Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

Chủ đề   RSS   
 • #564911 17/12/2020

  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 6728
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  phân biệt hợp đồng

  Phân biệt HĐLĐ và HĐDV

  Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

  Dưới đây là nội dung phân biệt giữa hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ:

  Loại công việc nào phải ký hợp đồng lao động?

  Tiêu chí so sánh

  Hợp đồng lao động

  Hợp đồng dịch vụ

  Cơ sở pháp lý

  Điều 13 BLLĐ 2019

  Điều 513 BLDS 2015

  Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng

  Hợp đồng lao động phải đáp ứng đủ những nội dung chủ yếu quy định tại khoản 1 Điều 21 BLLĐ 2019 thì mới được xem là hợp đồng lao động

  Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

   

  Sự ràng buộc pháp lý giữa các chủ thể

  Có sự ràng buộc pháp lý giữa

  NLĐ và NSDLĐ, NLĐ. NLĐ trong quá trình thực hiện công việc trong hợp đồng, chịu sự quản lý của NSDLĐ

  Không có sự ràng buộc về pháp lý giữa bên yêu cầu dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ, kết quả hướng tới của hợp đồng dịch vụ chỉ là kết quả công việc

  Người thực hiện hợp đồng

  NLĐ phải tự mình thực hiện hợp đồng lao động, không được chuyển giao cho người khác.

  Bên cung cấp dịch vụ được thay đổi người thực hiện hợp đồng nếu được sự đồng ý của bên yêu cầu dịch vụ

  Thời gian thực hiện hợp đồng

  Hợp đồng lao động phải được thực hiện liên tục trong một khoảng thời gian nhất định đã thỏa thuận trước, không được tự ý ngắt quãng hợp đồng, trừ khi pháp luật lao động có quy định

  Thời gian thực hiện hợp đồng không cần liên tục, chỉ cần hoàn thành xong công việc, việc ngắt quãng phụ thuộc vào người thực hiện công việc

  Mục đích của người sử dụng lao động

  Người sử dụng lao động quan tâm đến cả quá trình lao động

  Chỉ quan tâm kết quả

  Căn cứ trả tiền lương

  Dựa vào quá tình lao động

  Dựa vào sản phẩm tạo ra

  Cách thức thực hiện công việc

  Phải thực hiện công việc liên tục trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vô định.

  Không cần thực hiện công việc liên tục mà chỉ cần hoàn thành trong khoảng thời gian được giao kết.

  Bảo hiểm

  Khi ký hợp đồng phải bắt buộc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ

  Không bắt buộc tham gia các loại bảo hiểm cho người thực hiện công việc

  Chế độ phép năm

  NLĐ làm việc đủ 12 tháng cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  - 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

  - 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

  Không quy định về ngày nghỉ phép cho người thực hiện công việc

  Chế độ ốm đau

  NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

  Không quy định về chế độ ốm đau cho người thực hiện công việc

   


  Loại công việc nào phải ký hợp đồng lao động?

  Theo quy định tai Điều 13 Bộ luật lao động 2019 thì:

  Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

  Như vậy, Theo Bộ luật lao động 2019 đã quy định nhận diện một cách rõ ràng, dù hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động có tên gọi khác nhau như hợp đồng hợp tác, hợp đồng dịch vụ nhưng có các dấu hiệu như thỏa thuận trả công, trả lương, chịu sự quản lý điều hành của một bên, quy định về các chế độ đối với người lao động để được hưởng các chính sách, đồng thời vấn đề thời giờ làm việc, nghỉ ngơi cũng được quy định cụ thể... thì được xác định là hợp đồng lao động. Trường hợp này phải ký hợp đồng lao động để vệ và đảm bảo lợi ích cho người lao động.

  Khi được giao kết hợp đồng lao động thì người lao động sẽ được đảm bảo các chế độ về bảo hiểm, chế độ ốm đau, chế độ ngày phép năm,...

  Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

   
  21332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565566   29/12/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Hợp đồng nào cũng vậy, không phải cứ chỉ nhìn vào cái tên hợp đồng mà chúng ta xác định đó là loại hợp đồng gì. Để xác định được chính xác bản chất loại hợp đồng thì phải cần xét đến nội dung của nó. Chính vì thế mà Khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
  Digi-Texx (09/08/2022)
 • #565569   29/12/2020

  LEGAL-A25
  LEGAL-A25
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 100 lần


  Theo mình được biết thì kể từ ngày 01/01/2021, Hợp đồng lao động chỉ còn 02 loại là hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định dưới 12 tháng đã chính thức bị bãi bỏ bởi Bộ luật Lao động 2019.

   
  Báo quản trị |  
 • #565572   29/12/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Về vấn đề phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ, theo quan điểm cá nhân của mình để xác định loại hợp đồng sẽ không phụ thuộc vào tên đặt cho hợp đồng ký kết mà phụ thuộc vào tất cả nội dung trong hợp đồng sẽ được xác định là hợp đồng gì, đặc biệt về nội dung lương thưởng thù lao.

   
  Báo quản trị |  
 • #567134   29/01/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Về mặt quy định thì hiện nay pháp luật không cấm ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân, tuy nhiên hiện tại không có văn bản hướng dẫn chi tiết, vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn gặp vướng mắc với cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm xã hội.
   
  Khi áp dụng loại hợp đồng lưu ý các nội dung sau:
   
  - Nếu hợp đồng có các nội dung tại Điều 21 Bộ luật lao động 2019 thì xác định đây là hợp đồng lao động. Hiện nay cũng đã quy định rõ hơn việc xác định là hợp đồng gì căn cứ vào bản chất của hợp đồng cũng như các nội dung của hợp đồng chứ không căn cứ vào tên gọi, tránh các trường hợp sử dụng tên gọi khác để không tham gia BHXH.
   
  - Cá nhân khi ký kết hợp đồng dịch vụ theo quy định là phải đăng ký kinh doanh trừ những cá nhân kinh doanh những ngành nghề tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Tuy nhiên, đối với một số công việc không mang tính chất ổn định, thường xuyên và không ràng buộc các nội dung hợp đồng như Điều 21 Bộ luật lao động 2019 thì doanh nghiệp được phép ký hợp đồng dịch vụ đối với cá nhân này mà cá nhân không yêu cầu phải đăng ký kinh doanh. Hợp đồng dịch vụ không phải tham gia bảo hiểm xã hội.
   
  Để ký kết hợp đồng dịch vụ với cá nhân không kinh doanh thì doanh nghiệp cần thiết phải xin ý kiến của cơ quan nhà nước về lao động tại địa phương hoặc cơ quan thuế để thực hiện chính xác hợp đồng này vì hiện tại có nhiều trường hợp ký dịch vụ để không tham gia BHXH nên trao đổi với cơ quan nhà nước trước khi thực hiện.
   
  Các quy định liên quan đến hợp đồng dịch vụ chị tham khảo Điều 513 đến Điều 521 Bộ luật Dân sự 2015.
   
   
   
  Báo quản trị |  
 • #571102   03/05/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 204 lần


  Rất nhiều người vẫn đang chưa phân biệt được 2 loại hợp đồng này, và cũng có người cố ý không hiểu để ký kết hợp đồng dịch vụ nhằm tránh đóng bảo hiểm. Điển hình là công việc bảo vệ và  nhân viên tạp vụ. Hai công việc này đều mang tính chất thường xuyên, công việc của họ cũng chịu sự giám sát, quản lý của công ty, nên không thể nào mà ký HĐ dịch vụ với hai đối tượng này được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #575594   22/09/2021

  Đúng là khi kí hợp đồng thì nên nhìn vào bản chất của nó hơn là nhìn vào tên của hợp đồng, chỉ khi nhìn vào bản chất, mục đích và nội dung bên trong mới xác định được giá trị pháp lý cũng như kết quả thu được trong quá trình ký kết. Vẫn có nhiều trường hợp để tránh việc tham gia BHXH mà lấy hợp đồng dịch vụ thay thế cho HĐLĐ. Cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin bổ ích cho người khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #576191   08/10/2021

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

   
  Em đang bị trường hợp sau, anh chị LS giúp em xem họ vi phạm những điều nào trong BLLD với ạ.  Em ko nêu tên doanh nghiệp. 
   
