Phân chia tài sản khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #589662 14/08/2022

  nghiencuu08

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:25/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn?

  Luật sư cho hỏi: vợ chồng khi ly hôn, người vợ nhiều năm không đi làm, chỉ ở nhà làm việc nhà, chăm sóc con. người chồng đi làm, vậy tài sản phát sinh sau hôn nhân, tài sản đứng tên cả vợ chồng thì chia thế nào. 

  FACE TO FACE

   
  118 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nghiencuu08 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590049   26/08/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 100
  Lớp 4

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (637)
  Số điểm: 5285
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 100 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn?

  Trả lời:

  Theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn điều 59 Bộ luật Hôn nhân và gia đình thì: người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn

  Cụ thể với trường hợp trên, chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái thì vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm nên vợ và chồng vẫn bình đẳng với nhau khi chia tài sản khi ly hôn.

  Ngoài ra, còn lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập theo điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP cụ thể là: b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật, tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận của 2 bên. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để phân chia tài sản cho vợ chồng đó.

  Để xác định mức độ đóng góp tài chính của vợ hoặc chồng là khó, việc phân chia tài sản xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn, không thống nhất được sẽ xảy ra. Do đó để xác định phân chia số tài sản hiện có của hai vợ chồng có thể tham khảo dựa vào các yếu tố sau: (theo điều 59 LHNGĐ)

  +Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  +Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

  +Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  +Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Vậy người vợ chỉ ở nhà nội trợ thì vẫn được xác định là lao động có thu nhập và có công chức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung trong gia đình, vẫn có quyền được chia tài sản chung của hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân theo thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc theo phán quyết của Tòa án.

   
  Báo quản trị |