Phân biệt lương gross và lương net

Chủ đề   RSS   
 • #507202 11/11/2018

  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Phân biệt lương gross và lương net

  Lương gross và lương net là hai thuật ngữ không mới nhưng vẫn còn bị nhầm lẫn trong cộng đồng người Việt. Thực tế người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận lựa chọn trả lương theo phương thức lương gross hoặc lương net. Vậy bản chất của hai phương thức này là như thế nào?

  Lương net là mức lương thực tế mà người lao động sẽ nhận được hàng tháng sau khi người sử dụng lao động đã trừ các khoản thuế và phí khác. Với lương net, người lao động sẽ được nhận đúng số tiền mà bạn đã thỏa thận với nhà tuyển dụng và không cần phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào như bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân,...Còn lương gross là tổng thu nhập của người lao động bao gồm cả các khoản phí, bảo hiểm bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân,...Vì vậy hằng tháng họ phải chịu thêm các khoản bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân ( nếu có)

  Vậy lương gross hay lương net sẽ có lợi cho người lao động hơn? Chắc hẳn ai cũng muốn nhận được một khoản tiền hằng tháng mà không phải bỏ ra chi phí gì cho các nghĩa vụ và thuế và bảo hiểm xã hội. Lương gross thường mang lại cho ta cảm giác hụt hẫng và " mất mát" khi phải chi trả một khoản tiền hằng tháng và họ thường thích nhận các khoản tiền sau khi đã trừ đi các khoản phải nộp ( lương net). Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp không bao giờ muốn chịu thiệt, lương net bạn nhận hằng tháng đã bị trừ đi các khoản phí và số tiền mà nhận được trong cả hai phương thức đều như nhau. Chưa kể doanh nghiệp luôn cố gắng cắt giảm mọi khoản chi phí, tìm cách lách luật để cắt giảm các khoản phải nộp, cho nên có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, chính sách xã hội của chúng ta trong tương lai. Vì vậy theo quan điểm cá nhân, mình cho rằng người lao động nên chọn phương thức lương gross để quản lý tốt nhất các khoản tiền, phí của cá nhân.

  Cập nhật bởi tientaetae ngày 11/11/2018 08:17:15 CH
   
  3937 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507240   12/11/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14961)
  Số điểm: 99985
  Cảm ơn: 3498
  Được cảm ơn 5364 lần
  SMod

  Công đồng người Việt nào mà có đủ khả năng nhầm lẫn được hai chuyện này vậy ?

  tientaetae viết:

  Lương gross và lương net là hai thuật ngữ không mới nhưng vẫn còn bị nhầm lẫn trong cộng đồng người Việt. ......

   
  Báo quản trị |