  Xin phép trích đơn:
   
  1. Thứ nhất)vào tháng 11/2020 , hai bên ký với nhau hợp đồng lao động gọi là hợp đồng cộng tác viên (hd ctv) với thời hạn 11 tháng. Sau đó khoản cuối tháng 2/2021 tôi có yêu cầu họ làm rõ tính chât hợp đồng vì sao không đóng các khoản bảo hiểm có liên quan cho người lao động thì được chị Thảo phòng nhân sự trả lời hd của tôi là hd cung cấp dịch vụ nên bên B không có nghĩa vụ đóng cho tôi.
   
  Tôi cho điều này là không đúng vì trong họp đồng của tôi nêu rất rõ bao gồm quyền và nghĩa vụ hai bên, điều kiện ràng buộc, thời gian làm việc cố định, công việc có tính chất thường xuyên liên tục, có chấm công hàng ngày, có nơi làm việc cố định, công cụ làm việc cố định, quy định nghỉ Lễ Tết. Nên hợp đồng của tôi phải được xem là HDLD đúng tinh thần BLLD 2012 hoặc 2019 đã quy định tại mục 3 điều 22.
   
  Hơn nữa, trong các văn bản nội bộ Tổng giám đốc đã ký về nội quy lao động ..v..v.. đều có định nghĩa và gọi rõ tất cả HD CTV, mùa vụ, học việc, thời vụ đều là HDLD, đều mang tính chất lao động. Tôi có chụp lại văn bản.
   
  Và cách trả lời của chị Thảo cũng rất bất nhất, lòng vòng, ban đầu chị trả lời là căn cứ theo BLLD nhưng sau đó lại thay đổi trả lời căn cứ theo BLDS, cả 2 lần đều trên email nội bộ, sau đó thì lại là BLLD trả lời miệng. Tôi khẳng định hd của mình không phải mang tính nhất thời như hd vận chuyển, hd dọn dẹp vệ sinh, gia công gì cả.
   
  2. Thứ hai: Theo tôi được biết thì kể từ tháng 1/2021 sẽ áp dụng BLLD 2019, qua đó sẽ không còn cái gọi là hd ctv nữa. Hai bên sẽ phải làm mới lại hd theo quy định của BLLD mới. Nhưng bên B đã không làm vây cho tôi, họ giữ nguyên hd ctv đã ký ban đầu .
   
  Hợp đồng của hai bên chấm dứt ngày 28/05/2021. (trình bày sau)
   
  Nên tôi cho rằng nếu đúng theo quy định của BLLD 2019 thì họ phải làm mới lại hd giữa hai bên từ tháng 1/2021 như là thử việc/chính thức . Thì đến khi chấm dứt vào tháng 5/2021 tôi đã là nhân viên chính thức của công ty.
   
  3. Thứ ba: Bên B cho tôi nghỉ việc trái Pháp luật, cụ thể như sau.
   
  Tháng 2/2021 mùng 2 Tết Âm lịch, tôi và Gd bị tai nạn giao thông sống dở chết dở, con tôi bị chấn thương sọ não kêt luận của bênh viện 175 và Nhi đồng. Bản thân tôi gãy 3 khúc cánh tay trái. Tôi được mổ vào mùng 4 vừa xong thì trưởng nhóm gọi yêu cầu tôi mùng 6 đi làm. Tôi có xin nghỉ thêm 2 tuần nhưng chỉ đc nghỉ thêm 1 tuần. Khi đi làm lại tôi thao tác rất khó khăn và chậm vì chỉ làm có 1 tay. Qua đó các con số của tôi đều giảm. Điều đáng nói ở đây là bên B dựa vào đây bắt đầu gây áp lực để tôi nghỉ việc.
   
  Đầu tiên giám sát có kêu tôi lên nói chuyên riêng và gợi ý cánh tay tôi như vây thì nên nghỉ đi(?)
   
