Phạt nguội là gì? Xe máy có bị phạt nguội hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #590749 01/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75790
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1942 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phạt nguội là gì? Xe máy có bị phạt nguội hay không?

  Phạt nguội là hình thức xử phạt đã có từ lâu và khi áp dụng biện pháp xử phạt này nhiều người rất bất ngờ vì có thể lỗi mà họ gây ra đã có từ vài tháng trước. Hiện nay, các cổng thông tin điện tử phát triển mạnh vì vậy người dân dễ dàng tra cứu các vi phạm phạt nguội và mức tiền phải đóng trên hệ thống online.
   
  xe-may-co-bi-phat-nguoi
   
  Dù vậy, hình thức phạt nguội thông thường chỉ áp dụng trên xe ô tô và các loại xe có trọng tấn lớn, còn xe gắn máy và xe tương tự vẫn chưa được áp dụng xử phạt phổ biến. Điều này làm nhiều người hoài nghi rằng việc phạt nguội chỉ áp dụng ở xe ô tô hay sao?
   
  Phạt nguội là gì?
   
  Theo đó, phạt nguội được hiểu là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý. 
   
  Như vậy, hiểu đơn giản người vi phạm giao thông sẽ không bị lực lượng chức năng xử lý tại chỗ mà thông qua hệ thông camera trên đường ghi lại và được xử phạt sau.
   
  Các nguồn tiếp nhận thông tin phạt nguội
   
  Như đã nêu ở trên dữ liệu trực tiếp là lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm giao thông là từ thiết bị camera trên đường thì còn một số nguồn tiếp nhận thông tin phạt nguội khác được quy định tại Điều 24 Thông tư 65/20200/TT-BCA.
   
  Cơ quan lực lượng chức năng sẽ tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội được thực hiện như sau:
   
  (1) Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ:
   
  - Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ).
   
  - Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.
   
  (2) Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
   
  (3) Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh, thì có thể cung cấp cho đơn vị CSGT nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp.
   
  Như vậy, không chỉ tiếp nhận thông tin vi phạm trực tiếp từ camera của cơ quan có thẩm quyền mà còn tiếp nhận từ các thông tin, hình ảnh, video từ các trang mạng xã hội, người tố giác,... Cũng được tiếp nhận và xác minh xử lý.
   
  Tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện theo quy định. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
   
  Qua các quy định nêu trên, việc xử lý chỉ dựa trên thông tin ghi nhận được các nguồn nhưng không rõ có quy định riêng về xử phạt theo loại xe nào. Như vậy, hình thức phạt nguội có thể áp dụng với tất cả các phương tiện giao thông đường bộ, chỉ khác cách thức xử phạt là không trực tiếp.
   
  Nộp tiền phạt nguội ở đâu?
   
  Cụ thể, tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện việc nộp tiền phạt đến nộp phạt theo một trong các hình thức sau đây:
   
  Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt.
   
  Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
   
  Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam.
   
  Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước theo quy định tại các điểm trên hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.
   
  Mặc dù hiện nay nhiều người vi phạm giao thông đường bộ có hành vi như tự nhiên leo qua dãy phân cách đường bộ, băng qua đường một cách tùy tiện dù ở gần đó có cầu vượt, vạch qua đường. Ném rác ra ngoài trong khi đang đi tàu xe, phun nước bọt tùy thích, đeo tai nghe nhạc, sử dụng điện thoại mà không quan sát đường đi,...
   
  Nhưng để phạt nguội xe máy thì còn rất khó xử lý vì tại các thành phố lớn có mật độ dân cư đông thì để áp dụng cho từng người, từng đối tượng vi phạm sẽ không đủ thời gian. Dù vậy, việc xử phạt xe gắn máy vẫn thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm gây ảnh hưởng dân cư.
   
  3022 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590760   04/09/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Phạt nguội là gì? Xe máy có bị phạt nguội hay không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Về vấn đề đi xe máy có bị phạt nguội hay không thì theo quan điểm cá nhân mình là có. 

  Không chỉ là xe máy mà cả xe máy điện cũng là đối tượng được xếp vào diện được kiểm soát bởi hệ thống camera phạt nguội. Tuy nhiên, do không phải đăng kiểm như xe ô tô nên có thể là chỉ khi bị cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi vi phạm nào đó, thì lúc ấy bạn mới được tính cả các lỗi vi phạm giao thông được ghi nhận do phạt nguội. Hiện nay, hệ thống camera giám sát giao thông phục vụ cho phạt nguội đã được lắp đặt tại nhiều tỉnh, thành phố chứ không riêng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cũng cần hết sức lưu ý không nên vì không có cảnh sát giao thông đứng trực chốt mà ngang nhiên vi phạm luật như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều...
   
  Báo quản trị |