PHÁP LÝ VỀ BITCOIN TẠI VIỆT NAM

Chủ đề   RSS   
 • #488080 28/03/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  PHÁP LÝ VỀ BITCOIN TẠI VIỆT NAM

        Trong những năm trở lại đây, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử Bitcoin đang được quan tâm với quy mô thế giới. Sự khác biệt của Bitcoin về cơ chế sở hữu, sự kiểm soát với công nghệ Blockchain- là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối, có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu và cho phép những người lạ có thể giao dịch an toàn vớinhau mà không cần sự tin tưởng. Có thể xem đây là cuốn sổ cái ghi lại số dư của mỗi tài khoản và lịch sử các loại tài khoản tham gia vào giao dịch trước đó. Cùng tìm hiểu quy trình khai thác và những quy định pháp luật về loại tiền này nhé.

         Mang giá trị thanh toán và trao đổi, với những quốc gia chấp nhận Bitcoin như Nhật Bản thì số lượng người dùng ngày một tăng.

        Quy trình thực hiện Bitcoin:

  ·        Bước 1 - Lấy Phần Mềm Khai Thác Bitcoin Tốt nhất

  Đầu tiên bạn cần có được phần cứng khai thác mỏ bitcoin.có thể sử dụng CPU máy tính hoặc thẻ xử lývideo tốc độ cao. Bạn sẽ giải quyết một câu đố phức tạp về mặt tính toán để khám phá ra một khối mới,được thêm vào blockchain, và nhận phần thưởng dưới dạng bitcoin. Khi càng có nhiều bitcoin được tạo ra, sự khó khăn của quá trình khai thác sẽ tăng lên.

  Đào Bitcoin ban đầu, những người tham gia sử dụng máy tính thông thường để càyBitcoin. Tuy nhiên, dần dần họ nhận ra khi sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa thì cácgiao dịch xử lý được thực hiện nhanh hơn.

  ·        Bước 2 - Tải phần mềm Bitcoin Mining miễn phí

  Một khi bạn đã nhận được phần cứng khai thác mỏ bitcoin, bạn sẽ cần phải tải về một chương trình đặc biệt được sử dụng cho khai thác mỏ Bitcoin. Có rất nhiều chương trình ra có thể được sử dụng cho khai thác mỏ Bitcoin, nhưng hai phổ biến nhất là CGminer và BFGminer là các chương trình dòng lệnh.

  ·     Bước 3 - Tham gia một mỏ khai thác mỏ Bitcoin

  Bể chứa Bitcoin là nhóm các thợ mỏ Bitcoin cùng làm việc để giải quyết một khối và chia sẻ phần thưởng. Nếu không có hồ bơi khai thác mỏ Bitcoin, bạn có thể sử dụng bitcoin trong hơn một năm và không bao giờ kiếm được bất kỳ bitcoin nào. 

  ·     Bước 4 - Thiết lập một Wallet Bitcoin

  Bitcoin được gửi đến ví tiền Bitcoin của bạn bằng cách sử dụng địa chỉ duy nhất chỉ thuộc về bạn. Bước quan trọng nhất trong việc thiết lập ví tiền Bitcoin của bạn là bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn bằng việc xác thực hai yếu tố hoặc giữ nó trên một máy tính ngoại tuyến không có quyền truy cập vào Internet.

  ·     Bước 5 - Luôn cập nhật thông tin với Bitcoin

  Giữ cập nhật với tin tức Bitcoin là quan trọng cho lợi nhuận khai thác mỏ bitcoin của bạn. 


         Sự xuất hiện của Bitcoin tại Việt Nam

        Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2013. Lúc bây giờ Bitcoin chưa bị Nhà nước hay Bộ Công Thương có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận. Cho đến khi Đại học FPT thông tin chấp nhận sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin thì các vấn đề pháp lý được bàn đến trước đó được đề cập nhiều hơn. Ngay sau đó thì NHNN đã phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

  Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Phạt tiền từ 150.000.000 đến 200.000.000  đồng đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp

  Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) đã có quy định rất rõ các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự như Bitcoin, cụ thể: "Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước” sẽ được Nhà nước chấp nhận.

  Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp…

     Tại sao Việt Nam lại không chấp nhận Bitcoin?

        Với cơ chế hoạt động không có sự kiểm soát, Bitcoin nằm ngoài thẩm quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nướckhi bạn mở một tài khoản Bitcoin, bạn không cần phải khai báo bạn là ai, đến từ đâu, làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng. Chỉ cần một vài cú click chuột để tạo một địa chỉ ví trên hệ thống (wallet address), địa chỉ đó thường là một dãy ký tự xếp ngẫu nhiên tương tự  như số tài khoản ngân hàng của bạn, và bạn có thể gửi nó cho bất kỳ ai để bảo họ chuyển tiền vào đó cho bạn.

         Vì thế những giao dịch ngầm chúng ta khó kiểm soát được cho những hoạt động của tội phạm rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ chủ quyền quốc gia về phát hành tiền tệ sẽ bị xâm phạm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, pháp luận nước ta đã thực hiện những chính sách quản lý riêng. Tuy nhiên, mức độ phủ sóngcủa Bitcoin hiện tại vẫn còn những vấn đề Nhà nước chưa kiểm soát được. Hy vọng trong thời gian sớm nhất chúng ta sẽ có một cái nhìn cụ thể về loại hình này.

   

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 28/03/2018 11:21:14 SA
   
  34595 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  Thuongtommy92 (29/03/2018) buithuyvinh (29/03/2018) TuyenMyn (29/03/2018) GHLAW (28/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488138   28/03/2018
  Được đánh dấu trả lời

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 56 lần


  Theo các quy định của pháp luật, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng và sử dụng bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.
   
  Các quy định cũng nêu rõ chế tài xử phạt từ phạt hành chính đến có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn đổ xô vào, thậm chí không ít sinh viên cũng bị lôi kéo vào chơi, đầu tư bitcoin và các loại tiền ảo khác với kỳ vọng kiếm được lợi lớn, bất chấp rủi ro. Nhiều sinh viên chơi bitcoin theo trào lưu chứ không hẳn hiểu biết và nhận thức hết được rủi ro nên cần tuyên truyền nhiều hơn về tính pháp lý, rủi ro khi đầu tư vào bitcoin.
   
  Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước vẫn đang lúng túng trong quản lý bitcoin, như ở Mỹ không cấm nhưng cũng không công nhận đồng tiền ảo này. Do đó, trong lúc Ngân hàng Nhà nước tìm giải pháp ứng xử với bitcoin và các loại tiền ảo, việc tuyên truyền, cảnh báo để người dân, nhà đầu tư thấy rủi ro là cần thiết.
   

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lilynguyen1608 vì bài viết hữu ích
  TuyenBig (29/03/2018)
 • #488169   29/03/2018

  TuyenBig
  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


         Ông David Vale - giáo sư thuộc Khoa Luật an ninh mạng tại trường Đại học Neww South Wales nhận định: “Ngay cả những chuyên gia hàng đầu về tiền kỹ thuật số cũng phải vò đầu bức tai và kinhngạc trước những diễn biến của đồng tiền ảo này. Cho nên tôi thật sự lo lắng cho anh lái taxi, hay cô thợ cắt tóc, mới chỉ vừa nghe ngóng trên báo đài về Bitcoin, là đã về đăng ký ngay tài khoản để đào bitcon.” cần lưu ý cho các nhà đầu tư “lướt sóng” nếu không có những kiến thức về cuộc chơi thì khả năng tổn thương trên “con ngựa bất kham” mang tên bitcoin sẽ không hề nhỏ.
         
   
  Báo quản trị |  
 • #488203   29/03/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  đúng là hiện này pháp luật Việt Nam không chấp nhận nó là một phương thức thanh toán hợp pháp, tuy nhiên việc mọi người tham gia chơi bitcoin vẫn diễn ra và thu lợi nhuận từ nó. Chính Phủ đang nghien cứu và ban hành những quy định để quản lý hoạt động này, đây là động thái để kiểm soát được hoạt động của đồng tiền ảo có thể gây ảnh hương đế nèn kinh tế

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quytan2311 vì bài viết hữu ích
  TuyenBig (29/03/2018)