NSDLĐ có được thông báo cho NLĐ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sau sinh?

Chủ đề   RSS   
 • #602226 02/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  NSDLĐ có được thông báo cho NLĐ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sau sinh?

  Một số doanh nghiệp khi đến mùa bận rộn thường thiếu nhân lực, vì thế nhu cầu huy động lực lượng lao động là thiết yếu. Tuy nhiên đối với người lao động nữ sau sinh thì có được thông báo đi làm sớm trước khi hết hạn nghỉ không? Nếu có thì trong trường hợp nào?

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con như sau:

  Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

  - Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

  Như vậy, theo quy định trên, lao động nữ đã nghỉ hưởng chế độ từ 04 tháng trở lên sẽ được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản nếu báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

  Xem thêm bài viết: Nghỉ việc trước khi sinh, NLĐ nữ có được hưởng chế độ thai sản?

  Do đó, tùy theo thời gian người lao động bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là bao lâu mà doanh nghiệp có thể huy động NLĐ nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con, cụ thể:

  - Nếu thời gian người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính đến thời điểm huy động đi làm lại dưới 4 tháng thì doanh nghiệp không được huy động người đó quay trở lại làm việc sớm.

  - Nếu người lao động đã nghỉ hưởng chế độ thai sản từ đủ 4 tháng trở lên tính đến thời điểm huy động đi làm lại thì có thể huy động người đó quay trở lại làm việc nếu có sự đồng ý của người lao động.

  Xem thêm bài viết liên quan: Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

   
  73 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận