Phạm nhân được tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #585882 26/06/2022

  Phạm nhân được tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti hay không?

  Phạm nhân sau khi chấp hành án xong thì sẽ trở lại với cuộc sống thường nhật. Trước khi ra tù phạm nhân sẽ được nhận tư vấn tâm lý. Việc này nhằm cung cấp cho phạm nhân kiến thức, kỹ năng, giúp họ định hướng, vượt qua khó khăn hòa nhập với công đồng.
   
  Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Nghị định 49/2020/NĐ-CP quy định về tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân như sau:
   
  1. Trong khoảng thời gian hai tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân.
   
  2. Tư vấn tâm lý nhằm cung cấp cho phạm nhân kiến thức, giúp họ định hướng và nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Nội dung tư vấn bao gồm:
   
  a) Tư vấn tình cảm, hôn nhân, gia đình, sức khỏe; phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội;
   
  b) Tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti; xây dựng ý chí, niềm tin, khả năng ứng phó, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng;
   
  c) Tư vấn về lao động, việc làm, sử dụng các ngành nghề đã được học, bảo hiểm xã hội và các vấn đề khác có liên quan.
   
  Theo đó, trong khoảng thời gian hai tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn, phạm nhân sẽ được nhận tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti.
   
  155 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588967   31/07/2022

  Phạm nhân được tư vấn xóa bỏ mặc cảm, tự ti hay không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, mình xin bổ sung thêm theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 49/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

  3. Phương pháp tư vấn tâm lý cho phạm nhân:

  a) Các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức cho phạm nhân đăng ký nhu cầu tư vấn bằng phiếu nêu các nội dung cần được tư vấn hoặc chủ động phát hiện các vướng mắc cần được tư vấn của phạm nhân, từ đó phân công cán bộ có kinh nghiệm, hiểu biết về các lĩnh vực để tư vấn trực tiếp cho phạm nhân. Có thể tư vấn riêng cho từng phạm nhân hoặc tư vấn nhóm cho số phạm nhân có cùng nội dung tư vấn;

  b) Việc tổ chức tư vấn riêng phải được thực hiện trong các phòng tư vấn, có trang bị bàn ghế làm việc và các phương tiện cần thiết phục vụ cho việc tư vấn.

  Theo quy định nêu trên, cơ sở giam giữ tổ chức tư vấn tâm lý cho phạm nhân có thể tư vấn tình cảm riêng cho từng phạm nhân hoặc tư vấn nhóm cho số phạm nhân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2022)