Phải làm gì khi công ty nợ tiền lương người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #504283 09/10/2018

  anhkhoayentam

  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Phải làm gì khi công ty nợ tiền lương người lao động

  Tình huống pháp lý như sau:

  Em làm tại công ty trách nhiệm hữu hạn X từ tháng 8/2015, khi vào làm bên công ty có yêu cầu em nộp bản gốc bằng tốt nghiệp đại học, và em đã nộp bằng, họ chỉ đưa cho em một tờ giấy xác nhận bắt đầu vào thử việc 2 tháng, có giữ bản gốc bằng tốt của em. Sau 2 tháng thử việc, em cũng không thấy họ đề cập gì đến vấn đề ký hợp đồng lao động, quy định về bảo hiểm xã hội, hay bảo hiểm thất nghiệp ra làm sao.

  Sau khi em vào làm từ đó cho đến hết tháng 3/2016. Em xin nghỉ vì công ty đã nợ lương tất cả các nhân viên trong 3 tháng 1,2,3, và chưa trả hết lương của tháng 12. Hiện tại công ty vẫn còn nợ lương của hầu hết nhân viên trong công ty. Em đã nghỉ, mới lấy lại được bằng tốt nghiệp mà chưa lấy được lương.

  Anh chị Luật sư cho em hỏi, công ty này có vi phạm điều gì trong luật lao động không? Và nếu em muốn khiếu nại thì em nên làm gì?

  Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

   Việc công ty khi tuyển dụng em vào làm việc lại thu giữ bằng tốt nghiệp đại học bản chính của em là sai luật vì pháp luật lao động nghiêm cấm chuyện này. Tuy nhiên, vì em đã lấy lại bằng cấp của mình khi nghỉ việc nên em cần rút kinh nghiệp khi đi làm không nộp giấy tờ tùy thân và bằng cấp, chứng chỉ bảng chính nhé. Cụ thể tại điều 5 NĐ 95/2013 

  " Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;"

  Việc công ty còn nợ tiền lương và không biết đến khi nào trả đủ là vi phạm pháp luật vì luật chỉ cho phép nếu khó khăn thì có thể chậm trả 01 tháng nhưng phải tính thêm lãi suất chậm trả cho người lao động. Nguyên tắc trả lương được quy định tại điều 24 NĐ 05/2015.

  Vì thế, nếu công ty không giải quyết trả lương đầy đủ cho em thì em cần gửi yêu cầu tranh chấp này để hòa giải cơ sở, nếu hòa giải không thành thì khởi kiện tại tòa án để được giải quyết, bảo vệ theo quy định.

   
  4122 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận