Phụ cấp công vụ ai đủ điều kiện hưởng và phụ cấp công vụ có đóng BHXH?

Chủ đề   RSS   
 • #602733 23/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1743)
  Số điểm: 57906
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1539 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phụ cấp công vụ ai đủ điều kiện hưởng và phụ cấp công vụ có đóng BHXH?

  Phụ cấp là một khoản tiền bù đắp cho người lao động (NLĐ) làm việc trong môi trường mang tính chất phức tạp hoặc cần điều kiện để được hưởng mà không được quy định trong hợp đồng. 
   
  Đặc biệt đối với cán bộ, công chức thì phụ cấp công vụ cũng là yếu tố hỗ trợ tài chính quan trọng. Vậy điều kiện hưởng phụ cấp công vụ được quy định ra sao?
   
  phu-cap-cong-vu-ai-du-dieu-kien-huong-va-phu-cap-cong-vu-co-dong-bhxh
   
  1. Đối tượng được nhận phụ cấp công vụ
   
  Cụ thể tại Điều 2 Nghị định 34/2012/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng điều kiện hưởng phụ cấp công vụ là cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước bao gồm:
   
  -Cán bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008.
   
  - Công chức theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 và các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 12 Nghị định 06/2010/NĐ-CP quy định những người là công chức; không bao gồm công chức quy định tại Điều 11 Nghị định 06/2010/NĐ-CP.
   
  - Cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 và Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
   
  - Người làm việc theo hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính nhà nước quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội áp dụng quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP.
   
  Không bao gồm người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
   
  - Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.
   
  - Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn; công nhân, nhân viên công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.
   
  - Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.
   
  2. Cán bộ, công chức được hưởng mức phụ cấp công vụ bao nhiêu?
   
  Theo Điều 3 Nghị định 34/2012/NĐ-CP quy định mức phụ cấp công vụ được quy định tại mục 1 được áp dụng phụ cấp công vụ bằng 25% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp quân hàm.
   
  3. Nguyên tắc áp dụng mức phụ cấp công vụ
   
  - Phụ cấp công vụ được chi trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
   
  - Thời gian không được tính hưởng phụ cấp công vụ, bao gồm:
   
  + Thời gian đi công tác, làm việc học tập ở nước ngoài được hưởng 40% tiền lương theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
   
  + Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên.
   
  + Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
   
  + Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.
   
  - Khi thôi làm việc trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang thì thôi hưởng phụ cấp công vụ từ tháng tiếp theo.
   
  - Đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề hoặc phụ cấp đặc thù theo quy định của cơ quan có thẩm quyền thì cũng được hưởng phụ cấp công vụ.
   
  Như vậy, cán bộ, công chức đáp ứng đủ điều kiện được hưởng phụ cấp 25% thì, mức phụ cấp công vụ được chi trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
   
  684 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (03/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận