Theo quy định của Luật sửa đội Bộ Luật Hình sự 2017 không thể truy tố trách nhiệm hình sự khi:

- Cả hai bạn đều tự nguyện quan hệ, không bên nào ép buộc bên nào và đặc biệt quan trọng khi cô bạn gái đã 17 tuổi. 

- Vì quan hệ 2 bạn hoàn toàn tự nguyện nên cũng không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 Luật sửa đổi Bộ Luật Hình sự 2017

Bạn gái đã 17 tuổi nên cũng không thể truy tố theo tội danh tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 145 của Luật về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên, bạn gái bạn đã 17 tuổi nên bạn cũng không phạm tội theo quy định điều này.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm dân sự khi có hành vi quan hệ với bạn gái (từ 16 đến 18 tuổi)

Mặc dù, trong Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nhưng nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự nhưng nếu để ra hậu quả thì trách nhiệm dân sự là điều không thể tránh khỏi.

Một số hậu quả pháp lý có thể xảy ra:

+ Bạn gái có thai và chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn. Điều này phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng của bạn đối với con của bạn cũng như các hệ lụy pháp lý đối với chính bạn. Cha mẹ bạn gái bạn lúc này có thể theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với bạn.

+ Và rất nhiều hệ lụy pháp lý khác có thể ảnh hưởng tới tương lai phía trước của bạn. Do vậy, hãy trang bị không chỉ kiến thức pháp lý mà cả các kiến thức bổ trợ khác trước khi quyết định tiến đến hành vi quan hệ với người chưa thành niên.