Quay clip “nóng” tống tiền bị xử phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #582058 30/03/2022

  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (433)
  Số điểm: 3083
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Quay clip “nóng” tống tiền bị xử phạt như thế nào?

  Quay clip tống tiền là hành vi xâm phạm đến quyền riêng tư, các quyền lợi, danh dự và nhân phẩm của con người. Đây là hành vi trái pháp luật mà khi thực hiện các hành vi này chủ thể thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Tại Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

  "Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh 

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

  Hành vi đe dọa tống tiền được thực hiện bằng nhiều hình thức như quay clip nóng hoặc những hình ảnh có tính chất nhạy cảm của người khác dẫn đến hậu quả làm tinh thần của người bị hại bị uy hiếp một cách nghiêm trọng.

  Nếu trường hợp có đối tượng xấu sử dụng hình ảnh, clip có sự xuất hiện của nạn nhân nhằm đe dọa, tống tiền của nạn nhân, mặc dù đối tượng đó chưa hoặc không phát tán clip nhạy cảm thì việc đó đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Quy định cụ thể tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

  “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  Tùy thuộc vào mức độ và xem xét các tình tiết của vụ án mức xử phạt cao nhất đối với loại tội phạm này lên đến 20 năm tù.

  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

  Dù chưa phát tán hình ảnh, clip đó nhưng có hành vi đe dọa nhằm tống tiền của nạn nhân thì căn cứ tùy từng mức độ, người phạm tội có thể phải chịu mức phạt cao nhất lên tới 20 năm. Ngoài ra có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung lên tới 100 triệu đồng cùng việc bị tịch thu tài sản đã chiếm đoạt của nạn nhân.

  Trường hợp, nếu có sử dụng hình ảnh, clip để đe dọa nhằm tống tiền và sau đó phát tán hình ảnh, clip đó thì sẽ bị truy tố cả 2 tội danh. Ngoài tội đe dọa chiếm đoạt tài sản thì sẽ còn bị truy tố thêm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự.

   
  118 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582080   30/03/2022

  Quay clip “nóng” tống tiền bị xử phạt như thế nào?

  Hành vi quay clip là hành vi xâm phạm tới quyền riêng tư của cá nhân, xâm phạm đến đời sống riêng tư của người khác. Ngoài ra, việc quay clip để tống tiền có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cưỡng đoạt tài sản của người khác theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, cưỡng đoạt tài sản được hiểu là hành vi của một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người khác để hòng chiếm đoạt tài sản của người đó. Do đó, một người khi có đủ các yếu tố cấu thành thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này.

   
  Báo quản trị |  
 • #582269   30/03/2022

  Quay clip “nóng” tống tiền bị xử phạt như thế nào?

  Mong nhiều bạn nữ sẽ đọc được bài viết trên để tránh hoang mang khi bị đe dọe tống tiền tung ảnh nóng. Vấn đề dùng hình ảnh nóng tống tiền tống tiền hiện nay rất phổ biến trong xã hội mà hầu như khi gặp phải các bạn đều không biết xử lý thế nào gây rất nhiều thiệt hại cho bản thân.

   
  Báo quản trị |