Photo tài liệu để học có vi phạm quyền tác giả?

Chủ đề   RSS   
 • #590995 13/09/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1548)
  Số điểm: 56258
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1200 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Photo tài liệu để học có vi phạm quyền tác giả?

  Trong cộng đồng sinh viên, việc photo tài liệu sách, báo đã quá quen thuộc, tuy nhiên đứng trên góc nhìn pháp luật thì Liệu việc photo tài liệu để học đó có vi phạm quyền tác giả hay không? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan về vấn đề này nhé!

  Hành vi photo tài liệu để học có vi phạm pháp luật?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ 2005  được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định về Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép; không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

  Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

  - Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

  - Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo; dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

  - Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả; không nhằm mục đích thương mại;

  - Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

  - Biểu diễn tác phẩm sân khấu; loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hóa; tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

  - Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

  - Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

  - Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

  - Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

  Trong đó, hành vi tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân thuộc hành vi không cần phải xin phép, không cần trả tiền nhuận bút, thù lao.

  Theo quy định của pháp luật, nếu sao chép tài liệu thành một bản nhằm mục đích nghiên cứu, giảng dạy cá nhân thì không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao.

  Vậy nên, nghiên cứu khoa học được hiểu là hành động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới, được xem nghiên cứu hàn lâm. Hay tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn, được xem là nghiên cứu ứng dụng.

  Trong trường hợp này, khi học sinh, sinh viên sao chép tài liệu nhằm mục đích học tập chứ không phải nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy cá nhân thì hành vi đó là trái với quy định của pháp luật.

  Mức xử phạt đối với hành vi photo tài liệu để học

  Bên cạnh đó, căn cứ Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định về hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm sẽ bị phạt tiền từ 15-3 triệu đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

  Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là:

  Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

  Như vậy, khi sao chép tác phẩm mà không xin phép tác giả thì sẽ bị phạt từ 15-35 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy bản sao tác phẩm đó.

  Lưu ý: mức phạt này là mức phạt dành cho cá nhân, đối với tổ chức vi phạm thì khung tiền phạt gấp 02 lần cá nhân.

   
  135 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận