Phạm nhân có được phép gặp thân nhân trong dịp Tết không?

Chủ đề   RSS   
 • #608292 20/01/2024

  hieu2421999

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/12/2023
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phạm nhân có được phép gặp thân nhân trong dịp Tết không?

  Ngày Tết thì mọi người dân đều được nghỉ ngơi và đón tết cùng với gia đình.Nhưng còn những người phạm nhân đang ở trong tù, liệu họ có được gặp gỡ và trò chuyện với người thân mỗi dịp tết đến hay không? Anh Chí Vĩ (Quảng Bình).

   

  Phạm nhân có được phép gặp thân nhân trong dịp Tết không?

  Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định về chế độ gặp của phạm nhân như sau:

  - Phạm nhân được gặp thân nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Phạm nhân có thể được kéo dài thời gian gặp thân nhân; gặp vợ, chồng ở phòng riêng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  ...

  - Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân phải tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết theo giờ làm việc của đơn vị.

  Theo đó, thủ trưởng cơ sở giam giữ cần phải tổ chức cho phạm nhân được gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả vào ngày nghỉ, ngày lễ, tết trong giờ làm việc của đơn vị.

  Lưu ý rằng việc tổ chức cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân.

  Phạm nhân có được ăn nhiều hơn trong ngày tết không?

  Ngày Tết, người dân Việt Nam luôn được ấm no và hạnh phúc, không kể giàu sang hay nghèo khó. Đối với phạm nhân cũng vậy

  Cụ thể, theo Điều 48 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định về chế độ ăn của phạm nhân vào dịp Tết như sau:

   - Phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

   + Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án, Chính phủ quy định cụ thể định mức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, ngân sách và biến động giá cả thị trường. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

  - Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định tại khoản 1 Điều này, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không được quá 03 lần định lượng trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân.

  - Phạm nhân được bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Việc nấu ăn cho phạm nhân do phạm nhân đảm nhiệm dưới sự giám sát, kiểm tra của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

  - Bếp ăn cho phạm nhân được cấp các dụng cụ cần thiết cho việc nấu ăn, đun nước uống và chia đồ ăn cho phạm nhân theo khẩu phần tiêu chuẩn.

  - Phạm nhân được ở theo buồng giam tập thể, trừ phạm nhân đang bị giam riêng theo quy định tại các điểm d, đ, e, g khoản 2 và khoản 3 Điều 30 của Luật này. Chỗ nằm tối thiểu của mỗi phạm nhân là 02 m2. Đối với phạm nhân có con nhỏ ở cùng thì được bố trí chỗ nằm tối thiểu là 03 m2.

  Như vậy, khẩu phần ăn của phạm nhân vào dịp Tết Nguyên đán, hoặc ngày lễ sẽ được tăng lên, với mức không quá 05 lần so với tiêu chuẩn ăn thường ngày.

  Việc ăn uống của phạm nhân cũng cần phải đảm bảo hợp vệ sinh và dưới sự giám sát, kiểm tra của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và bếp ăn dành cho phạm nhân cũng cần có ác dụng cụ cần thiết cho việc nấu ăn, đun nước uống và chia đồ ăn cho phạm nhân theo khẩu phần tiêu chuẩn.

  Chế độ ăn của phạm nhân bao gồm những gì?

  Chế độ ăn của phạm nhân cần phải đảm bảo theo định lượng mỗi tháng theo Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ/CP, bao gồm:

  +17 kg gạo tẻ;

  + 15 kg rau xanh;

  + 01 kg thịt lợn;

  + 01 kg cá;

  + 0,5 kg đường;

  + 0,75 lít nước mắm;

  + 0,2 lít dầu ăn;

  + 0,1 kg bột ngọt;

  + 0,5 kg muối;

  + Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ;

  + Chất đốt: tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

  Lương thực, thực phẩm, chất đốt cần phải bảo đảm chất lượng và có mức giá trung bình theo thời giá thị trường tại địa phương.

   
  279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận