Phạt vi phạm giao thông đường bộ

Chủ đề   RSS   
 • #447782 24/02/2017

  Phạt vi phạm giao thông đường bộ

            Vào ngày 12/9/2016, trên đường đi từ ấp Vàm xáng về ấp Cán Gáo thuộc cùng xã Đông Hưng B tôi có đánh mất chiếc ví cùng nhiều giấy tờ liên quan, trong đó có 01 giấy phép lái xe mang tên Trần Quốc Toản. Sau đó tôi có đăng tin để tìm, nhưng không có kết quả, nên vào ngày 27/12/2016 tôi đến bộ phận cấp đổi GPLX thuộc sở GTVT tỉnh Kiên Giang để làm lại GPLX (có phiếu nhận GPLX).

            Vào ngày 22/02/2017, tôi đi từ An Minh đến An Biên thì bị CSGT yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ liên quan. Vì lý do mất ví nên tôi không xuất trình được đầy đủ giấy tờ liên quan. Tôi bị lập biên bản với 01 lỗi “không xuất trình được giấy phép lái xe”, và bị tạm giữ xe.

            Vào ngày 23/02/2017, tôi đem Phiếu xác nhận (Phiếu nhận GPLX đã đạt hạng A1, hẹn ngày 6/3/2017 đến nhận GPLX cấp mới do mất) đến Công an huyện An Biên để làm việc.

            Kết quả tôi bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 02 lỗi “không xuất trình được GPLX và điều khiển xe không chính chủ (do xe này tôi mượn của chú tôi)”.

            Lỗi: không xuất trình được GPLX phạt 1.000.000đ; Chạy xe không chính chủ 900.000đ. tổng cộng là 1.900.000đ.

  Khi tôi yêu cầu được giải thích là “hôm nay em có mang theo phiếu xác nhận là có mất GPLX và đang chờ cấp lại, nhưng sao vẫn bị phạt tới một triệu với hành vi trên?”. Thì được cán bộ xử lý trả lời “theo quy định mới là giấy xác nhận đó không có giá trị thay thế GPLX thực” và hành vi chạy xe không chính chủ cũng bị xử lý luôn.

  Điều tôi thắc mắc ở đây là: Tôi không hiểu rõ về luật pháp cho lắm, và không biết việc xử lý trên có đúng quy định không. Nhưng tôi cảm thấy ấm ức lắm.

  Xin được tự giải thích thêm: trước giờ tôi sống tại địa phương không tiền án, tiền sự gì, nên tôi chỉ hy vọng TVPL sớm phản hồi cho tôi để tôi có sự hiểu biết hơn về luật pháp.

  Tôi xin chân thành cảm ơn./.!

   
  7475 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448127   26/02/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10440)
  Số điểm: 57834
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4517 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề này luật sư cũng đã trả lời cho rất nhiều trường hợp nên bạn có thể tham khảo cho mình: Giấy xác nhận đã đạt kết quả thi sát hạch giấy phép lái xe và hẹn ngày nhận giấy phép lái xe không có giá trị như giấy phép lái xe bạn nhé. Tuy nhiên, rất nhiều người lầm tưởng đều này và cứ cứ vô tư chạy xe thậm chí là vi phạm luật giao thông, đến khi bị lập biên bản và phạt thì mới biết rằng tờ giấy xác nhận đó không có giá trị thay thế giấy phép lái xe chính thức nên việc bị phạt là đúng rồi nhé bạn.

  Vì vậy, luật sư khuyên rằng các bạn nếu chưa có giấy phép lái xe thì tuyệt đội không sử dụng xe để tham gia giao thông mà hãy cố gắng chờ đến khi nhận được giấy phép lái xe. Trường hợp cần thiết phải sử dụng xe thì nhớ chạy cẩn thận, ngó chừng trước sau kẻo bị phạt thì không thể cãi được.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #448511   02/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, về tội không xuất trình được giấy phép lái xe.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  1.     Giấy đăng ký xe

  2.     Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này

  3.     Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này

  4.     Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

  Về bản chất, giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) đủ điều kiện được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định. Còn giấy hẹn cấp bằng lái xe đơn thuần là một loại giấy tờ hành chính (như biên bản vi phạm hành chính) nhằm xác nhận bằng lái xe của bạn đang được cấp lại và trong nội dung giấy hẹn ghi rõ mốc thời gian cụ thể để bạn có thể đến nhận bằng lái xe mới. Và thông thường, nội dung gấy hẹn cấp bằng lái xe sẽ ghi rõ, giấy này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe. Trong thời gian, từ lúc nhận giấy hẹn cho đến khi được cấp bằng, nếu bạn vi phạm giao thông cũng sẽ bị xử lý như trường hợp không có giấy phép lái xe. 

  Như vậy, trong luật không hề có quy định nào quy định việc Phiếu xác nhận GPLX có giá trị như Giấy phép lái xe. Do đó, việc CSGT phạt bạn vì tội “không xuất trình được GPLX” là đúng.

  Thứ hai, vì bạn không nói rõ dung tích xi lanh của xe mà bạn sử dụng để di chuyển là bao nhiêu nên tôi không thể kết luận là CSGT phạt bạn như thế là đúng hay sai được. Do đó, tôi sẽ chia ra làm hai trường hợp:

  - Trường hợp 1: Nếu xe của (chú) bạn có dung tích xi lanh dưới 175cm3 thì sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

  “5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a)                Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

  - Trường hợp 2: Nếu xe của (chú) bạn có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên thì sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

  7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  ....

  b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

  …”

  Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

  8. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

  Thứ  ba, về tội “điều khiển xe không chính chủ”

  Theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

  “Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

  b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

        Như vậy, quy định này áp dụng đối tượng là chủ phương tiện khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, chứ không phải là “người điều khiển phương tiện”.

  Bạn có nói rằng bạn “mượn” xe của chú. Việc mượn xe là quan hệ dân sự, không phát sinh thủ tục hành chính hay trách nhiệm hành chính trong các trường hợp này. Do đó, trường hợp bạn mượn xe của chú để tham gia giao thông thì không vi phạm lỗi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định” theo quy định trên.

  Như vậy, việc CSGT phạt bạn lỗi “điều khiển xe không chính chủ” SAI. Và bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền cấp trên để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để bạn tham khảo thêm.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ theo thông tin đính kèm bên dưới.

  Trân trọng./.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  maiductoan (07/03/2017)
 • #448975   07/03/2017

  e nghĩ luật sư đã cho e câu trả lời đầy đủ và sát với tình hình rồi ạ... e cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com