Phụ lục hợp đồng có giá trị pháp lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #532607 06/11/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 489 lần


  Phụ lục hợp đồng có giá trị pháp lý như thế nào?

  Phụ lục hợp đồng có giá trị pháp lý như thế nào?

  >>>04 điều cần lưu ý khi gia hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục

  Su khi giao kết hợp đồng, giữa các bên có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh. Trường hợp các bên tiếp tục muốn hợp tác thì cách lựa chọn thông thường là sẽ ký kết phụ lục hợp đồng để điều chỉnh.

  Vậy, phụ lục hợp đồng có giá trị pháp lý như thế nào?

  Theo Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về phụ lục hợp đồng tại Điều 403:

  1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

  2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

  Như vậy, thường thì bản chất của phụ lục chính là những điểu khoản hợp đồng, được bổ sung sau khi hợp đồng đã giao kết. Theo đó, phụ lục hợp đồng là phần tài liệu kèm theo hợp đồng để quy đinh chi tiết hoặc bổ sung, sửa đổi điều khoản cho hợp đồng. Vì vậy, nội dung của phụ lục phải phù hợp với nội dung các bên thỏa thuận.

  Phụ lục của hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Bản phụ lục hợp đồng luôn được ban hành kèm theo hợp đồng, nên nó không thể áp dụng riêng rẽ mà luôn phụ thuộc và thực hiện kèm theo khi thực hiện hợp đồng. Nếu phụ lục với nội dung hợp đồng có sự khác nhau thì sẽ áp dụng theo hợp đồng, các điều khoản phụ lục bị trái sẽ không có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu các bên thỏa thuận áp dụng theo phụ lục thì điều khoản trong hợp đồng bị coi là đã được sửa đổi.

  Lưu ý: Thông thường các loại hợp đồng đều không hạn chế số lượng phụ lục. Tuy nhiên, có một số hợp đồng cụ thể quy định giới hạn số phụ lục được phép lập. Ví dụ như hợp đồng lao động. Tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định thì thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và cùng loại thời hạn với hợp đồng đã giao kết. Tuy nhiên, đối với các nội dung khác thì cũng không hạn chế số lần sửa đổi, bổ sung.

   

   
  8135 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  admin (23/11/2019) ThanhLongLS (06/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận