Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

Chủ đề   RSS   
 • #598748 18/02/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2225)
  Số điểm: 77814
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Để người dân hiểu rõ và phân biệt được các lực lượng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Căn cứ theo quy định của Luật Quốc phòng 2018, Quân đội nhân dân Việt Nam là một bộ phận và lực lượng nòng cốt của Lực lượng vũ trang nhân dân, bao gồm Lực lượng Thường trực và Lực lượng Dự bị Động viên.

  Xem bài viết liên quan: Thông tư 41/2023/TT-BQP: Cách tính mức lương, phụ cấp với người hưởng lương quân hàm thuộc BQP

  - Lực lượng Thường trực của Quân đội nhân dân có Bộ đội Chủ lực và Bộ đội Địa phương, cấp tổ chức của Quân đội nhân dân Việt Nam từ thấp đến cao là Tiểu đội, Trung đội, Đại đội, Tiểu sư đoàn, Trung đoàn, Lữ đoàn, Sư đoàn (trước đây gọi là Đại đoàn). 

  Cấp cao nhất là Quân đoàn, hiện nay có 04 quân đoàn là các quân đoàn 1, 2, 3, 4. Đây chính là quân chủ lực cơ động.

  Quân đội nhân dân Việt Nam được chia thành 07 lực lượng trong đó gồm 03 quân chủng, 02 Bộ tư lệnh tương đương quân chủng và 02 Bộ tư lệnh độc lập tương đương quân đoàn, cụ thể:

  - Lục quân:

  + Không biên chế Quân chủng mà trực tiếp trực thuộc Bộ Quốc phòng quản lý.

  + Lục quân bao gồm 07 Quân khu, 01 Bộ Tư lệnh, 04 Quân đoàn, 06 Binh chủng, Học Viện, Nhà trường, Nghiên cứu, Trung tâm, Doanh nghiệp, Các cơ quan tham mưu chức danh.

  - Không quân:

  + Thanh lập Quân chủng bao gồm cả lực lượng Phòng không và Không quân.

  + Bao gồm 09 Sư đoàn, 03 Lữ đoàn.

  - Hải quân:

  + Thành lập Quân chủng bao gồm cả Hải quân và Hải quân đánh bộ.

  + Bao gồm: 05 Bộ tư lệnh Vùng Hải quân, 03 Lữ đoàn.

  - Biên phòng:

  + Thành lập Bộ tư lệnh, bảo đảm tuần biên trên đất liền, biên giới.

  + Biên phòng bao gồm: 05 Lữ đoàn và Bộ đội biên phòng các tỉnh.

  - Cảnh sát biển:

  + Thành lập Bộ Tư lệnh bảo tuần duyên trên biển.

  + Bao gồm: 04 Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển.

  - Không gian mạng:

  + Thành lập Bộ Tư lệnh, bảo điểm tác chiến điện tử và công nghệ cao.

  + Không gian mạng bao gồm: 03 Lữ đoàn.

  - Bảo vệ Lăng:

  + Thành lập Bộ Tư lệnh, bảo đảm bảo vệ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương.

  + Bảo vệ lăng bao gồm: 04 Lữ đoàn.

  Lực lượng Quân, Binh chủng:

  Theo cơ cấu ngành dọc, Quân đội nhân dân Việt Nam có các Quân chủng chia theo môi trường tác chiến và Binh chủng là loại đơn vị kỹ thuật.

  Xem bài viết liên quan: Thông tư 41/2023/TT-BQP: Cách tính mức lương, phụ cấp với người hưởng lương quân hàm thuộc BQP

  Quân đội nhân dân Việt Nam hiện có ba quân chủng: Lục quân, Hải quân và Phòng không - Không quân (từ năm 1999, hai Quân chủng Phòng không và Không quân được hợp nhất lại thành Quân chủng Phòng không - Không quân).

  - Các binh chủng trong Lục quân là: Bộ binh, Bộ binh cơ giới, công trình, thông tin liên lạc, đặc công Hóa học, tăng – thiết giáp và Pháo bình.

  - Các binh chủng trong Hải quân: Tàu mặt nước, Hải quân đánh bộ, Tên lửa - - Pháo bờ biển, Không quân Hải quân, Tàu ngầm.

  - Các binh chủng trong Phòng không – Không quân: Radar, Không quân, Tên lửa, Pháo phòng không…

  - Cục Cảnh sát biển được thành lập năm 1998 ban đầu trực thuộc Quân chủng Hải quân. Đến năm 2008, Lực lượng Cảnh sát biển được tổ chức độc lập trực thuộc trực tiếp Bộ Quốc phòng.

  + Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

  + Binh chủng Pháo binh, Binh chủng Công binh, Binh chủng Đặc công, Binh chủng Tăng thiết giáp, Binh chủng Hóa học, Binh chủng Thông tin liên lạc.

  + Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng được thành lập theo Quyết định 1198/QĐ-TTg ngày 15/08/2017 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp từ Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Lễ công bố Quyết định thành lập Bộ Quốc phòng được tổ chức ngày 08/01/2018, tại Hà Nội ngày 30/03/2018, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng được bàn giao nguyên trạng từ Bộ Tổng Tham mưu về trực thuộc Bộ Quốc phòng.

  Phân biệt quân chủng và binh chủng

  Quân chủng và binh chủng có những điểm khác nhau cơ bản như sau:

  Quân chủng, bộ phận quân đội hoạt động ở môi trường địa lý nhất định (trên bộ, trên không, trên biển); được tổ chức, biên chế, trang bị, huấn luyện theo đặc trưng chức năng, nhiệm vụ và phương thức tác chiến riêng. Mỗi quân chủng có các binh chủng, bộ đội chuyên môn, các đơn vị phục vụ phù hợp với đặc điểm của quân chủng.

  Binh chủng, bộ phận hợp thành quân chủng, có chức năng trực tiếp chiến đấu hoặc bảo đảm chiến đấu, có vũ khí, trang bị kỹ thuật và phương pháp hoạt động tác chiến đặc thù.

  Bên cạnh đó thì khác với quân chủng thì binh chủng, đóng vai trò rất quan trọng vì đây là một bộ phận hợp thành quân chủng, có chức năng trực tiếp chiến đấu hoặc bảo đảm chiến đấu, có vũ khí, trang bị kỹ thuật và phương pháp hoạt động tác chiến đặc thù.

  Trong lực lượng vũ trang của nhiều nước, lục quân có binh chủng: Bộ binh (bộ binh cơ giới), Pháo binh, Thiết giáp, Phòng không lục quân...; Quân chủng Không quân có binh chủng: Tiêm kích, tiêm kích - bom, ném bom, trinh sát...; Quân chủng Phòng không có binh chủng: Pháo phòng không, tên lửa phòng không, ra-đa phòng không...; Quân chủng Hải quân có binh chủng: Tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân, tên lửa - pháo bờ biển, hải quân đánh bộ...

  Ở Việt Nam, thuật ngữ binh chủng còn được dùng để gọi một số bộ đội chuyên môn, ví dụ: Binh chủng Công binh, Binh chủng Hóa học, Binh chủng Thông tin liên lạc…

   
  101290 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (21/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598803   20/02/2023

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo đó, phương hướng tổ chức quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn 2030, với mục tiêu, yêu cầu đề ra là: Quân đội có sức mạnh tổng hợp, sức chiến đấu ngày càng cao, cơ cấu tổ chức đồng bộ, hợp lý giữa các thành phần, điều chỉnh lực lượng phù hợp, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi đất nước chuyển sang thời chiến.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599017   23/02/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Quân đội còn có các lực lượng đặc biệt như lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng cảnh sát quân sự. Các lực lượng này có nhiệm vụ đặc biệt như bảo vệ lãnh thổ, giữ trật tự và an toàn trên địa bàn, hỗ trợ cho lực lượng chính trong thực hiện các chiến dịch và nhiệm vụ khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #599040   24/02/2023

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (876)
  Số điểm: 7512
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Mình bổ sung một chút:

  Quân đội VN bao gồm: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng, có lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên.

  Bộ đội chủ lực là thành phần nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam gồm lực lượng cơ động của các quân đoàn, quân chủng, binh chủng, bộ đội chủ lực của quân khu và bộ đội chuyên môn kỹ thuật.

  Bộ đội địa phương là lực lượng cơ động tác chiến chủ yếu trên địa bàn địa phương, cùng với dân quân tự vệ làm nòng cốt của chiến tranh nhân dân tại địa phương

  Bộ đội Biên phòng là lực lượng vũ trang nhân dân, thành phần của Quân đội nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599126   26/02/2023

  peodangyeu
  peodangyeu

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/12/2022
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 8 lần


  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Quân đội là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ an ninh tổ quốc. Có nhiều lực lượng chuyên biệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy việc phân biệt những lực lượng trên là rất cần thiết. Cảm ơn những thông tin mà bạn vừa cung cấp, mong tiếp tục có những thông tin hữu ích từ bạn. 

   
   
  Báo quản trị |  
 • #599315   27/02/2023

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ an ninh tổ quốc, quân đội có nhiều lực lượng chuyên biệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy việc phân biệt những lực lượng trên là rất cần thiết

   
  Báo quản trị |  
 • #599378   28/02/2023

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích từ bài viết của bạn, quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cuộc sống và an ninh, an toàn cho người dân, trong thời buổi hiện tại cần xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh để đối phó với những thách thức an ninh mới. 

   
  Báo quản trị |  
 • #599665   28/02/2023

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn. Quân đội nhân dân đóng vai trò chủ chốt trong công tác đấu tranh, bảo vệ an toàn, an ninh tổ quốc, đảm bảo an toàn cho nhân dân, giữ vững chủ quyền dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm các lực lượng đã nêu trên bài viết, mỗi lực lượng sẽ có những nhiệm vụ, quyền hạn chung và riêng, đều nhằm mục đích bảo vệ đất nước. Đồng thời sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ theo chuẩn chung và riêng của từng lĩnh vực. Nhà nước luôn luôn chú trọng đào tạo lực lượng quân đội nhân dân lên hàng đầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #599743   28/02/2023

  Quân đội Nhân dân Việt Nam bao gồm những lực lượng nào?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Quân đội nhân dân Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, có nhiệm vụ chiến đấu, công tác phục vụ nhân dân và sản xuất để hoàn thành mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị của Tổ quốc, bảo vệ bản sắc dân tộc

   
  Báo quản trị |