Phía sau câu nói “Luật sư không làm được gì cả” là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #345175 18/09/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4356 lần


  Phía sau câu nói “Luật sư không làm được gì cả” là gì?

  Trong vụ “Tòa, Viện vòi tiền, ngăn bị cáo mời luật sư tại huyện Triệu Sơn – Thanh Hóa” bị cáo Nguyễn Bá Quý cho biết:

  "Sau khi ông mời luật sư bào chữa thì tòa, viện “kiếm chuyện”.

  Khi luật sư đến VKS huyện Triệu Sơn nghiên cứu hồ sơ thì VKS lên phúc cung. Ngày 18-8, trong buổi làm việc, kiểm sát viên Nguyễn Đình Hà dọa: “Nếu tiếp tục mời luật sư, tôi sẽ làm nghiêm và đề nghị TAND huyện Triệu Sơn tuyên 10 năm tù”.

  Khi hồ sơ sang tòa, ông Quý đến gặp ông Lê Ngọc Hiệp - Chánh án TAND huyện Triệu Sơn thì ông này đe: “Nếu không rút luật sư thì tôi sẽ xử bảy năm tù. Nếu ông rút luật sư thì tôi xử ông ba năm tù hoặc ba năm rưỡi và có thể chiếu cố cho hưởng án treo”.

  Ngày 19-8, ông Quý tiếp tục đến TAND huyện Triệu Sơn. Tại phòng chánh án, ông Lê Ngọc Hiệp dọa: “Mọi việc là do HĐXX và tòa án quyết định, luật sư không làm được gì cả”."

  Thoáng qua, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng luật sư không phải người gỡ rối mà là kẻ tăng thêm phần rắc rối cho mình, thay vì bỏ tiền ra mời luật sư thì mang số tiền đó “chạy” Viện với Tòa sẽ tốt hơn. Song sự thật không phải vậy.

  Nếu đúng là “luật sư không làm được gì cả” tại sao Kiểm sát viên Hà và Chánh án Hiệp lại sợ sự hiện diện của luật sư trong vụ án đến thế. Chắc chắn rằng, họ sợ luật sư tìm ra sự thật khách quan làm bất lợi cho họ, không có luật sư họ sẽ dễ dàng “chơi xấu”…

  Mặt khác, Quốc hội đã ghi nhận: “Hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công” tại Luật luật sư sửa đổi 2012 nên không có chuyện luật sư “không làm được gì cả” như lời đe dọa của ông Chánh án.

  Kết luận: Phía sau câu nói “Luật sư không làm được gì cả” là nổi sợ Luật sư tìm ra sự thật khách quan của ông Chánh án Hiệp.

   
  9093 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  nguyenductinh69 (23/09/2014) garan (18/09/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận