Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

Chủ đề   RSS   
 • #590750 01/09/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77605
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1637 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

  Hòa cùng với niềm vui cả nước chào mừng 77 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022),người dân Việt Nam hân hoan treo cờ đón Lễ. Có thể nói, đất nước Việt Nam là một trong số các nước yêu lá cờ Tổ quốc mình nhất. Bởi lẽ trong hầu hết những ngày lễ, tết hoặc sự kiện trọng đại của đất nước, đi đến đâu chúng ta cũng sẽ bắt gặp hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay len lỏi khắp các nẻo đường và ngày Quốc khánh 2/9 cũng không phải ngoại lệ.

  Điều này đã trở thành một phần trong văn hóa của người Việt. Thế nên, ít ai đặt câu hỏi rằng có hay không pháp luật quy định về việc treo cờ vào dịp lễ và việc treo cờ vào ngày lễ có bắt buộc hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này!

  1. Khi nào treo cờ Tổ quốc?

  Theo Hướng dẫn 3420/HD-BVHTTDL và Điều lệ 974-TTg, việc treo cờ Tổ quốc (Quốc kỳ) được hướng dẫn như sau:

  - Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng.

  - Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương:

  + Tết Nguyên đán dương lịch,

  + Tết Nguyên đán âm lịch,

  + Kỷ niệm tổng tuyển cử: 6 tháng 1,

  + Ngày Quốc tế lao động: 1 tháng 5,

  + Kỷ niệm sinh nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh: 19 tháng 5,

  + Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám: 19 tháng 8,

  + Ngày Quốc Khánh: 2 tháng 9,...

  - Quốc kỳ được treo hoặc mang đi ở những nơi tổ chức míttinh, diễu hành, động viên quần chúng, phát động thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.

  - Các cơ quan Nhà nước, các nhà trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, các cửa khẩu biên giới, các cảng quốc tế phải có cột cờ và treo Quốc kỳ trước công sở, hoặc nơi trang trọng trước cửa cơ quan, Quốc kỳ phải đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.

  - Trụ sở Phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trụ sở Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp (trừ Ủy ban nhân dân phường ở thành phố, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo Quốc kỳ 24/24 giờ hàng ngày.

  - Trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo Quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

  - Tất cả các cơ quan và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi có khách nước ngoài từ cấp Bộ trưởng trở lên đến thăm chính thức phải treo cờ quốc gia của khách cùng với Quốc kỳ.

  treo-co-dip-le

  2. Treo cờ ngày lễ có bắt buộc không?

  Hiện nay, không có bất kỳ văn bản nào quy định về việc không treo quốc kỳ có bị xử phạt không. Tuy nhiên, như một hình thức biểu hiện sự tôn trọng và cũng là truyền thống, hầu hết các gia đình hoặc tại các công sở đểu treo quốc kỳ trong các ngày lễ, tết của dân tộc. Việc treo quốc kỳ vào những ngày dịp lễ, tết, các ngày trọng đại của đất nước được xem như là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà người dân Việt Nam ta vẫn giữ gìn và phát huy tới tận ngày nay.

  Pháp luật không có quy định mức xử phạt dành cho hành vi không treo quốc kỳ, song, pháp luật có những quy định chung về quy cách treo cờ cần tuân thủ như sau:

  Theo đó, Quốc kỳ hình chữ nhật, chiều rộng tỷ lệ 2/3 chiều dài, nền đỏ thắm, giữa có sao vàng năm cánh màu vàng tươi. Các cánh sao làm theo đường thẳng. Trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của cờ. Một cánh sao quay thẳng lên trên.

  - Khi treo quốc kỳ thì phải chú ý đừng để ngược ngôi sao,

  - Treo quốc kỳ ta với quốc kỳ một nước khác: người đứng đằng trước nhìn vào thì cờ của ta ở bên tay phải, cờ nước ngoài ở bên tay trái.

  - Khi cần treo quốc kỳ của ta và quốc kỳ nhiều nước khác thì sẽ có chỉ thị riêng của Chính Phủ định rõ thứ tự xếp đặt các cờ.

