Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu?

Chủ đề   RSS   
 • #387132 09/06/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu?

  Gần đây, tệ nạn về hiếp dâm, cưỡng dâm,…ở nước ta ngày một gia tăng, nhiều nguyên do lý giải cho sự gia tăng này bởi xã hội phát triển, du nhập văn hóa phương Tây, cùng với tốc độ phát triển Internet không ngừng, các trẻ vị thành niên được tiếp xúc phim ảnh, báo chí, Internet nhiều hơn trước. Tuy nhiên, việc tiếp xúc này chưa được sự giám sát chặt chẽ và có chọn lọc từ các vị phụ huynh, khiến cho các trẻ vị thành niên chưa ý thức được hành động nào là đúng và không đúng.

  Theo Bộ luật hình sự 1999, các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu có các mức xử phạt khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt các hành vi này vì thực tế, ranh giới giữa 4 hành vi này rất mơ hồ.

   

  Hiếp dâm

  Cưỡng dâm

  Dâm ô

  Giao cấu

  Khái niêm

  Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới

  Dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, diễn ra giữa những người khác giới

  Dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

  Một người chủ động dùng bộ phận sinh dục của mình tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của đối phương, bất kể là đồng giới hay khác giới

  Quan hệ giữa các chủ thể

  Giữa những người khác giới. (nam với nữ, nữ với nam)

  Giữa những người đồng giới, khác giới.

  Hành vi của đối tượng vi phạm

  - Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự được. (dùng chân, tay hoặc các dụng cụ khác để khống chế nạn nhân).

  - Giao cấu trái với ý muốn nạn nhân.

  - Dùng thủ đoạn ép buộc nạn nhân miễn cưỡng giao cấu (không phải là vũ lực, ví dụ như lợi dụng hoàn cảnh đang nợ tiền của nạn nhân, ép buộc nạn nhân giao cấu để trừ nợ)

  - Dùng thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục.

  - Không có ý định giao cấu.

  (Ví dụ như lợi dụng việc nhờ đưa đón bé gái, anh T có hành vi ôm hôn, sờ chỗ kín của bé gái đó)

  - Dùng bộ phận sinh dục để tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của nạn nhân (thông thường là bộ phận sinh dục của đối phương)

  Mức xử phạt

  - Phạt tù từ 02 năm đến chung thân, tử hình, tùy theo mức độ vi phạm.

  - Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 5 – 10 năm.

  - Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 7 năm đến chung thân, hay tử hình tùy theo mức độ vi phạm.

  - Pham tội với trẻ em chưa đủ 13 tuổi bị phạt tù từ 12 năm đến chung thân, tử hình.

  - Phạt tù từ 06 tháng đến 18 năm tùy theo mức độ vi phạm.

  - Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 02 – 07 năm.

  - Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 05 năm đến chung thân tùy mức độ vi phạm.

   

   

  - Phạm tội với trẻ em bị phạt tù từ 06 tháng – 12 năm tùy theo mức độ vi phạm.

   

  - Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 01 – 15 năm tùy theo mức độ vi phạm.

  Bảng so sánh trên đây được mình sưu tầm từ nhiều nguồn tài liệu nên em rất mong ý kiến đóng góp của các thành viên Dân Luật.

   
  314665 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #387139   09/06/2015

  honhu
  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 850 lần


  Định nghĩa giao cấu

  Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không

  Định nghĩa vậy thì giao cấu phải khác giới chứ nhỉ? 

   
  Báo quản trị |  
 • #387140   09/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  Mình lại tìm thấy định nghĩa này là việc tiếp xúc với bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của đối phương, có thể là người cùng giới hoặc khác giới.

  Hành vi giao cấu trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không chỉ hiểu là giữa nam với nữ, mà diễn ra cả giữa những người đồng giới. Giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục của người này chủ động tác động vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người kia, không phân biệt là đồng giới hay khác giới.

  Đây là phát biểu của ông Đỗ Văn Đương - Viện phó viện khoa học kiểm sát thuộc viện kiểm sát nhân dân tối cao, định nghĩa hành vi giao cấu.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  MaYenChi (17/06/2015) HauHerto (23/11/2016) maiarchico (27/11/2018)
 • #387141   09/06/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Mình cũng như bạn honhu, nghĩ  là giao cấu chỉ có thể xảy ra giữa người khác giới thôi chứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #387244   10/06/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Theo Điều 71 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992, “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm."

  Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều  có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trong đó hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tùy từng dấu hiệu cụ thể của tội phạm như hành vi, tuổi của người bị hại, tuổi của người thực hiện hành vi,... tội phạm xâm hại tình dục được chia thành các tội danh khác nhau quy định trong Bộ luật Hình sự.

  Trong các tội danh được áp dụng cho loại hình tội phạm này, tội hiếp dâm và cưỡng dâm khiến nhiều người khó hiểu về hành vi để phân biệt.

  Theo quy định tội hiếp dâm là tội phạm có cấu thành hình thức, tội phạm có kết cấu bởi một trong các dạng hành vi sau đây:

  + Dùng vũ lực: dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại việc giao cấu như xô ngã, bóp cổ, giữ, vật lộn, bịt miệng, đánh...nạn nhân. Những hành vi đó nhằm làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân để người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu. Trong thực tế, nếu người phạm tội đã dùng vũ lực làm cho nạn nhân bất tỉnh và giao cấu, đồng thời sau đó để nạn nhân chết (dù không có hành vi dùng vũ lực tiếp theo), người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội giết người. Tương tự như vậy, nếu bằng mọi cách để giao cấu mà người phạm tội đã giết chết nạn nhân rồi sau đó giao cấu với nạn nhân thì người phạm tội sẽ bị truy cứu thêm tội giết người.

  + Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: tình trạng này có thể có sẵn ở nạn nhân (nạn nhân bị bệnh động kinh, bệnh tâm thần) hoặc người thứ ba gây ra, hoặc do người phạm tội tạo ra (người phạm tội cho nạn nhân uống thuốc mê), hoặc do các nguyên nhân khách quan khác (nạn nhân bị say xỉn, bị bất tỉnh, bị ốm đau bệnh tật mà sức khoẻ yếu...).

  + Đe doạ dùng vũ lực: người phạm tội chưa thực hiện những hành vi dùng vũ lực, chưa có bất kỳ một sự tác động vật chất nào lên người nạn nhân, mà thực hiện các hành vi đe doạ dùng vũ lực nhằm uy hiếp về mặt tinh thần. Sự uy hiếp này mang tính chất mạnh mẽ khiến cho người phụ nữ không dám chống cự, bị tê liệt ý chí và để người phạm tội giao cấu mình.

  + Thủ đoạn khác: là những thủ đoạn ngoài những trường hợp đã phân tích trên đây, như: cho nạn nhân uống thuốc kích thích, lợi dụng sự kém hiểu biết của nạn nhân để dụ dỗ nạn nhân giao cấu. Đây là một quy định mở nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống có hiệu quả hành vi phạm tội hiếp dâm.

  Dấu hiệu giao cấu trái ý muốn của nạn nhân là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Để xác định việc giao cấu có trái ý muốn của nạn nhân hay không, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố: mối quan hệ giữa người phạm tội và nạn nhân, thủ đoạn thực hiện tội phạm, hoàn cảnh thực hiện hành vi giao cấu, nhân thân của hai bên, ý kiến của những người xung quanh, hậu quả sau giao cấu để lại...

  -Còn đối với tội cưỡng dâm:

  Người phạm tội có hành vi ép buộc hoặc bằng những thủ đoạn khác nhau buộc người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng chịu giao cấu với mình. Quan hệ lệ thuộc ở đây có thể là quan hệ lệ thuộc về mặt công tác (như quan hệ lệ thuộc giữa thủ trưởng và nhân viên); về mặt kinh tế (như quan hệ giữa người nuôi dưỡng và người được nuôi dưỡng); về mặt tín ngưỡng (cha xứ và con chiên) hay gia đình (cha mẹ và con)...v.v...

  Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là trường hợp người đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn, tự mình không thể hoặc khó có thể khắc phục được, mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của người khác (như trường hợp người thân trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo khi hoàn cảnh lại đang túng thiếu nghiêm trọng..

  Người phạm tội lợi dụng quan hệ lệ thuộc hoặc hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nói trên của người bị hại để khống chế tư tưởng họ, buộc họ phải miễn cưỡng chịu sự giao cấu. Thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để khống chế người bị hại có thể là đe doạ hoặc hứa hẹn. Người phạm tội có thể lợi dụng quan hệ lệ thuộc, lợi dụng ưu thế của mình doạ sẽ gây thiệt hại cho người bị lệ thuộc nếu như không chịu sự giao cấu. Ví dụ, doạ chuyển công tác, doạ không nuôi dưỡng nữa, doạ sẽ nói bí mật...

