Phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm mới được đăng ký thường trú ở chỗ thuê?

Chủ đề   RSS   
 • #600366 22/03/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2172)
  Số điểm: 75599
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1606 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm mới được đăng ký thường trú ở chỗ thuê?

  Pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký thường trú đối với người thuê nhà? Người thuê muốn đăng ký thường trú để thuận tiện trong việc học hành, công việc thì có được không? Trường hợp nào người thuê nhà được đăng ký thường trú, có bắt buộc phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm không? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Điều kiện đăng ký thường trú là gì?

  Căn cứ theo Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký thường trú của công dân như sau:

  - Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

  - Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

  + Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  + Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

  + Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

  (Căn cứ tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020)

  Xem thêm bài viết Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú mới nhất áp dụng từ 05/02/2023.

  - Đối với trường hợp người thuê nhà không thuộc khoản 2 nếu trên thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau:

  +  Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

  + Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

  Như vậy, không cần phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm mà người thuê nhà chỉ cần đáp ứng được điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu và được chủ sở hữu nhà cũng như chủ hộ đồng ý thì người thuê nhà được đăng ký thường trú tại nhà thuê đó.

  Lưu ý: Việc đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ nhà có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc lời nói.

  Người thuê nhà đăng ký thường trú cần những giấy tờ gì?

  Theo khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2020 quy định về hồ sơ đăng ký thường trú như sau:

  - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

  -  Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

  Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú

   Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

  Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

  Xem thêm bài viết Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú mới nhất áp dụng từ 05/02/2023.

   
  2105 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (23/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600378   22/03/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm mới được đăng ký thường trú ở chỗ thuê?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Hiện nay, vì nhu cầu của bản thân mà nhiều người lựa chọn ở các thành phố để sinh sống và làm việc, do đó, việc đăng ký thường trú hay tạm trú là rất cần thiết, góp phần giúp cho người dân thuận tiện trong các thủ tục hành chính. Vì vậy, để được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đang thuê, người dân cần nắm rõ các quy định của pháp luật để thực hiện đúng quy định.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  xuanuyenle (25/03/2023)
 • #600587   27/03/2023

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm mới được đăng ký thường trú ở chỗ thuê?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Thuê nhà là một trong những giao dịch khá phổ biến trên thực tế, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tuy nhiên, không ít trường hợp người đi thuê phải chịu thiệt khi phát sinh tranh chấp với chủ nhà vì không nắm rõ những quy định pháp luật liên quan. Việc đăng ký thường trú của chủ nhà có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc lời nói về việc đồng ý của chủ nhà mà không cần phải có hợp đồng thuê nhà trên 05 năm.

   
  Báo quản trị |