Phần CĂN CỨ trong hợp đồng có ý nghĩa gì?

Chủ đề   RSS   
 • #482779 19/01/2018

  ductho20995
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2018
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 2920
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 50 lần


  Phần CĂN CỨ trong hợp đồng có ý nghĩa gì?

  Nếu ai từng làm hay thấy qua Hợp đồng thì thường thấy phần căn cứ pháp Luật. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng mà mình không có phần căn cứ hay căn cứ "không liên quan" thì có ảnh hưởng gì đến Hợp đồng hay không?

  Câu trả lời thì mình xin mạn phép đưa ra là KHÔNG!

  Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó những điều khoản, những phần nào trong hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên thì mới có giá trị hợp đồng. 

  Theo đó, phần căn cứ thì không thỏa mãn điều kiện nêu trên nên nó không có giá trị trong hợp đồng. Vì vậy, nếu bỏ quan phần căn cứ, hay vô tình viết nhầm Luật trong phần căn cứ này thì hiệu lực của hợp đồng vẫn không bị ảnh hưởng.

  Ví dụ như bạn viết hợp đồng thuê nhà mà ở phần căn cứ bạn viết Căn cứ Luật nuôi con nuôi, Luật Kế toán hay Luật trưng cầu ý dân thì quyền và nghĩa vụ của bạn vẫn không thay đổi.

  Hơn nữa, nếu hợp đồng của bạn nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật nào thì Luật đó sẽ điều chỉnh quan hệ của bạn. Việc bạn ghi hay không thì không làm thay đổi phạm vi điều chỉnh của Luật đó.

  Ví dụ như bạn là Thương nhân, ký hợp đồng với bên kia cũng là Thương nhân, 2 bên ký hợp đồng mua bán thương mại. Trong đó 2 bên thỏa thuận phạt vi phạm là 30% giá trị hợp đồng nếu bên nào vi phạm nghĩa vụ. Và ở phần căn cứ bạn căn cứ Bộ Luật Dân sự 2015.
  Trường hợp này thì BLDS cũng không có ý nghĩa gì trong việc thỏa thuận mức phạt vi phạm này.

  [Bộ Luật Dân sự quy định mức phạt vi phạm là các bên tự thỏa thuận/ Luật Thương Mại thì mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận tuy nhiên không quá 8% giá trị hợp đồng]

  Ngoài ra thì trong hợp đồng, có nhiều phần "dư"-không có giá trị  như: Cộng hòa xã hội....; tên hợp đồng...

   
  5433 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482790   19/01/2018

  zich-nt
  zich-nt
  Top 500
  Mầm

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2016
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Nếu không ảnh hưởng thì ghi vào làm gì?theo mình nghĩ, nếu đã làm hợp đồng thì nên căn cứ chính xác các Luật theo hợp đồng, còn không thì không ghi luôn!

   
  Báo quản trị |