  Sau đó họ bắt đầu dùng áp lực với tôi bằng các chỉ tiêu không đạt. Mặc dù, trước đó trên hợp đồng kể tư lúc nhận việc tôi không ký hay không ai nói gi với tôi vê việc phải đạt chỉ tiêu như thế nào, đến lúc tôi thương tật họ bắt đầu nêu ra.
   
  Tiếp theo họ hợp thức hóa chuyên này bằng cách giao chỉ tiêu cho tôi phải đạt như những người lành lặn khác có thể thao tác bằng cả 2 tay (?) và trong khi các đồng nghiệp lành lặn được thực hiện trong 4 đến 6 tháng thì tôi chỉ được thử thách 3 tháng (tháng 4,5,6- giám sát yêu câù). Sau đó thi  trưởng phòng chỉ còn cho tôi thử thách 1 tháng (tháng 5). Điều bất nhẫn ở đây mà tôi cũng phải nói là cứ mỗi khi hệ thống có những cuộc gọi vào giờ quan trọng/cao điểm thì lần lượt họ kêu tôi lên họp/nói chuyện, rất thường xuyên để tôi bị gián đoạn công viêc những lúc quan trọng. (Do công việc nhắc khách hàng đóng phí qua điện thoại phải được gọi liên tục 1 phút gọi 2-3 khách và phải thao tác nhanh 2 tay thì mới đáp ứng kip).
   
  4. Thư tư: theo thỏa thuận thì sau ngày 28/5/2021 là những ngày đánh giá công việc của tôi nhưng chỉ mới trưa ngày 28 (tức chưa hết ngày cuối của "thử thách”) thì họ đã gọi tôi lên thông báo Sa thải.
   
     Điêu này là quá bất công với tôi cũng như tôi cho rằng bên B vi phạm thời hiệu baó trước với hd ctv phải báo trước 3 ngày huống chi tôi còn chưa hết thời gian thử thách, còn theo quan điểm xuyên suốt của tôi thì đáng lẽ ra mình đang là nhân viên chính thức họ phải thông báo trước 30 ngày.
   
  5. Thứ năm: Tố cáo: Trong tất cả 5 buổi họp khi còn đang là nhân viên và 3 cuộc họp sau khi khômg còn là nhân viên , tôi chỉ một mình đối mặt với họ nêu thắc mắc của mình mà không hề thấy tổ chức hay cá nhân nao đại diện cho người lao động cả.
   
     Tôi cũng muốn nói thêm với họ rằng, tất cả chúng tôi vì đông lương nên phải im lặng, có rất nhiêu người cũng thắc mắc như tôi về các khoản BHXH không được công ty đóng, có thể ký tên chung hoặc đứng ra tố cáo khoản 200 người cả những đồng nghiệp còn làm việc hoặc đã nghỉ, ở cả các bộ phận khác. Họ có thể làm chứng hoặc được tìm thấy trong hồ sơ nhân sự, danh sách đăng ký lao động nếu Chánh thanh tra lao động, Chánh thah tra BHXH vào cuộc. Theo như tôi tìm hiểu thì đây là tội Hình sự cho người đứng đầu vì trốn nghĩa vụ đóng BHXH tập thể theo luật BHXH2014.
   
      Tiếp theo, trong buổi họp cuối có mặt của phó phòng Nhân sự, bà ta có nói với tôi rằng tôi đang "châu chấu đá xe , tôi sẽ không làm gì được sức mạnh của một tổ chức tín dụng. Thiết nghĩ tôi càng nên làm sáng tỏ việc này họ có thượng tôn Pháp luật không? (bản ghi âm).
   
  6. Thứ sáu: tôi không đồng tình với họ vì cho bên A nghỉ việc trong lúc đang bị ốm đau tai nạn, đây không phải là việc mà một cá nhân tổ chức nào nên làm với người khác khi họ đang yếm thế. Qua đó cũng vi phạm điều 37 của BLLD 2019.
   
     Công ty này thường xuyên bắt ép tăng ca bằng nhiều hình thức ép buộc tâm lý, nhưng ghi đơn là tự nguyện. Có thể chứng minh  đc.
   
