Phải làm sao để bảo vệ quyền lợi khi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #593692 05/11/2022

  zzzcuong86

  Sơ sinh

  Vietnam --> Cần Thơ
  Tham gia:05/11/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Phải làm sao để bảo vệ quyền lợi khi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

  Dạ em chào Luật Sư! 

  Em sắp đi khám sức khoẻ đợt 1 để chuẩn bị cho nghĩa vụ quân sự 2023. Và em có tật khúc xạ về mắt (cận dưới 1D và loạn 0.5 mỗi mắt). Em có đi khám tại bệnh viện mắt - răng hàm mặt Cần Thơ (bên đây được cấp phép để khám cho kết quả để nộp về phường trong đợt khám sức khoẻ) thì bác sĩ nơi đây chỉ khám và cho kết quả là em cận mắt trái 0.75 và mắt phải 0.5 và không hề có loạn thị, trong khi đó em mang kính loạn đã 2 năm. Em có ra các cửa hàng kính để đo mắt thì em vẫn bị loạn thị nhưng ở mức nhẹ (trong luật thì loạn thị sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự), ngay cả bệnh viện lớn như bv mắt Sài Gòn - Cần Thơ cũng cho em kết quả đang loạn thị 0.5 mỗi mắt.

  Nguyên nhân em được kết luận không loạn thị là khi đo mắt, bác sĩ chiếu từng dòng trên bảng điện tử và bắt em đọc, khi chỉnh kính xong thì em vẫn còn nhoè và có nói với bác sĩ. Nhưng bác sĩ cảm thấy em đọc được và kết luận mắt em 10/10 (Em cảm thấy mình giống như bị ép buộc vì khi đăng kí khám bệnh là người ta có hỏi em là "phải đi khám nvqs không?" ) và chỉ bị cận 0.75 MT, 0.5 MP. Em bị mất tiền với không dám nộp giấy khám mắt đó về địa phương, em sợ khi đi khám ở địa phương gặp lại trường hợp này quá, em rất lo lắng. Mong Luật Sư giải đáp giúp em với ạ! Em phải làm sao khi kết quả mình bị sai với thực tế ạ. Dạ em cảm ơn!

   
  442 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn zzzcuong86 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596183   29/12/2022

  Phải làm sao để bảo vệ quyền lợi khi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

  Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để được tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó quy định không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  Như vậy, trường hợp bạn có cơ sở cho rằng kết luận khám sức khỏe của Hội đồng khám sức khỏe không đúng, bạn có thể khiếu nại trục tiếp đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh để xem xét đề nghị kiểm tra lại sức khỏe của bạn căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596698   31/12/2022

  peodangyeu
  peodangyeu

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/12/2022
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 7 lần


  Phải làm sao để bảo vệ quyền lợi khi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

  Căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc giám định sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:
   
  "Điều 8. Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự
   
  1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.
   
  2. Yêu cầu giám định: Giám định tình trạng bệnh tật theo đề nghị của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; kết luận giám định phải xác định rõ tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
   
  3. Trong vòng 7 - 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận giám định sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và gửi hồ sơ, kết quả giám định cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.
   
  4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự."
   
  Như vậy, theo quy định trên thì trên thì việc xác định bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không sẽ phụ thuộc vào kết luận của hội đồng giám định y khoa tỉnh.
   
  Nên bạn có khiếu nại lên hội đồng giám định y khoa tỉnh nếu trong trường hợp kết quả khám sức khỏe không đúng với thực tế của bạn. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #596774   01/01/2023

  Phải làm sao để bảo vệ quyền lợi khi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

  Có một số kinh nghiệm do một vài bạn đã đi khám nghĩa vụ quân sự kể lại cho mình đó là khi đi khám nghĩa vụ quân sự cần phải khai báo rõ cho người thực hiện khám nghĩa vụ quân sự là mắt cận bao nhiêu độ, có những bệnh nền gì, người khám sẽ ghi chú lại là khám kĩ hơn để quyền lợi của người khám được bảo đảm nhất.

   
   
  Báo quản trị |