  - Khi treo cờ của ta và cờ các nước khác, thì các cờ phải làm đúng biểu mẫu, làm bằng nhau và treo đều nhau, không treo lá to lá nhỏ, lá cao lá thấp.

  - Treo cờ và ảnh: Treo ảnh Chủ Tịch Nước cùng với quốc kỳ thì để ảnh thấp hơn quốc kỳ, hoặc để ảnh trên nền quốc kỳ dưới ngôi sao. Ở các cơ quan, chỉ treo thường xuyên ảnh Chủ Tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

  Ngoài ra, treo Quốc kỳ trong khu vực lễ hội cũng phải tuân theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL như sau:

  Trong khu vực lễ hội, cờ Tổ quốc phải được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong thời gian tổ chức lễ hội.

  Một số trường hợp treo quốc kỳ của ta với quốc kỳ các nước khác

  Quốc kỳ của ta cùng treo với quốc kỳ các nước khác trong những trường hợp sau đây:

  - Khi kỷ niệm Ngày Quốc Khánh một nước bạn hay một nước ngoài thì treo quốc kỳ của ta và quốc kỳ của nước đó tại phòng lễ,

  - Khi đón tiếp Đoàn đại biểu Chính Phủ một nước khác, thì treo quốc kỳ của ta và quốc kỳ nước đó ở nơi đón (nhà ga, bến tàu…) và nơi Đoàn ở.

  Đón các Đoàn thể nhân dân các nước bạn hoặc nước ngoài thì không treo quốc kỳ.

  Trên đây là một số quy định về Treo cờ Tổ quốc, đặc biệt là treo cờ Tổ quốc trong dịp lễ. Bài viết mong giúp các bạn có được thông tin hữu ích và hưởng những ngày lễ thật vui vẻ.

   
  10692 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590780   05/09/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Việc treo cờ Tổ Quốc trong những sự kiện trọng đại là nhằm thể hiện lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó còn thể hiện được lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc của mỗi công dân Việt Nam. Ngoài ra, còn thể hiện được lòng tri ân của chúng ta đối với sự hi sinh xương máu của các thế hệ cha, anh trong cuông cuộc bảo vệ tổ quốc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn chaann vì bài viết hữu ích
  xuanuyenle (06/09/2022) tueminhhtd1102 (07/09/2022)
 • #590795   06/09/2022

  Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Việc treo cờ Tổ quốc là thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Hiện nay, việc treo cờ Tổ quốc của Nhân dân hầu như đã trở thành nề nếp, vào mỗi dịp lễ lớn hay ngày Tết cổ truyền của dân tộc, các địa phương trên toàn quốc, từ nông thôn đến thành thị đều treo cờ Tổ quốc tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân. Treo cờ Tổ quốc trang trọng trong những ngày lễ lớn, ngày Tết cổ truyền của dân tộc là thể hiện lòng yêu nước và lòng tự hào của mỗi công dân Việt Nam, biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước, quê hương ngày càng phồn vinh. Đó còn là sự thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha, anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  xuanuyenle (07/09/2022)
 • #590818   07/09/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn
  Có thể thấy Việt Nam mình là một đất nước giàu văn hóa và có truyền thống yêu nước. Việt Nam cũng được biêt đến là một quốc gia có nhiều ngày lễ truyển thống để tưởng nhớ công lao của ông cha đã xây dựng Đất nước. Việc treo cờ Tổ quốc trong những sự kiện trọng đại là thể hiện lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam.
   
  Báo quản trị |  
 • #590844   07/09/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Pháp luật quy định về treo cờ dịp lễ

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Người Việt Nam từ xưa đến nay đều có truyền thống yêu nước, việc treo cờ cũng là cách để thể hiện lòng yêu nước của nhân dân ta. Treo cờ trong các dịp lễ lớn của đất nước còn là sự tri ân những đóng góp của cha ông ta. Bên cạnh đó, khi những lá cờ đỏ được treo khắp các con đường ta cảm thấy một bầu không khí vui tươi, phấn khỏi trong quần chúng nhân dân.

   
  Báo quản trị |