Phạt hành vi nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ – sự bảo vệ tối đa quyền riêng tư công dân Thủy Điển!

Chủ đề   RSS   
 • #526791 29/08/2019

  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Phạt hành vi nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ – sự bảo vệ tối đa quyền riêng tư công dân Thủy Điển!

  Thủy Điển là một đất nước phát triển cao trong khu vực Bắc Âu, xếp thứ 11 thế giới về xếp hạng thu nhập bình quân đầu người cùng với những chính sách về y tế, bình đẳng, kinh tế đặc biệt là chính sách cho giáo dục đáng mơ ước. Do đó, không khó để hiểu, chính quyền địa phương luôn mang những công nghệ tân tiến nhất, chất lượng nhất vào môi trường giáo dục, để nâng cao và phát triển hơn nữa công tác dạy và học. Thế nhưng, việc áp dụng công nghệ cao mà xâm phạm tới quyền công dân thì cũng sẽ phải “trả giá”.

  Mới đây, DPA (Cơ quan bảo vệ dữ liệu Thủy Điển)  đã phạt hành chính hơn 20.000 USD đối với chính quyền một thành phố vì đã xâm phạm quyền riêng tư của công dân. Cụ thể, chính quyền thành phố này đã lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt để theo dõi, điểm danh học sinh ở một trường trung học thành phố. Mục đích của họ nhằm giảm thời gian điểm danh cho giáo viên và việc điểm danh sẽ nhanh chóng và chính xác hơn. Theo đó, hành vi này đã vi phạm luật về bảo vệ dữ liệu, bao gồm hình ảnh khuôn mặt và thông tin sinh trắc học của công dân mà nước này ban hành trước đó. Cũng theo luật này thì dữ liệu cá nhân là bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến cá nhân đó được xác định hoặc nhận dạng, bất kể ở một định dạng tài liệu nào. Do đó, theo DPA thì hành vi thu thập thông tin cá nhân (khuôn mặt) như trên sẽ làm cho học sinh cảm thấy không được tôn trọng quyền riêng tư ở trường. Phải nói thêm rằng, mặc dù các bậc phụ huynh rất ủng hộ công nghệ này, nhưng không vì thế mà trở thành lý do hợp pháp để triển khai.

  SenseTime – Công nghệ nhận diện khuôn mặt

  Ở Việt Nam, mặc dù đã được ghi nhận, nhưng pháp luật vẫn chưa có nhiều quy định cụ thể, chi tiết và rõ ràgn để bảo vệ dữ liệu cá nhân, nếu có thì cũng chỉ là rải rác trong các văn bản ở các câp độ khác nhau. Nguyên tắc của bảo vệ dữ liệu cá nhân là mỗi người đều có thể tự quyết định là người nào, khi nào và dữ liệu cá nhân nào của mình được phép cho người khác xem. Theo quy định của Luật An ninh mạng 2018, cá nhân được bảo vệ khi tham gia hoạt động trên không gian mạng trước các thông tin xấu, độc, xâm phạm tới danh dự, uy tín, nhân phẩm, các hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng hoặc các hành vi khác gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên với thời đại công nghệ số và mạng xã hội đang ngày càng phổ biến rộng rãi thì việc bảo mật thông tin cá nhân đang ngày càng được quan tâm.

  Thiết nghĩ, pháp luật Việt Nam nên quy định cụ thể về thông tin cá nhân nhạy cảm, các hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân hay đề ra những nguyên tắc sử dụng hạn chế dữ liệu cá nhân, tiết lộ thông tin cá nhân mà không có sử đồng ý của chủ thể, chuyển thông tin cá nhân ra nước ngoài; bảo vệ thông tin cá nhân; xác thực điện tử cá nhân, tổ chức, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin... xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và kinh tế số.

   
  3414 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn An_Pisces vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526855   29/08/2019

  Cảm ơn những thông tin bổ ích mà bạn đã cung cấp. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình thì thời đại công nghệ 4.0 rồi, việc sử dụng công nghệ để nhận diện gương mặt cũng không còn là chuyện mới mẻ, việc sử dụng công nghệ để nhận diện khuôn mặt để điểm danh đi học, đi làm, để check khách sạn, thanh toán hóa đơn ... được xem là mặt tốt của công nghệ này, nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)
 • #530055   01/10/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 109 lần


       Cái gì cũng có cái lợi cái hại, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ này vẫn đang là chủ đề tranh cãi làm sao cho đúng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #530167   01/10/2019

  Việc nhận diện bằng khuôn mặt về vấn đề riêng tư là công nghệ tiên tiến, theo mình VN chưa đủ trình độ để áp dụng vấn đề trên. Nếu áp dụng phải tốn kéo rất nhiều về chi phí.Vì vậy cần phải suy nghĩ kỹ nếu áp dụng công nghệ này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #531776   29/10/2019

  ngphunganh
  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Vậy đất nước này có cho dùng các điện thoại mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt không nhỉ. Phần mềm trên điện thoại đó thu thập ghi nhớ đường nét khuôn mặt của người sử dụng có tính là xâm phạm quyền công dân không

   
  Báo quản trị |  
 • #587395   07/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4784
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Phạt hành vi nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ – sự bảo vệ tối đa quyền riêng tư công dân Thủy Điển!

  Cảm ơn bài viết của ban rất hay. Có thể thấy các cơ quan thực thi pháp luật ở 11 quốc gia châu Âu đã sử dụng hệ thống nhận dạng sinh trắc học trong các cuộc điều tra của họ. Một nghiên cứu mới cho biết sẽ có thêm 8 quốc gia khác chuẩn bị áp dụng công nghệ này. Điều này làm dấy lên cảnh báo về tác động của công nghệ đối với các quyền cơ bản của con người.

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |