phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #433923 18/08/2016

  tranhieuhuong12

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

  Chào luật sư. Tôi có một việc muốn trình bày đến luật sư như sau:

  Tôi và chồng xây dựng gia đình được 11 năm và đã có 2 con trai, con lớn được 10 tuổi, con thứ hai được 4 tuổi. Hai lần tôi sinh con là hai lần chồng tôi đi ngoại tình và bây giờ chồng tôi vẫn còn nhắn tin qua lại với cô gái kia mặc dù tôi không có bằng chứng vì đôi khi tôi bắt gặp tin nhắn nhưng sau đó chồng tôi xóa tin nhắn, nay vợ chồng tôi bất đồng quan điểm sống và muốn ly hôn. tài sản của gia đình tôi có một căn nhà cấp 4 và một lô đất ở thành phố, tài sản trong nhà chủ yếu do tôi vay mượn để gây dựng, tuy nhiên tôi có vay một số tiền của người thân và ngân hàng.

  Tôi là giáo viên lương tôi 5tr/tháng còn chồng tôi mới xin vào làm bảo vệ lương 2 tr/tháng. Nếu như phải phân chia tài sản thì chúng tôi sẽ được phân chia như thế nào và quyền nuôi con ra sao?. Mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

   

   
  4627 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433996   19/08/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Việc chồng bạn ngoại tình nếu có như bạn nói là việc làm đáng lên án vì nó thể hiện thái đố thiếu chung thủy, thiếu tôn trọng vợ chồng và là nguyên nhân của việc tan vỡ hôn nhân như trong trường hợp gia đình bạn. Bên cạnh đó, chồng bạn con là người thiếu trách nhiệm với vợ con, chỉ ham trăng hoa, thiếu nghiêm túc vê tình cảm.

  Tuy nhiên, nếu đó là lý do duy nhất khiến bạn quyết định ly hôn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ để có quyết định sau cùng, vì khi ly hôn thì thiệt thòi thuộc về con cái là nhiều nhất.

  Ban về tài sản chung thì theo quy định hiện nay, tài sản được tạo lập ra trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, nếu không có thỏa thuận nào khác thì nguyên tắc là chia đôi nhưng có xem xét đến công sức đóng góp, tạo lập của từng người và quyền lợi mọi mặt của người phụ nữa và con cái. Vì vậy, nếu có cơ sở về việc bạn là người tạo lập chính thì bạn phải xuất trình chứng cứ để yêu cầu tòa án phán quyết hợp lý.

  Về nghĩa vụ nợ của hai vợ chồng trong thời gian hôn nhân thì cả hai vợ chồng cùng có trách nhiệm như nhau.

  Về con cái: Hai vợ chồng phải thỏa thuận viêc nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Theo nguyên tắc con trên 9 tuổi thi tòa án sẽ hỏi ý kến con muốn ở với ai để tham khảo và giải quyết hợp lý. Theo như bạn cho biết thì bạn có thu nhập tốt hơn chồng nên nếu con lớn có ý kiến ở với bạn thì bạn được nuôi con lớn. Riêng con nhỏ thì bạn cũng có thể dành quyên nuôi để tốt hơn cho con mọi mặt. Lý do chồng ngoại tình cũng là điểm  để bạn không đồng ý giao con cho chồng nuôi vì không thích hợp.

  Chúc bạn tìm được hướng giải quyết tốt nhất

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #434003   19/08/2016

  Chào bạn!

  - Trong trường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, đồng thời thỏa thuận được việc nuôi con và chia tài sản thì yêu cầu tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn. Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho các bạn.

  - Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn, nếu xét thấy cuộc sống chung vợ chồng trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền đơn phương ly hôn.

  Tuy nhiên, để tòa án có cơ sở thụ lý giải quyết ly hôn, bạn cần phải chứng minh rằng cuộc sống chung của vợ chồng bạn đang trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, ví dục như vợ chồng bạn đang sống ly thân, hoặc đã được các cơ quan đoàn thể hòa giải nhưng không thành...

  Về việc con cái:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: " Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con đủ từ 07 tuối trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con".

  Như vậy, việc giao cho ai nuôi con sẽ do Tòa án xem xét quyết định. Bạn phải chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính, có chỗ ăn ở ổn định, có thể nuôi các con phát triển toàn diện. Nếu con trai lớn 10 tuổi của bạn có nguyện vọng ở với mẹ thì đó cũng là lợi thế để bạn dành quyền nuôi con.

  Về tài sản:

  Theo như bạn cung cấp thông tin thì vợ chồng bạn có tài sản chung là một căn nhà cấp 4 và 1 lô đất ở thành phố. 

  Như vậy khi ly hôn, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được về tài sản thì yêu cầu tòa án giải quyết. 

  Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Nhưng nếu bạn chứng minh được bạn có công sức nhiều hơn trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản đó thì tòa án sẽ xem xét bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

  Thân mến.

  Văn phòng Luật sư Hưng Phúc

  Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoàn

  0904.131.699

   

   
  Báo quản trị |  
 • #434040   20/08/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 116 lần


  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom xin tư vấn cho bạn như sau:

  Khi ly hôn đối với vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con sẽ do hai beeb vợ chồng tự thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Thứ nhất, Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 quy đinh:

  “Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

  Căn cứ theo Điều 59, Luật HNGD 2014 khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi có tính đến các yếu tố sau:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để quyết định việc chia tài sản như thế nào cho hợp lý. Để có thể được chia phần nhiều hơn thì  bạn cần chứng minh được nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn là do chồng bạn ngoại tình, không chung thủy, thiếu trách nhiệm vs vợ con; chứng minh được gây dựng kinh tế gia đình phần lớn là do công sức, đóng góp của bạn.

  Thứ hai, về quyền nuôi con khi ly hôn

  Theo Điều 81, Luật HNGĐ 2014 quy định:

  “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Đối với trường hợp của bạn,  do 2 con của bạn đều đã trên 3 tuổi vì vậy để giành được quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh các điều kiện tốt nhất để có thể nuôi con như: tiền lương, các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, các điều kiện khác về vui chơi giải trí,... Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho ai nuôi. Với bé 10 tuổi thì cần xem xét nguyện vọng của con.

  Để được tư vấn pháp luật miễn phí bạn vui lòng liên hệ Ms.Trang: 01682742583 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com