  Cần lưu ý, hành vi đe doạ ở tội cưỡng dâm chưa đến mức làm người bị đe doạ tê liệt ý chí, không dám kháng cự như ở tội hiếp dâm. Người bị đe doạ chỉ bị khống chế tư tưởng; họ vẫn có khả năng phản kháng nhưng đã (miễn cưỡng) chịu sự giao cấu. Người phạm tội cưỡng dâm cũng có thể lợi dụng quan hệ lệ thuộc, lợi dụng uy thế của mình hoặc lợi dụng người khác đang trong tình trạng quẫn bách, hứa hẹn sẽ mang lại một quyền lợi hay một giải pháp nào đó cho người đó thoát khỏi tình trạng đó, nếu họ chịu sự giao cấu.

  Sự hứa hẹn phải mang tính chất là một sự khống chế tư tưởng người khác, buộc họ phải miễn cưỡng chấp nhận việc giao cấu. Những trường hợp ép buộc khác không thuộc phạm vi của tội này.

  Đồng thuận vẫn bị kết tội hiếp dâm

  Tuy nhiên trên thực tế, cũng có những trường hợp quan hệ có sự đồng thuận nhưng vẫn bị truy cứu về tội danh hiếp dâm. Đó là trường hợp giao cấu với trẻ em. Đã có nhiều phiên tòa diễn ra xét xử đối tượng là người yêu, chồng của các "nạn nhân" trẻ em. Bởi theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ Luật Hình sự về Tội hiếp dâm trẻ em: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ mười ba tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Khoản 4 Điều 111 về tội hiếp dâm cũng quy định: Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

  Theo Điều 111 BLHS thì Hiếp dâm là "dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ"; Cưỡng dâm (Điều 113) là "dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu".

  Sự khác biệt giữa hai tội này là ở đối tượng (nạn nhân). Đối với tội hiếp dâm thì nạn nhân là bất cứ ai, còn đối với tội cưỡng dâm thì nạn nhân phải là người lệ thuộc với người phạm tội hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách.

  Hành vi khách quan trong tội hiếp dâm và cưỡng dâm có thể gần giống nhau vì trong tội cưỡng dâm, người phạm tội có thể dùng mọi thủ đoạn như đe dọa, khống chế, thậm chí có thể dùng bạo lực. Chẳng hạn đánh đập người bị lệ thuộc để họ sợ và miễn cưỡng phải giao cấu.

  Trong tội hiếp dâm, người phạm tội có thể lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu. Cụ thể nạn nhân có thể là họ đã bị ngất xỉu, bị bỏ thuốc mê, bị bắt trói chân tay… Còn tình trạng quẫn bách của người bị hại (nạn nhân) trong vụ án cưỡng dâm là người bị hại vẫn còn nhận thức được, còn khả năng tự vệ nhưng vì sự lệ thuộc hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách không còn con đường nào khác mà buộc phải giao cấu.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #465125   21/08/2017

  Sờ soạn trẻ trên 13 và dưới 16

  Hôn và dùng tay sờ ngực và một số bộ phận khác của trẻ trên 13 tuổi và chưa đủ 16 tuổi có phạm luật không? Cả hai đều tự nguyện.xin cảm ơn luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #387248   10/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  Vậy anh nguoitruongphu có thể giải thích rõ như trên với hành vi giao cấu không? Bọn em đang thắc mắc về vấn đề giao cấu? Có sự tiếp xúc giữa 2 bộ phận sinh dục hay là giữa bộ phận sinh dục với các bộ phận khác trên cơ thể đối phương?

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 10/06/2015 11:03:47 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #387267   10/06/2015

  shin_butchi viết:

  Vậy anh nguoitruongphu có thể giải thích rõ như trên với hành vi giao cấu không? Bọn em đang thắc mắc về vấn đề giao cấu? Có sự tiếp xúc giữa 2 bộ phận sinh dục hay là giữa bộ phận sinh dục với các bộ phận khác trên cơ thể đối phương?

  Chào bạn.

  Bài viết của người khác chỉ có viết bao nhiêu đó trên mạng. Bạn kêu "anh nguoitruongphu có thể giải thích rõ " tức là làm khó rồi.:-P

   
  Báo quản trị |  
 • #387347   11/06/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  shin_butchi viết:

  Vậy anh nguoitruongphu có thể giải thích rõ như trên với hành vi giao cấu không? Bọn em đang thắc mắc về vấn đề giao cấu? Có sự tiếp xúc giữa 2 bộ phận sinh dục hay là giữa bộ phận sinh dục với các bộ phận khác trên cơ thể đối phương?