  Hậu quả việc làm trái Pháp luật của họ mang đến cho tôi vô vàn khó khăn do hoàn toàn mất thu nhâp chữa bệnh, bản thân, nuôi con, chữa con, chịu áp lực tổn thất tinh thần rất nhiêu từ gia đình, họ hàng, khốn khổ thuốc men, ăn uống tiền điện nước không có trong mùa dịch phải vay nóng vay lạnh cắt cổ nhiều nơi. Gần như là vào đường cùng.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VuongMinhtin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/10/2021)
 • #586728   29/06/2022

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp để tránh các nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động cũng như tránh việc phải chịu các trách nhiệm pháp lý do pháp luật lao động quy định, đã đề xuất với người lao động tiến hành ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ thay vì ký hợp đồng lao động. Việc xác định một hợp đồng là hợp đồng dịch vụ hay hợp đồng lao động sẽ dựa trên định nghĩa mối quan hệ giữa các bên trong hợp đồng, cơ sở pháp lý và vấn đề thực tiễn chứ không phải dựa trên tên gọi của hợp đồng. Mọi người nên hiểu rõ bản chất của hai loại hợp đồng này để có sự cân nhắc lựa chọn đảm bảo quyền lợi của mình trước khi giao kết.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #586983   30/06/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (214)
  Số điểm: 1398
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Bài viết đã cung cấp cho mình những thông tin về cách phân biệt hợp đồng lao động và những công việc nào nên ký hợp đồng lao động đồng thời cũng cho mình hiểu thêm về hợp đồng xác định thời hạn và hợp đông không xác định thời hạn là như thế nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #587172   30/06/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Cảm ơn ad vì đã chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Thật ra, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

  "Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động."

   Như vậy, việc xác định hợp đồng lao động đã không còn dựa vào tên của hợp đồng mà dựa vào nội dung có trên hợp đồng có mang bản chất của quan hệ lao động hay không để xác định. Ngược lại, việc xác định hợp đồng dịch cũng cần được xem xét thông qua nội dung có trên hợp đồng thay vì chỉ nhìn vào cái tên của chúng.

   
  Báo quản trị |  
 • #588411   27/07/2022

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Bài viết của bạn rất hữu ích. Mình cảm ơn bạn đã dành thời gian để chia sẻ bài viết này đến mình, cũng như tất cả những người tham gia diễn đàn Dân luật. Nhờ có bài viết này mà mình đã có thêm được kiến thức pháp luật bổ ích về phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ
   
  Báo quản trị |  
 • #588437   28/07/2022

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn.  Bảo hiểm là một trong những nguồn thu góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước và tăng cường tích lũy xã hội. Việc các doanh nghiệp lợi dụng việc ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân thay cho việc ký kết hợp đồng lao động để không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động theo quy định của pháp luật sẽ làm giảm nguồn quỹ bảo hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Ngân sách Nhà nước cũng như việc thực hiện chế độ an sinh xã hội của Nhà nước.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #593405   31/10/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Về chủ đề phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ, mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, vẫn có một thắc mắc là: Trường hợp cá nhân và doanh nghiệp ký hợp đồng có tên “Hợp đồng dịch vụ” nhưng không thỏa các tiêu chí của hợp đồng dịch vụ mà thỏa các tiêu chí của hợp đồng lao động, thì bên cá nhân trong hợp đồng có trở thành người lao động của doanh nghiệp không?

   
  Báo quản trị |  
 • #596194   29/12/2022

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Cám ơn tác giả của bài viết đã đem đến cho người đọc thông tin rất hữu ích và thiết thực. Người lao động cần chú ý phân biệt được 02 loại hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ để biết những quyền và nghĩa vụ của mình như thế nào để thực hiện cũng như để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596248   29/12/2022

  Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Dù là công việc nào thì người lao động cũng nên ký hợp đồng với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Đa số người lao động khi làm những công việc bán thời gian hoặc trong thời gian ngắn thì chỉ nói bằng miệng mà không có bất kỳ văn bản nào, đến khi xảy ra tranh chấp người thiệt hại luôn là người lao động

   
  Báo quản trị |