Phát ngôn chống chính quyền, xuyên tạc, vu khống cán bộ, tổ chức trên MXH bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #603246 14/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phát ngôn chống chính quyền, xuyên tạc, vu khống cán bộ, tổ chức trên MXH bị xử lý thế nào?

  Mạng xã hội phát triển cũng là lúc những người dùng cần thận trọng và chú ý đến phát ngôn của mình để không mang lại những phiền toái không đáng có. Tuân thủ quy định pháp luật cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân, phát ngôn không chính xác, xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này.

  Vừa qua, vụ việc nổ súng tại Đắk Lắk vào sáng ngày 11/6/2023 của một nhóm đối tượng có trang bị súng tấn công vào 2 trụ sở đồn công an xã làm một số chiến sĩ hy sinh và bị thương. Tính đến 18h ngày 13/6 đã có 45 đối tượng bị bắt, Công an kêu gọi những người phạm tội sớm ra đầu thú.

  Tuy nhiên, giữa vụ việc này, nhiều người dùng mạng xã hội đã bình luận xuyên tạc vụ tấn công trụ sở xã ở Đăk Lăk. Một số người dùng đã bị xử phạt về hành vi vi phạm này. 

  Cụ thể, những đối tượng này đã được Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh X xử phạt về hành vi Cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự nhân phẩm cá nhân, căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

  Theo đó, khi làm việc với công an, người đàn ông thừa nhận sai phạm, cho biết thường xuyên truy cập vào các hội nhóm bàn luận về chính trị mang nội dung xuyên tạc trên mạng xã hội, nên nhận thức lệch lạc và có những bình luận thiếu căn cứ, xúc phạm công an.

  Lực lượng chức năng đã yêu cầu người này gỡ bỏ những nội dung vi phạm và phải làm cam kết không tái phạm.

  Phát ngôn xuyên tạc, vu khống, sai sự thật ảnh hưởng xấu đến tổ chức, cá nhân bị phạt như thế nào?

  Xử phạt vi phạm hành chính

  Căn cứ tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định về Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội, như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

  Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

  Lưu ý: Mức phạt tiền này được áp dụng đối với tổ chức có hành vi vi phạm, đối với cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng ½ tổ chức.

  Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

  Tùy vào mức độ, tính chất hành vi vi phạm mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về trách nhiệm hình sự, hành vi xúc phạm, bôi nhọ chính quyền còn có thể bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015

  Chẳng hạn như tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 117) bị phạt tù từ 5-20 năm; tội phá rối an ninh (Điều 118) bị phạt tù từ 5-15 năm; tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331) bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm… 

  Riêng hành vi xúc phạm, bôi nhọ cán bộ trên MXH, ngoài xử lý hình sự về tội làm nhục người khác còn có thể bị xử lý hình sự về tội chống người thi hành công vụ (theo Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015) bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

   
  676 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (05/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận