NSDLĐ có thể yêu cầu NLĐ thay đổi giờ làm việc được không?

Chủ đề   RSS   
 • #600911 30/03/2023

  NSDLĐ có thể yêu cầu NLĐ thay đổi giờ làm việc được không?

  NSDLĐ có thể ghi nội dung sau vào hợp đồng lao động không: người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động thay đổi thời giờ làm việc (ngày làm việc, thời gian làm việc, ngày nghỉ hàng tuần) hoặc làm thêm giờ phù hợp với Nội qui lao độngCông ty và quy định của pháp luật và phải thông báo trước cho người lao động.

  Tại Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

  "Điều 3. Nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động

  Nội dung chủ yếu phải có của hợp đồng lao động theo khoản 1 Điều 21 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  ...

  7. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: theo thỏa thuận của hai bên hoặc thỏa thuận thực hiện theo nội quy lao động, quy định của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy định của pháp luật."

  Tại Điều 118 Bộ luật lao động 2019 quy định:

  "Điều 118. Nội quy lao động

  1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

  2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;"

  Đồng thời, tại khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động 2019:

  "Điều 107. Làm thêm giờ

  ...

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

  a) Phải được sự đồng ý của người lao động;"

   

  Thời giờ làm việc (trong đó có làm thêm giờ), nghỉ ngơi đã được quy định rõ trong nội quy lao động và về nguyên tắc là các bên cùng thỏa thuận, nếu NSDLĐ dùng từ "có quyền yêu cầu NLĐ" thì không được. Nếu quy định như thế thì vô hình chung có những trường hợp NLĐ sẽ bị bất lợi. Và kể cả trường hợp huy động NLĐ làm thêm giờ thì cũng phải đạt được sự đồng ý của NLĐ chứ cũng không phải mang tính chất yêu cầu buộc họ phải đồng ý.

  Vì vậy tốt nhất trong trường hợp này NSDLĐ cần điều chỉnh lại theo hướng thỏa thuận phù hợp với nội quy lao động và pháp luật lao động. Còn vấn đề thực tế thì tùy từng trường hợp, thời điểm có thể ban hành những văn bản nội bộ riêng để thực hiện cho phù hợp.

   
  159 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daisy1009 vì bài viết hữu ích
  admin (13/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601097   30/03/2023

  Cảm ơn thông tin mà bạn đã cung cấp rất hữu ích. Người lao động là bên yếu thế trong quan hệ lao động do đó cần chủ động tìm hiểu quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình. Tránh việc doanh nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật đưa ra những quy định hạn chế thậm chí là vi phạm quyền lợi của mình. Tìm hiểu quy định còn là để biết được cách giải quyết khi doanh nghiệp có những sai phạm đối với mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #601200   31/03/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  NSDLĐ có thể yêu cầu NLĐ thay đổi giờ làm việc được không?

  Cảm ơn các chia sẻ hữu ích từ tác giả, người lao động là bên yếu thế, chịu sự quản lý trực tiếp và nhận thù lao từ người sử dụng lao động, nên người lao động thường có xu hướng chủ động hơn trong quan hệ lao động. Do đó, các quy định ở trên quả thực rất cần thiết để  bảo vệ quyền lợi cho  người lao động.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601242   31/03/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 3729
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  NSDLĐ có thể yêu cầu NLĐ thay đổi giờ làm việc được không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Thời giờ làm việc, thời giờ là một trong những nội dung chủ yếu bắt buộc trong hợp đồng lao động. Khi giao kết hợp đồng, người lao động cần nắm rõ những thỏa thuận mà mình sẽ ký cũng như quy định của người sử dụng lao động. Thông tin bài viết rất hữu ích giúp cho người lao động nắm rõ hơn quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình. 

   
   
  Báo quản trị |