Phim Việt hay đang "Chết" dần trên đất mẹ - Nguyên nhân pháp lý

Chủ đề   RSS   
 • #552770 26/07/2020

  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 26 lần


  Phim Việt hay đang "Chết" dần trên đất mẹ - Nguyên nhân pháp lý

  "RÒM" bộ phim đoạt giải cao nhất tại LHP Busan - Hàn Quốc từng đứng trước nguy cơ tiếp bước các đàn anh đi trước như: Bụi đời chợ lớn, Rừng xác sống, Bẩy cấp 3,...bị cấm chiếu ở Việt Nam do vi phạm các điều cấm.

  Ròm

  Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là một phim có nội dung như thế nào là vi phạm điều cấm và thế nào là đủ điều kiện để được phép công chiếu tại Việt Nam.

  Theo quy định của Luật Điện ảnh 2006 (sửa đổi bổ sung bởi Luật số 31/2009/QH12) Một bộ phim trước khi được đưa ra rạp phải được Hội đồng thẩm định phim thẩm định, đồng thời phải được cấp giấy phép phổ biến phim. Việc cấp giấy phép phổ biến phi m được thực hiện trên cơ sở ý kiến của hội đồng thẩm định phim.  1. Hội đồng thẩm định phim:

  - Hội đồng thẩm định phim cấp trung ương do Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin thành lập 

  - Hội đồng thẩm định phim cấp tỉnh do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành lập 

  - Hội đồng thẩm định phim của Đài truyền hình Việt Nam do Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam thành lập, hội đồng thẩm định phim của đài phát thanh – truyền hình cấp tỉnh do Giám đốc đài phát thanh - truyền hình cấp tỉnh thành lập.

  2. Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh

  - Tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  - Tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục.

  - Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước; bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại; bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

  - Xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  - Cấm phổ biến phim đối với phim có nội dụng vi phạm điều cấm theo quy định của pháp luật mà không sửa chữa được.

  3. Điều kiện để một bộ phim được công chiếu tại Việt Nam:

  - Phim có nội dung không vi phạm các điều cấm theo quy định của pháp luật

  - Bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và xếp loại từ bậc I trở lên. Hội đồng thẩm định xếp loại phim theo 3 bậc: Bậc I (phim có chất lượng xếp loại trung bình); Bậc II (phim có chất lượng xếp loại khá); Bậc III (phim có chất lượng xếp loại xuất sắc).

  - Cho phép phổ biến phim với điều kiện cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13 tuổi (C13), dưới 16 tuổi (C16) hoặc dưới 18 tuổi (C18) nếu bộ phim có nội dung không phù hợp cho sự phát triển tâm lý, sinh lý hoặc ảnh hưởng tới sự hình thành nhân cách ở từng lứa tuổi.

  4. Phân loại phim theo lứa tuổi:

  - Loại P là phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng

  - Loại C13 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13

  - Loại C16 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16

  - Loại C18 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18.

  Việt Nam không thiếu những bộ phim hay, những bộ phim được thế giới khen ngợi nhưng do quy trình kiểm duyệt quá khắt khe với phim trong nước mà nhiều phim Việt đã chết ngay trên chính đất mẹ. Nhiều đạo diễn tâm huyết với nghề cũng không dám mạnh tay đưa những vấn đề nhạy cảm vào phim của mình. Đây thực sự là một điều đáng tiếc đối với nền điện ảnh Việt.

  Căn cứ: Luật Điện ảnh 2006Luật số 31/2009/QH12; Nghị định 54/2010/NĐ-CP .

  Cập nhật bởi quachlinh197 ngày 26/07/2020 02:03:54 CH
   
  1343 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553393   29/07/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Nhân vấn đề này mình cũng có vài ý kiến thêm là thực tế xuất phat s từ cơ chế hiện nay khiến cho đạo diễn khá e dè cho việc đư những ý tuỏng táo bạo của mình lên phim vì sợ vướng cơ chế và phim phải bị đình chỉ hoặc bị cấm chiếu trong khi phải đàu tư hàng chục , hàng trăm tỷ. Mặt khác,măcj dù đã có những tiến bộ nhưng nhìn chung trình độ làm phim Việt Nam vẫn chưa thể ngang tầm vói các nước đi đầu trong lĩnh vực điện ảnh, và đang huóc vào cuộc tranh đua vói thái Lan, một Quốc gia trong khu vực mà trước đây Việt Nam khá kém cạnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #554116   31/07/2020

  Vì cảnh phim quá chân thực khi lột tả được sự cơ cực của xóm nghèo và cảnh nghèo đói, bị bỏ rơi của những đứa trẻ phải kiếm ăn qua ngày trên đất nước ta chăng. Nhưng mà, coi rồi mới thấm mới thấu được nỗi đau của đất nước. Biết được điểm yếu và nhìn thẳng vào nó để tích cực sửa sai hơn là che dấu đi. Mong Ròm sớm được công chiếu.

   
  Báo quản trị |