Quan điểm cá nhân về quy định pháp luật về thực thế trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai.

Chủ đề   RSS   
 • #577812 05/12/2021

  Quan điểm cá nhân về quy định pháp luật về thực thế trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai.

  Mặc dù thực thể mang trí tuệ nhân tạo AI bắt đầu được quan tâm tại Việt Nam chưa lâu nhưng với những tiềm lực sẵn có, quan điểm cá nhân người viết tin rằng thực thể mang trí tuệ nhân tạo AI sẽ phát triển rất nhanh tại Việt Nam trong tương lai. Để tận dụng được những lợi thế do AI mang lại cho sự phát triển của nền kinh tế thì việc dự báo những thách thức về xã hội và pháp lý cũng như đề ra những giải pháp giải quyết thách thức là điều tất yếu phải làm. Người viết xin có một vài đề xuất như sau:

  Thứ nhất, cần nghiên cứu và xác định rõ tư cách pháp lý, bản chất pháp lý của AI hướng đến việc xây dựng khung pháp lý điều chỉnh các mối quan hệ pháp luật liên quan đến AI như quan hệ về tài sản, quyền sở hữu, sở hữu trí tuệ, quan hệ lao động, bồi thường thiệt hại, đặc biệt là trách nhiệm pháp lý của thực thể mang trí tuệ nhân tạo AI khi gây gại cho con người.

  Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên quan đến thực thể mang trí tuệ nhân tạo AI, ngoài áp dụng những quy định hiện hành để giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, các nhà lập pháp cần chuẩn bị những quy định về việc xác định chủ thể trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể là quy định về trách nhiệm bồi thường của nhà sản xuất, chủ sở hữu AI, người chiếm hữu hợp pháp hoặc trái phép hệ thống AI và thực thể mang AI trong mối quan hệ không liên đới và liên đới.

   

   
  370 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dangthimaihuong11a4@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578532   27/12/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1797)
  Số điểm: 11639
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 233 lần


  Tuy AI là vấn đề không còn mới đối với chúng ta nhưng hành lang pháp lý điều chỉnh cho nó thì hệ thống pháp luật nước nhà chưa đảm bảo được. Khi AI ngày càng đi vào đời sống của người dân thì sẽ phát sinh các vấn đề liên quan cần giải quyết mà các quy định hiện hành của chúng ta dường nhà lỗi thời và không đáp ứng được nó. Kéo theo nhu cầu cấp bách của các nhà làm Luật cần xây dựng, điều chỉnh hệ thống văn bản pháp luật để đón đầu xu hướng.

   
  Báo quản trị |  
 • #581991   29/03/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng thay thế con người có thể thực hiện được những công việc trên thực tế. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề trí tuệ nhân tạo nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của AI. Mong rằng trong tương lai vấn đề này sẽ được làm rõ và cụ thể hơn.

   
  Báo quản trị |