Phân chia nhà ở xã hội hai vợ chồng đứng tên sau ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #557373 06/09/2020

  medlac

  Sơ sinh


  Tham gia:17/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Phân chia nhà ở xã hội hai vợ chồng đứng tên sau ly hôn?

  Trước đây tôi có đăng ký mua nhà ở xã hội và đang trong giai đoan nộp tiền; khi làm hợp đồng có tên hai vợ chồng nhưng chỉ có mình tôi đi ký hợp đồng; Tôi là người thanh toán hòan toàn các khoản tiền mua nhà và vợ cũ của tôi đi nước ngoài trong thời gian tôi mua nhà và không đóng góp bất cứ 1 khoản nào kể cả tiền nuôi con; đến nay do vợ chồng mâu thuẫn tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa và được tòa giải quyết ly hôn nhưng không giải quyết tài sản là nhà chung cư tôi đang mua. Hiện giờ tôi và vợ cũ không thỏa thuận được việc xử lý tài sản là nhà chung cư tôi đang mua.

  Giờ tôi muốn làm sổ hồng cho nhà chung cư và chỉ mình tôi đứng tên thì làm thế nào? vợ cũ tôi đang ở nước ngoài, không biết bao giờ mới về và không hợp tác cùng tôi về mặt thủ tục!

  Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi xem trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để nhà chung cư chỉ đứng mình tên tôi nếu vợ cũ không hợp tác cùng!

   
  1739 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn medlac vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557598   10/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Tài sản chung của vợ chồng

  “ 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

  Theo như quy định trên thì căn hộ này là do bạn mua trong thời kì hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của cả hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân dù bạn là người thanh toán hòan toàn các khoản tiền mua nhà và vợ cũ của bạn đi nước ngoài trong thời gian bạn mua nhà cũng như không đóng góp bất cứ 1 khoản nào kể cả tiền nuôi con

  Ngoài ra căn cứ theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết:

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên, hai bạn có thể thảo thuận với nhau về việc phân chia tài sản chung,nếu không thỏa thuận được thì bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân nơi vợ bạn cư trú để được giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.