Pháp chế Doanh nghiệp (Một chủ đề không mới nhưng vẫn mới)

Chủ đề   RSS   
 • #496880 14/07/2018

  phamminhlaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 4 lần


  Pháp chế Doanh nghiệp (Một chủ đề không mới nhưng vẫn mới)

  Xin chào các anh chị, các bạn!

  Tôi là một cựu sinh viên ngành Luật, hiện đang làm công tác pháp chế cho Doanh nghiệp (tư nhân). Nhận thấy đây là một công việc có sử dụng kiến thức, kỹ năng pháp luật nhưng không phải tất cả, thậm chí còn phải kết hợp các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để làm tốt công việc của mình, tôi đăng bài này lên diễn đàn để cùng các anh chị đi trước, các bạn, các em sinh viên Luật chia sẻ các trải nghiệm và quan điểm.

  Trước hết tôi xin nêu một vài ý kiến cá nhân:

  Thứ nhất, nếu nghề Bác sỹ là nghề chung "đa khoa", rồi có người theo chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Nội tiết, Nhi... thì nghề Luật cũng là nghề chung, rồi có người theo Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Doanh nghiệp... Tuy chuyên môn hay là cách phân chia chuyên môn mỗi ngành có khác, nhưng cũng tương đồng nhau ở tính chung rộng của nghề và tính chuyên của từng lĩnh vực.

  Thứ hai, nếu như Luật sư hành nghề bên ngoài (tại một tổ chức hành nghề Luật sư) thì có thể nói số lượng "mảng" mà Luật sư cần nghiên cứu, áp dụng thực tiễn là rất rộng; trong khi đó, pháp chế đòi hỏi người làm việc phải có kiến thức chuyên sâu, không chỉ về Luật mà còn về lĩnh vực mà Doanh nghiệp nơi họ công tác đang tiến hành sản xuất, kinh doanh.

  Thứ ba, tuy là điều thứ ba, mà lại là điều cơ bản đầu tiên, đó chính là: Pháp chế là gì? Đây không phải là khái niệm mới, cũng không phải thiên về khái niệm lý thuyết, mà quan trọng hơn là người làm pháp chế cần hiểu được bản chất, để từ đó có định hướng rõ ràng công việc, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của Doanh nghiệp khi thuê mình làm pháp chế và đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

  Còn rất nhiều điều thú vị về công việc Pháp chế nữa mà tôi chưa có dịp đúc kết hoặc chưa tìm hiểu được hết. Các anh chị, các bạn có đam mê hay là có liên quan đến công việc này chúng ta hãy cùng chia sẻ thêm để cho "nghề" Pháp chế đến được với nhiều người làm Luật hơn nữa nhé.

  Trân quý!

  Phạm Văn Minh - Luật sư

  Số thẻ: 13975/LS - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội

   
  2300 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamminhlaw vì bài viết hữu ích
  GHLAW (16/07/2018) minhchau96 (15/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496952   15/07/2018

  minhchau96
  minhchau96

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2017
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Pháp chế doanh nghiệp thực sự là một lĩnh vực rộng. Mình được biết là để có thể đảm nhiệm được vị trí công việc này thì số lượng kiến thức, hiểu biết phải ở nhiều lĩnh vực (Thuế, đầu tư, thương mại,...). Nếu là doanh nghiệp nước ngoài thì còn tiếp xúc với cả thương mại quốc tế, hiệp định, hiệp ước,...

  Việt Nam có hơn trăm ngàn doanh nghiệp nhỏ, vừa cho đến lớn, chưa kể doanh nghiệp nước ngoài nên thực sự mình rất ngưỡng mộ ai có thể trụ vững lĩnh vực này.

   
  Báo quản trị |  
 • #497112   16/07/2018

  phamminhlaw
  phamminhlaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 4 lần


  Nếu ở 1 Doanh nghiệp thật sự lớn thì Pháp chế sẽ có vai trò có thể nói là Legal của Doanh nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam, chủ yếu là Doanh nghiệp vừa và nhỏ, bộ phận Pháp chế thường phải kiêm cả các công việc khác. Điều này yêu cầu Pháp chế phải có kỹ năng chuyên (để làm tốt lĩnh vực của mình) vừa phải có kỹ năng kết hợp các lĩnh vực khác để hoàn thành công việc chung mà Doanh nghiệp giao.

  Phạm Văn Minh - Luật sư

  Số thẻ: 13975/LS - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
 • #511207   30/12/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 107 lần


  Nghề pháp chế ở Việt Nam không đơn thuần chỉ làm những công việc liên quan đến pháp lý mà còn có thể đảm nhiệm thêm một số công việc khác như bảo hiểm, tính tiền lương, quản lý nhân sự... Và để làm được pháp chế thì phải có kiến thức tương đối rộng, chưa kể phải am hiểu về cách vân hành và hoạt động của một doanh nghiệp. Do đó để làm pháp chế doanh nghiệp đối với một sinh viên Luật mới ra trường thì không thực sự dễ dàng.

   
  Báo quản trị |