Phạm nhân được hưởng chế độ ăn như thế nào trong trại giam?

Chủ đề   RSS   
 • #585439 18/06/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Phạm nhân được hưởng chế độ ăn như thế nào trong trại giam?

       Chắc hẵn trong mỗi chúng ta đều có thắc mắc rằng, phạm nhân khi bị giam giữ do vi phạm pháp luật ở trong tù thì mỗi ngày sẽ có chế độ ăn, mặc và chăm sóc sức khỏe như thế nào, dưới góc đồ pháp luật, những điều đó đều được quy định chi tiết trong các văn bản pháp luật, và chúng ta thử tìm hiểu xem phạm nhân có chế độ ăn, ở như thế nào trong thời gian bị giam giữ trong tù.

       Theo cơ sở pháp lý tại Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ-CP quy định, phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm:

  - 17 kg gạo tẻ;

  - 15 kg rau xanh;

  - 01 kg thịt lợn;

  - 01 kg cá;

  - 0,5 kg đường;

  - 0,75 lít nước mắm;

  - 0,2 lít dầu ăn;

  - 0,1 kg bột ngọt;

  - 0,5 kg muối;

  - Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ;

  - Chất đốt: tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

       Lương thực, thực phẩm, chất đốt bảo đảm chất lượng và có mức giá trung bình theo thời giá thị trường tại địa phương.

       Trong các ngày lễ, Tết phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường (theo khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án hình sự năm 2019).

       Như vậy, so với trước đây có thể thấy, chế độ  ăn của phạm nhân đã tăng so với trước đây, tăng thêm 0,2 kg cá, 0,3 kg thịt lợn và bổ sung dầu ăn và gia vị khác. Đặc biệt, đối với phạm nhân lao động thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng tổng mức ăn không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường (trước đây chỉ được được tăng thêm 15% so với tiêu chuẩn định lượng).

     Các quy định về chế độ ăn và những thực phẩm các phạm nhân được ăn mỗi ngày thì căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

      Ngoài tiêu chuẩn ăn như trên, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của người nhà, người thân gửi vào để ăn thêm, căn cứ khoản 2 Điều 7, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không quá 03 lần định lượng ăn trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân và phải thông qua hệ thống lưu ký và căn-tin phục vụ sinh hoạt cho phạm nhân của cơ sở giam giữ.

   

  Trên đây là những quy định chi tiết về chế độ ăn của phạm nhân trong thời gian chấp hành án phạt tù được quy định tại nước ta, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không khuyến khích mọi người trải nghiệm những chế độ đó nhé!

   
  508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587971   22/07/2022

  Phạm nhân được hưởng chế độ ăn như thế nào trong trại giam?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo quy định phạm nhân được bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Việc nấu ăn cho phạm nhân do phạm nhân đảm nhiệm dưới sự giám sát, kiểm tra của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Bếp ăn cho phạm nhân được cấp các dụng cụ cần thiết cho việc nấu ăn, đun nước uống và chia đồ ăn cho phạm nhân theo khẩu phần tiêu chuẩn.

   
  Báo quản trị |