Phân biệt đặc xá với đại xá

Chủ đề   RSS   
 • #345432 19/09/2014

  HuyenVuLS
  Top 150
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 30523
  Cảm ơn: 122
  Được cảm ơn 800 lần
  SMod

  Phân biệt đặc xá với đại xá

  Đặc xá, đại xá thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với những người phạm tội hình sự và có ý nghĩa lớn về mặt chính trị - xã hội.  Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt[1]; đại xã cũng là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước nhưng do Quốc hội quyết định[2].

  Sau đây là những điểm khác biệt của đặc xá với đại xá về thẩm quyền, nôi dung, phạm vi và hậu quả pháp lý.

   

  Đại xá

  Đặc xá

  1. Thẩm quyền

  Quốc hội

  (Hiến pháp 2013, điều 70, khoản 11)

  Chủ tịch nước

  (Hiến pháp 2013, điều 88, khoản 3)

  2. Nội dung

  Thông thường căn cứ vào tình hình kinh tế chính trị cũng như diễn biến tội phạm trong từng thời kỳ mà Quốc hội quyết định đại xá cho những hành vi phạm tội hay loại tội phạm nào.

  Người phạm tội thực hiện những hành vi được nêu trong văn bản đại xá thì dù đang ở giai đoạn điều tra, truy tố hay xét xử đều được miễn trách nhiệm hình sự; Nếu đã bị tuyên hình phạt, đang chấp hành hình phạt thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại và được xóa án tích; nếu đã chấp hành xong hình phạt hay các quyết định khác của Tòa án thì được xóa án tích.

  Đặc xá được xem xét cụ thể theo yêu cầu (có đơn) của người bị kết án.

  Việc xét đặc xá bao gồm xét đặc xá tha tù và xét ân giảm án tử hình, có nghĩa là đối tượng được xét đặc xá phải là những người đang thi hành án phạt tù; người bị kết án tử hình có đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước.

  Chế định đặc xá nhằm khuyến khích người phạm tội lập công chuộc tội, chứng tỏ khả năng cải tạo tốt, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, trở thành con người có ích cho xã hội.

  3. Phạm vi

  Được áp dụng đối với một hoặc một số hành vi phạm tội nhất định, theo đó, hàng loạt người đã thực hiện hành vi được xác định trong quyết định đại xá sẽ được tha, miễn trách nhiệm hình sự.

  Điều này có nghĩa đại xá được thi hành rộng rãi, tuy nhiên, vẫn có loại trừ một số tội phạm nguy hiểm mà nếu tha sẽ ảnh hưởng lớn đến trật tự xã hội và an ninh quốc gia.

  * Ví dụ: Thông tư Liên Bộ Nội vụ - Công an – Tư pháp số 80-TT/LB ngày 6/12/1958[3] có quy định:

  Những người phạm tội và bị xử phạt trước ngày 9/10/1954 đều được đại xá và được khôi phục công quyền. Riêng mấy loại phạm nhân sau đây không được đại xá là: địa chủ cường hào gian ác, bọn có nhiều nợ máu với nhân dân, bọn côn đồ chưa thực sự cải tạo.

  Phạm vi áp dụng hẹp hơn đại xá, được quy định cụ thể tại Luật đặc xá 2007, điều 10, 11, 21.

   

  4. Hậu quả pháp lý

  Dù đang ở trong giai đoạn nào từ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đều được tha tội hoàn toàn, có nghĩa sẽ được trả tự do ngay, phục hồi toàn bộ quyền công dân và được coi như không phạm tội.

  Người được đại xá sẽ là người không có tội và cũng sẽ không có án tích trong lý lịch tư pháp của mình.

  Quyết định đặc xá chỉ tính trong giai đoạn đang thi hành án phạt tù và người được đặc xá sẽ được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích ngay như người được quyết định đại xá và vẫn có tiền án trong lí lịch tư pháp.

  Rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý chân thành từ quý thành viên!  [1] Khoản 1 điều 3 Luật đặc xá năm 2007.

  [2] Hiện nay, chưa có một khái niệm cụ thể nào đại xá.

   

   
  49821 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HuyenVuLS vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (19/09/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #345481   19/09/2014

  thietbidobac
  thietbidobac

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Jo mình mới biết đại xá và đặc xá khác nhau như vậy. trước jo vẫn nghĩ chỉ là cách dùng từ mà thôi

  Cập nhật bởi thietbidobac ngày 19/09/2014 04:01:20 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #363264   17/12/2014

  Phanbienvien
  Phanbienvien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn HuyenVuLS !

  Nội dung mà bạn đề cập đến; theo mình, nó tồn tại một số vấn đề đề cần xem xét lại, đó là:

        Mặc dù, có trích dẫn các quy định liên quan điều chỉnh, nhưng dường như việc bạn đưa quan điểm đặc xá bao gồm đặc xá tha tù và ân giảm án tử hình là không có cơ sở. Bởi vì, từ Hiến pháp  đến văn bản luật và dưới luật, hiện nay, chưa hề quy định cụ thể về xét ân giảm án tử hình. Vấn đề này hiện nay vẫn chưa được làm rõ, ít nhất trên cơ sở văn bản pháp luật thì hiện nay chưa đá động đến. Hay nói cách khác, trường hợp xét đơn ân giảm án tử hình không có các quy định ràng buộc cụ thể và hoàn toàn do Chủ tịch nước quyết định. Thế nên việc xếp "xét ân giảm án tử hình" vào một trường hợp thuộc đặc xá ,theo đó "Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt." (khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá), là chưa đúng.

   

   
  Báo quản trị |