Phê duyệt thí điểm thanh toán qua mạng viễn thông: Nhớ ngay 5 chiêu lừa đảo này để tránh rủi ro!

Chủ đề   RSS   
 • #568927 11/03/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Phê duyệt thí điểm thanh toán qua mạng viễn thông: Nhớ ngay 5 chiêu lừa đảo này để tránh rủi ro!

  Rủi ro khi thanh toán qua mạng viễn thông

  Rủi ro khi thanh toán qua mạng viễn thông - Minh họa

  Vừa qua, Thủ tướng đã phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Việc giao dịch qua tài khoản viễn thông, ví điện tử,… đã không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không hề nhỏ người dân chưa đủ “rành công nghệ” để nhận diện những chiêu lừa đảo, vì vậy hãy ghi nhớ 5 thủ đoạn dưới đây!

  1. Mạo danh ngân hàng, tổ chức có uy tín

  Có 2 cách để mạo danh phổ biến nhất:

  - Sử dụng số điện thoại ảo, lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng. Khi khách hàng gọi tới, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dõi cuộc gọi và lấy dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản.

  - Lợi dụng uy tín thương hiệu của các ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Gửi tin nhắn, email, chat qua facebook messenger… với nội dung thông báo trúng thưởng hoặc phân chia tài sản kèm theo yêu cầu truy cập vào các đường link, trang web do kẻ lừa đảo cung cấp để có cơ sở nhận thưởng.

  Khi truy cập vào website giả mạo đó và đăng nhập thông tin bảo mật thì thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho hacker để thực hiện một số hành vi phạm pháp như: chiếm đoạt tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng, thanh toán hàng hóa hoặc các dịch vụ bất hợp pháp khác...

  2. Giả làm người nước ngoài

  Đối tượng sẽ giả mạo đang ở nước ngoài cần mua hàng hóa dịch vụ trực tuyến cho người thân, sau đó yêu cầu thanh toán bằng cách chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền (Moneygram, Western union,..) rồi gửi người bán tin nhắn có link truy cập vào webiste giả mạo. Khi chủ cửa hàng truy cập vào sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật ngân hàng điện tử, đối tượng sẽ lợi dụng rồi thực hiện giao dịch gian lận.

  3. Giả làm cơ quan chức năng, người có thẩm quyền

  Kẻ lừa đảo thường tự nhận là điều tra viên, cán bộ cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... liên hệ nạn nhân bằng số cố định để khai thác thông tin.

  Các chiêu trò phổ biến là hù doạ rằng theo thông tin điều tra, họ đang nằm trong danh sách rửa tiền, đề nghị mở tài khoản và đăng ký tài khoản ngân hàng điện tử tại ngân hàng X để kiểm tra nguồn tiền... hoặc thông báo hiện tại, bưu điện đang ghi nhận bưu phẩm liên quan đến dư nợ thẻ tín dụng của nạn nhân.

  Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường dẫn của cơ quan công an điều tra để được hỗ trợ chuyển tiền ngay. Nếu không đồng ý truy cập và thanh toán sẽ chịu truy tố trước pháp luật... nạn nhân thực hiện theo yêu cầu của đối tượng giả danh và sẽ bị thiệt hại tài chính.

  4. Thông báo trúng thưởng, quà tặng

  Kẻ gian sẽ giả danh các thương hiệu thông báo tới “con mồi” rằng họ đã trúng thưởng những phần quà đặc biệt khi mua sản phẩm. Chúng gọi điện thông báo khách hàng trúng thưởng, sau đó gửi SMS hoặc email kèm đường link hướng dẫn nhận phần thưởng, lừa nạn nhân đăng nhập thông tin cá nhân cũng như mã OTP (mật khẩu dùng một lần) gửi từ ngân hàng để chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

  Các website được chúng tạo ra luôn lấy giao diện của tổ chức, doanh nghiệp lớn nhằm tăng độ tin cậy, khiến nạn nhân lơ là. Một số còn mạo danh website ngân hàng, website nhận ngoại hối

  5. Theo dõi câu hỏi của bạn trên các trang web hỗ trợ và giả làm người giải quyết

  Với khách hàng đang sử dụng ví điện tử như Zalo, MoMo, Payoo... đăng tải câu hỏi lên website, fanpage của nhà cung cấp, đối tượng lừa đảo sẽ mạo danh là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ để liên hệ khách hàng và hỏi về vướng mắc khi sử dụng.

  Sau đó, đối tượng lừa khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng điện tử như là 1 bước yêu cầu để khắc phục lỗi rồi lợi dụng thông tin này thực hiện giao dịch gian lận.

  Xin mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, những chiêu lừa đảo tinh vi qua mạng tương tự những trường hợp kể trên!

   
  11607 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  LongVcrn (01/12/2021) admin (12/03/2021) ThanhLongLS (11/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573652   15/07/2021

  Mình thấy là công nghệ thông tin hiện nay rất là phát triển nên việc áp dụng thanh toán qua mạng có thể thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, những địa phương này phải là những địa phương có trình độ phát triển cao để người dân có thể tiếp cận dễ dàng và hạn chế hơn việc bị lừa đảo.

   
  Báo quản trị |  
 • #574680   22/08/2021

  Những chiêu trò lừa đảo hiện nay thật sự rất tinh vi. không chỉ những người thiếu hiểu biết bị lừa mà những người dù đã cảnh giác, tìm hiểu và cẩn trọng trong giao dịch vẫn bị những chiêu trò này lừa. Vì vậy, mọi người phải thật sự tỉnh táo trước khi thanh toán hay có những hoạt động liên quan đến thanh toán qua mạng. Cảm ơn tác giả vì bài viết rất hữu ích.

   
  Báo quản trị |  
 • #574892   30/08/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Phê duyệt thí điểm thanh toán qua mạng viễn thông: Nhớ ngay 5 chiêu lừa đảo này để tránh rủi ro!

  Mua hàng Online , thanh toán giao dịch tài khoản viễn thông, thanh toán bằng ví điện tử, hoặc thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, bây giờ khá phổ biến, và nên phát triển. Vì cách mua hàng và thanh toán này rất nhanh và tiện cho cả bên bán và bên mua hàng. Những chiêu trò lừa đảo thường đánh tâm lý vào lòng tham và sự sợ sệt của mọi người. Chỉ cần cẩn thận kiểm tra thông tin và bình tĩnh không hấp tấp mọi người sẽ có thể tự bảo vệ mình an toàn. Cám ơn bài viết của tác giả nêu ra được 5 lưu ý cũng nên biết để tránh bọn lừa đảo.
   
  Báo quản trị |  
 • #575909   30/09/2021

  Phê duyệt thí điểm thanh toán qua mạng viễn thông: Nhớ ngay 5 chiêu lừa đảo này để tránh rủi ro!

  Ngày nay các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi khó nhận biết, nếu chúng ta không cẩn thận có thể bị mất tiền oan. Đặc biệt là trong các giao dịch thanh toán qua mạng còn rất mới, nhiều người vẫn còn chưa tiếp cận được nhiều thông tin nên dễ bị lừa. Bài viết của tác giả rất hữu ích, cảm ơn tác giả

   
  Báo quản trị |  
 • #575918   30/09/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1086)
  Số điểm: 8010
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 91 lần


  Đây được xem là văn bản chi tiết nhất hướng dẫn về danh mục hàng hóa thiết yếu. Nhưng việc áp dụng trên thực tế mình nghĩ cần sự áp dụng một cách linh hoạt của những người làm luật và áp dụng luật, nhờ vậy mới đúng với yếu tốt thiết yếu hơn là ban hành một loạt danh sách rồi áp dụng một cách máy móc.

   
  Báo quản trị |  
 • #575919   30/09/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1086)
  Số điểm: 8010
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 91 lần


  Cái gì cũng có tính 2 mặt của nó, nhưng với một người hiểu biết và cẩn thận thì rất khó để lừa đảo được họ. Mình thấy hiện nay trên báo mạng cũng đã có nhiều bài báo, bài viết về việc lừa đảo. Vậy nên nếu là một người tiêu dùng có hiểu biết thì phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ tài sản của mình trước khi nhờ đến chính quyền.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #575921   30/09/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1246)
  Số điểm: 9208
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 183 lần


  Cảm ơn thông tin mà bạn chia sẻ. Đây là những chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên số người gặp phải cũng không nhỏ. Như bạn của mình mới tháng trước đã gặp phải khi sử dụng ví điện tử. Bạn mình gặp vấn đề thanh toán dư khoán vay và yêu cầu bên ví điện tử hoàn tiền, nhân viên ví điện tử bảo sẽ báo cho ngân hàng để ngân hàng hoàn tiền lại cho bạn minh. Mới liên hệ với ví hôm trước nhưng hôm sau đã có người bảo là bên ngân hàng gọi điện hỗ trợ bạn mình nhận lại tiền dư, người đó bảo bạn mình cung cấp mã OTP của ví điện tử để IT kiểm tra và hoàn tiền, bạn mình tưởng là nhân viên ngân hàng gọi thật nên đã cung cấp, chỉ trong vòng 5 phút bên lừa đảo đã rút sách tiền trong ví điện tử và tiền trong tài khoản liên kết với ví.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #576435   24/10/2021

  Phê duyệt thí điểm thanh toán qua mạng viễn thông: Nhớ ngay 5 chiêu lừa đảo này để tránh rủi ro!

  Ngày nay các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi khó nhận biết, kể cả chúng ta đã có tìm hiểu, cảnh giác và cẩn thận thì vẫn có thể bị mất tiền oan. Đặc biệt là trong các giao dịch thanh toán qua mạng còn rất mới, nhiều người vẫn còn chưa tiếp cận được nhiều thông tin nên dễ bị lừa. Bài viết của tác giả rất hữu ích, cảm ơn tác giả.

   

   

   
  Báo quản trị |