Phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #514519 27/02/2019

  Phân chia tài sản

  Gởi cộng đồng ngành luật chia sẻ giúp tôi- NDV. Ông bà nội tôi có 1 căn nhà 119m vuông; ông nội đi lấy vợ, sinh con trước khi bà nội tôi mua nhà và ông mất năm 1999, khi đó có để lại di chúc cho cháu nội-NH 80m vuông. Đến năm 2009, bà nội tôi lập di chúc cho tôi nhận được 1 phần ngôi nhà( ko rõ ràng là bao nhiêu do phòng công chứng làm). Ông bà nội tôi có 2 người con là NS và NDC, con riêng của ông tôi là NTBH. Hiện nay, bà nội tôi và bố tôi cũng đã mất. Tôi nộp đơn đến TAND huyện để phân chia tài sản theo pháp luật đã gần 6 tháng nhưng vẫn bặt vô âm tín. Rất mong cộng đồng luật chỉ dẫn giúp tôi cách phân chia tài sản và làm cách nào để TAND huyện giải quyết? Cảm ơn rất nhiều.
   
  1218 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514576   28/02/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Vấn đề cần xác định ở đây là căn nhà 119m vuông là tài sản chung của ông bà bạn, hay là tài sản riêng mà bà nội bạn mua (sau khi ông nội đi lấy vợ sinh, sinh con)?

  Bởi theo câu đầu bạn nêu là "Ông bà nội tôi có 1 căn nhà " thì sẽ hiểu đây là tài sản chung. Tài sản chung thì ông nội bạn mới có tài sản để chia thừa kế. Còn nếu đây là tài sản riêng bà nội bạn mua thì ông nội không thể chia thừa kế cho dù có để lại di chúc. Tuy nhiên ở đây mình sẽ hiểu theo hướng đây là tài sản riêng của bà nội bạn tự mua do ông đã đi lấy vợ, nên chỉ thực hiện chia theo di chúc bà để lại.

  Theo đó, đối với phần thừa kế bà để lại cho bạn là 1 phần căn nhà thì bạn có thể nhận phần đó theo di chúc. Cần xác định lại phần bà để cho bạn là bao nhiêu. Số còn lại sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Tại Điều 675, 676 Bộ luật dân sự 2005:
  "Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  ...

  2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

  a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

  ...

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

  Như vậy, phần di sản còn lại (ngoài phần bạn đã được nhận) sẽ đươc chia đều cho 2 người con chung là NS và NDC. Con riêng của ông không được chia (do mình đang nói trường hợp toàn bộ tài sản là của bà). Hiện nay bố bạn đã mất thì bạn có thể hưởng phần di sản bố bạn để lại theo di chúc hoặc theo pháp luật.

   
  Báo quản trị |