Phân biệt tội làm nhục người khác và tội vu khống

Chủ đề   RSS   
 • #487720 22/03/2018

  trucly260896

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2018
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Phân biệt tội làm nhục người khác và tội vu khống

  Có thể nói tội làm nhục người khác và tội vu khống đều là tội xâm phạm đến khách thể là nhân phẩm, danh dự con người và được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp của người phạm tội. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm giống nhau thì tội làm nhục ngươi khác và tội vu khống cũng có các đặc điểm khác nhau. Dưới đây là bài phân tích để phân biệt hai loại tội phạm này.

  Tiêu chí

  Tội làm nhục người khác

  Tội vu khống

  Về mặt khách quan

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 thì tội làm nhục người khác được thực hiện bằng hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

  Các hành vi có thể bằng lời nói hoặc hành động với lỗi cố ý trực tiếp xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông,… nhằm mục đích hạ thấp nhân cách, danh dự, nhân phẩm của người khác mà đặc trưng của hành vi thường diễn ra trực tiếp và công khai trước nhiều người.

  Ngoài ra để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Mà mục đích hường đến là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

  Theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 thì tội vu khống người khác là tội được thực hiện bằng hành vi Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Bằng các hành vi:

  - Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

  - Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

   

  Về mặt khách thể

  Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

  Về mặt chủ quan

  Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị hạ thấp danh dự, nhân phẩm.

  Về mặt chủ thể

  Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

  Như vậy, cả hai tội đều xâm phạm đến khách thể là nhân phẩm, danh dự con người được thực hiện do hình thức lỗi cố ý trực tiếp; chủ thể của hai tội đều là bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định chung. Tuy nhiên, tội làm nhục người khác và tội vu khống khác nhau ở hành vi trong yếu tố khách quan. Tội làm nhục người khác thể hiện ở hành vi dung lời nói, cử chỉ lăng mạ, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự con người; còn tội vu khống thể hiện ở hành vi phao tin bịa đặt, loan truyền tin biết rõ là bịa đặt để làm giảm uy tín, gây thiệt hại cho nhân phẩm, danh dự con người hoặc tung tin đồn thất thiệt về tội phạm, tố cáo người khác phạm tội bằng tin bịa đặt.

  Cập nhật bởi trucly260896 ngày 22/03/2018 05:53:21 CH
   
  24501 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trucly260896 vì bài viết hữu ích
  nguyenminhan130697@gmail.com (25/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492179   20/05/2018

  HuongGiang0112
  HuongGiang0112

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Phân biệt tội làm nhục người khác và tội vu khống

  Tội làm nhục người khác và tội vu khống là hai tội phạm được quy định tại Bộ luật hình sự 2015. Tuy nhiên trong đời sống thường ngày hai loại tội phạm này có nhiều biểu hiện hành vi tương tự nhau do đó dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Bài viết sau sẽ chia sẽ cho mọi người những điểm khác nhau cơ bản của hai “tội làm nhục người khác” và “tội vu khống”.

   

  Tội làm nhục người khác

  Tội vu khống

  Hành vi

  - Có những hành vi như: Thóa mạ, lăng nhục, sỉ nhục người khác hoặc có những hành động cố tình xúc phạm đến danh dự nhân phẩm người khác

  - Có thể thực hiện những hành vi sau:

  + Bịa đặt những điều không có thực  về người khác nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của người khác;

  + Loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt từ người này đến người khác nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của người khác;

  + Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

  Hình phạt

  - Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác:

   + Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  + Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

  + Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01- 05 năm.

  - Tội vu khống có mức độ hình phạt cao hơn tội làm nhục người khác. Theo đó, thực hiện hành vi vu khống tùy từng trường hợp thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến đến 07 năm.

  - Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Cơ sở pháp lý

  Điều 155- Bộ luật hình sự 2015

  Điều 156- Bộ luật hình sự 2015

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HuongGiang0112 vì bài viết hữu ích
  nguyenminhan130697@gmail.com (25/04/2019)