  Ông Đỗ Văn Đương, viện phó viện khoa học kiểm sát thuộc viện kiểm sát nhân dân tối cao, định nghĩa hành vi giao cấu như sau:
  Hành vi giao cấu trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không chỉ hiểu là giữa nam với nữ, mà diễn ra cả giữa những người đồng giới. Giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục của người này chủ động tác động vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người kia, không phân biệt là đồng giới hay khác giới. Như vậy, nếu một người chủ động sử dụng bộ phận sinh dục của mình để “quan hệ” với người khác (không nhất thiết phải là hai bộ phận sinh dục với nhau) thì là giao cấu. Còn nếu chỉ sử dụng tay, chân… tác động vào bộ phận sinh dục của người khác thì coi là dâm ô
  Giao cấu, theo cách ông Đỗ Văn Đương định nghĩa, thực chất là quan hệ tình dục. Có điều ông không đủ can đảm để thay đổi từ ngữ trong luật (không thay giao cấu bằng quan hệ tình dục) trong khi vẫn định nghĩa ỡm ờ hành vi giao cấu bằng cách dùng từ quan hệ trong dấu nháy nháy.
  Định nghĩa có phần tùy tiện của ông Đỗ Văn Đương vẫn rất bất tiện trên thực tế. Theo đó Bill Clinton có giao cấu với Monica Lewinsky (chủ động sử dụng bộ phận sinh dục của mình để quan hệ với người khác) nhưng cô thực tập sinh chỉ phạm tội dâm ô mà thôi (dùng miệng tác động vào bộ phận sinh dục của tổng thống). Kinh khủng nhất là vợ chồng có hôn thú hẳn hòinếu chỉ sử dụng tay, chân… tác động vào bộ phận sinh dục của người khác thì coi là dâm ôĐược cái tự tác động vào bộ phận sinh dục của mình thì không phải giao cấu cũng không phải dâm ô.
   
   
   

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #387280   10/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  Mình thấy anh nguoitruongphu nói tường tận quá bạn duchieu, nên mình nghĩ anh hiểu rõ mấy vấn đề này, vì thế mới nhờ giải thích

   
  Báo quản trị |  
 • #387352   11/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  Èo, đoạn này em cũng xem rồi bác nguoitruongphu, em tưởng bác hiểu vấn đề này thì giải thích rõ tường tận cho em biết với.

   
  Báo quản trị |  
 • #420131   30/03/2016

  Macshyn
  Macshyn

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 440
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 10 lần


  Theo Bạn Shin "Hiêp dâm là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới". Khái niệm này không đúng trong trường hợp "hiếp dâm trẻ em" quy định tại Khoản 4, Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi (2 bên tự nguyện, không dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác) đều cấu thành tôi hiếp dâm trẻ em 

   
  Báo quản trị |  
 • #423906   08/05/2016

  luanls89
  luanls89
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Bạn Macshyn chưa hiểu đúng lắm trường hợp hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi rồi. Người phạm tội đã lợi dụng tình trạng chưa phát triển hoàn toàn về thể chất, cũng như về nhân cách để thực hiện hành vi giao cấu. Nên khái niệm hiếp dâm "Hiêp dâm là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ" không có gì là không đúng hết.

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |  
 • #436197   18/09/2016

  Elsa_Anna
  Elsa_Anna

  Female
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Anh nguoitruongphu có thể giải thích giúp em với ạ: 

  Hành vi dùng vũ lực làm cho nạn nhân bất tỉnh và giao cấu, đồng thời sau đó để nạn nhân chết (dù không có hành vi dùng vũ lực tiếp theo), thì tại sao "người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội giết người  mà không phải là người phạm tội phải chịu hình phạt tăng nặng của tội hiếp dâm (hiếp dâm làm nạn nhân chết)".

  Nếu làm mọi cách để giao cấu mà người phạm tội đã giết chết nạn nhân rồi sau đó mới giao cấu với nạn nhân, thì tại sao "người phạm tội sẽ bị truy cứu thêm tội giết người mà không phải là người phạm tội bị truy cứu về tội giết người và tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt ".

