản riêng. Xem tại:

  >>> Các loại tài sản là tài sản chung của vợ, chồng

  >>> 11 loại tài sản là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

  Pháp luật quy định trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Tuy nhiên để chứng minh tiền mừng cưới là tài sản chung hay riêng là rất khó xác định vì thông thường ít ai nhọc nhằn, rành mạch về việc cho chú rễ hay cô dâu. Vì vậy theo quan điểm của mình trong trường hợp  này nếu hai bên không có thỏa thuận gì, mà người cho tặng cũng không nói rõ ràng là cho ai số tiền đó thì nó là tài sản chung.

  Về việc sử dụng số tiền nếu đây là tài sản chung thì được thực hiện như sau:

  1. Nếu tài sản chung được đưa vào kinh doanh

  Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.

  2. Cả vợ và chồng sẽ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong khối tài sản chung này , khi một bên muốn sử dụng khối tài sản chung với mục đích ngoài đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì phải được sự đồng ý của bên còn lại.

   

  Cập nhật bởi lamkylaw ngày 19/02/2020 02:32:39 CH
   
  1669 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  admin (20/02/2020) AryaStark (19/02/2020) ThanhLongLS (19/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận