Quấy rối tình dục nơi công sở xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #583373 30/04/2022

  Quấy rối tình dục nơi công sở xử lý như thế nào?

  Quấy rối tình dục, đặc biệt là nơi làm việc một vấn đề tương đối nhạy cảm và khó khăn trong việc xử lý, vậy việc quấy rối tình dục nơi làm việc được quy định như thế nào?

  Theo Khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

  a) Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

  b) Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

  c) Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

  Theo đó, Pháp luật Việt Nam đã quy định tương đối đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục, còn đối với việc xử lý được quy định như sau:

  Do Bộ luật hình sự không có quy định về tội quấy rối tình dục cho nên đây không phải là một tội phạm. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Khoản 5 Điều 7  Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

  5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  b) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương;

  c) Quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ địa điểm cấm, khu vực cấm liên quan đến quốc phòng, an ninh;

  d) Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;

  e) Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng;

  ….

  Theo đó người thực hiện hành vi quấy rối tình dục có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng ngoài ra còn bị buộc xin lỗi.

  Đối với kỷ luật lao động, người lao động có hành vi quấy rối tình dục có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo Khoản 2 Điều 125 Bộ luật lao động 2019. Ngoài ra người lao động bị quấy rối tình dục có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước.

   

   
  534 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583389   30/04/2022

  Quấy rối tình dục nơi công sở xử lý như thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ thông tin hữu ích của bạn. Quấy rối tình dục nơi làm việc là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vì vậy cần phải có những hình thức xử lý chính đáng kèm theo đó là những biện pháp phòng chống quấy rối tình dục xảy ra, nhằm tạo được môi trường làm việc năng động, tích cực và đảm bảo an toàn cho tất cả người lao động. Vì vậy ngoài những biện pháp xử lý kỷ luật, hành chính... thì trong doanh nghiệp cũng cần có những kế hoạch phòng ngừa để hạn chế thấp nhất những hậu quả có thể xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #583474   30/04/2022

  Quấy rối tình dục nơi công sở xử lý như thế nào?

  Cảm ơn những thông tin từ bài viết của bạn. Những thông tin về việc xử lý xử phạt hành vi quấy rối tình dục tại nơi công sở rất cần thiết, bổ ích đặc biệt với phái nữ. Từ đây mọi người có thể bảo vệ được các quyền lợi tối đa của bản thân mình.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #583968   09/05/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1976)
  Số điểm: 14155
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 312 lần


  Quấy rối tình dục nơi công sở xử lý như thế nào?

  Vấn đề quấy rối tình dục nơi làm việc không phải vấn đề mới nhưng thực tế để việc xử lý cũng như để có tiến hành xử phạt đối với trường hợp này không phải là dễ. Pháp luật có quy định cụ thể các hành vi như thế nào là quấy rối tình dục cũng như quy định mức phạt đối với hành vi nêu trên. Tuy nhiên, không phải những lao động cả phái nữ lẫn nam có thông báo cũng như báo về hành vi nêu trên để có thể xử phạt.

   
  Báo quản trị |