Phạm nhân vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #472584 28/10/2017

  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Phạm nhân vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội

  Chào các bạn thành viên Dân luật.
   
  Nội dung này có thể không mới nhưng nghe qua thì rất lạ, bình thường chỉ hay quan tâm đến chế độ hưu trí hay chế độ thải sản, các chế độ mà người lao động tham gia bảo hiểm xã hội quan tâm nhất.
   
  Theo khoản 2 Điều 3 Luật thi hành án hình sự 2010 thì "Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.". Trong quá trình đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam thì phạm nhân được hưởng các chế độ về ăn, ở, sinh hoạt theo đúng quy định. Trường hợp nếu như phạm nhân chết trong quá tình chấp hành án phạt tù thì theo quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật thi hành án hình sự 2010 thì:
   
  "4. Trường hợp phạm nhân chết trong thời gian chấp hành án phạt tù, mà trước đó đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc trước đó đang được hưởng lương hưu thì chế độ tử tuất giải quyết theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội."
   
  Như vậy, bên cạnh việc phạm nhận được tổ chức an táng bằng hình thức hỏa táng hoặc địa táng tuỳ điều kiện địa lý, phong tục, tập quán. Thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp có thể nhận tử thi, tro cốt hoặc hài cốt và tự chịu chi phí thì được xem xét, giải quyết cho nhận. Theo như đúng quy định nếu phạm nhân đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc hoặc đang hưởng lương hưu thì được hưởng chế độ tử tuất gồm có trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng theo các điều kiện nhất định.
   
  Đây là quy định hợp quy lệ, bởi bảo hiểm xã có trách nhiệm trợ cấp cho các đối tượng đã tham gia bảo hiểm xã hội và chết khi đang là phạm nhân chấp hành án. Việc chi trả không phân biệt cá nhân đó có đang chấp hành án hay không? Trên cơ sở tham gia bảo hiểm thì đáp ứng điều kiện theo quy định thì được hưởng.
   
  Trên đây là một số thông tin trao đổi với mọi người. Mong được góp ý thêm.
   
   
  3204 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472680   28/10/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14964)
  Số điểm: 100000
  Cảm ơn: 3504
  Được cảm ơn 5366 lần
  SMod

  Tiêu đề của bạn chưa chính xác. Bài viết của bạn chỉ nói về chế độ tử tuất, mà chế độ này thì người được hưởng không phải là phạm nhân mà là người nhà phạm nhân.

  Như vậy về thực chất thì bạn chưa đưa ra đủ cơ sở để nói rằng "Phạm nhân vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội".

   
  Báo quản trị |