   

   
  Báo quản trị |  
 • #440800   07/11/2016

  nguyenhoangxuanphuc
  nguyenhoangxuanphuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho em hỏi thêm nếu một người chưa đủ 18t thực hiện hành vi dụ dỗ trẻ em (dưới 13 tuổi ) dùng tay chân thỏa mãn dục vọng cho mình , như vậy có được gọi là giao cấu và hình phạt cho mức án này là như thế nào 

  hơi tò mò :)

   
  Báo quản trị |  
 • #443011   30/11/2016

  zing_zin_zz
  zing_zin_zz

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2014
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 13 lần


  Ở đây có mối quan hệ nhân quả. Hậu quả nạn nhân chết là do hành vi nào? do hành vi dùng vũ lực với nạn nhân làm cho nạn nhân chết hay do hành vi hiếp dâm dẫn đến nạn nhân chết. ở đây rõ ràng nạn nhân chết là do hành vi dùng vũ lực đối với nạn nhân dẫn đến việc nạn nhân rơi vào tình trạng không thể chống cự, hành vi hiếp dâm chỉ là mục đích của tội giết người. ở đây tội giết người đã thu hút tội hiếp dâm> tội giết người.

   Ở TH2, cũng tương tự, giao cấu chỉ là mục đích cuối cùng của hành vi giết người. tội giết người đã thu hút tội xâm phạm thi thể mồ mả. có thể dùng các tình tiết tăng nặng như man rợ,.. chứ không định 2 tội. khi nào ban đầu nạn nhân bị giết, sau đó người phạm tội mới nảy sinh ý định giao cấu với thi thể thì mới dịnh hai tội. ở đây đã nhận định ngay từ đầu là muốn giao cấu bằng mọi cách mà.

   
  Báo quản trị |  
 • #449785   17/03/2017

  quanthuyok
  quanthuyok

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 thì hành vi giao cấu được hiểu là sự tiếp xuc giữa cơ quan sinh dục nam với cơ quan sinh dục nữ thôi bạn à.còn khái niệm bạn tìm được là theo quy định của bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quanthuyok vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (25/03/2017)
 • #449788   17/03/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14956)
  Số điểm: 99969
  Cảm ơn: 3485
  Được cảm ơn 5353 lần
  SMod

  Ý bạn nói tới điều số mấy của BLHS 2015 vậy ?

  quanthuyok viết:

  Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 thì hành vi giao cấu được hiểu là sự tiếp xuc giữa cơ quan sinh dục nam với cơ quan sinh dục nữ thôi bạn à.còn khái niệm bạn tìm được là theo quy định của bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành

   
  Báo quản trị |  
 • #450356   25/03/2017

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  quanthuyok viết:

  Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 thì hành vi giao cấu được hiểu là sự tiếp xuc giữa cơ quan sinh dục nam với cơ quan sinh dục nữ thôi bạn à.còn khái niệm bạn tìm được là theo quy định của bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực thi hành

  Chào bạn quanthuyok, có lẽ bạn đang nhầm lẫn gì đó, thực ra cái vụ nói đến khái niệm giao cấu của đại biểu Đỗ Văn Đương, đó là phát biểu từ trước kia rồi, trước khi Bộ luật hình sự 2015 ra đời rồi, không phải giải thích cho BLHS 2015 đâu bạn 

   
  Báo quản trị |  
 • #449786   17/03/2017

  quanthuyok
  quanthuyok

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  1. Như hành vi mà bạn nói thì không phải là hành vi giao câú bạn nhé.bạn chưa nói kĩ hành vi của người này nên mình chưa rõ hành vi lắm.nếu người này đủ 18t thì có thể cấu thành <Đ116 BLHS>tùy theo tính chất mức độ hành vi của người này .Khung hình phạt nhẹ nhất cho tội này là 6 tháng đến 3 năm tù.
  Cập nhật bởi quanthuyok ngày 17/03/2017 09:17:39 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #450266   23/03/2017

  quanthuyok
  quanthuyok

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  chào bạn ntdieu.mình đang muốn nói để bạn Cao Đẳng biết về cái khái niệm bạn ấy tìm được bạn à.khái niệm mà bạn Cao Đẳng tìm được là theo quy định của BLHS 2015,cụ thể là điều 141 bạn nha.tội hiếp dâm theo bộ luật này bao gồm cả những hành vi quan hệ tình dục khác.sự mở rộng hơn này sẽ phù hợp hơn với tình hình tội phạm hiện nay

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quanthuyok vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (25/03/2017)