NÓNG: Người lao động nào ở TP HCM được hỗ trợ 1 triệu/đồng/tháng trong mùa dịch Covid-19?

Chủ đề   RSS   
 • #543707 16/04/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 765 lần


  NÓNG: Người lao động nào ở TP HCM được hỗ trợ 1 triệu/đồng/tháng trong mùa dịch Covid-19?

   

  (NLĐO) - Đối tượng được hỗ trợ là người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ làm việc trên địa bàn TP HCM.

  Sở Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa báo cáo UBND TP về triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi đã thống nhất với LĐLĐ TP, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.

  Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ làm việc trên địa bàn TP (sau đây gọi chung là người lao động).

  Cụ thể: Đối tượng 1 là người lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 32 Bộ luật Lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo quy định tại khoản 3 Điều 116 Bộ luật Lao động.

  Đối tượng 2 là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  Người lao động thuộc đối tượng 1 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  - Thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1-4 đến hết ngày 30-6-2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1-2 đến hết ngày 31-5-2020.

  - Có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

  - Đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến trước thời điểm tạm hoãn hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

  Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, chi hàng tháng theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 tháng 6-2020.

  Khi đảm bảo đầy đủ các điệu kiện trên, người lao động có đơn đề nghị được hỗ trợ trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương gửi đến người sử dụng lao động.

  Người sử dụng lao động lập bảng tổng hợp danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; công khai bảng tổng hợp danh sách tại doanh nghiệp; đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) xác nhận; đề nghị cơ quan BHXH xác nhận.

  Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. UBND quận, huyện chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện chuyển kinh phí cho UBND phường, xã để hỗ trợ theo danh sách giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ có cơ sở trên địa bàn phường, xã.

  Người lao động thuộc đối tượng 2 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  - Chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến hết ngày 30-6-2020, trừ trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  - Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, chi hàng tháng theo thực tế người lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

  Sau khi đảm bảo các điều kiện trên, người lao động có nhu cầu hỗ trợ nộp hồ sơ đề nghị trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP hoặc UBND quận, huyện (nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp mà người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động).

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP hoặc UBND quận, huyện thẩm định hồ sơ, quyết định và chuyển đủ kinh phí hỗ trợ cho người lao động.

  Sở LĐ-TB-XH đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ để thực hiện liên thông danh sách các đối tượng được hỗ trợ, kiểm tra tránh trùng lắp.

  Việc hỗ trợ phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi, lợi dụng chính sách; thủ tục nhanh, gọn nhưng phải chặt chẽ; chính quyền cơ sở, MTTQ và các đoàn thể giám sát trong tổ chức thực hiện chính sách.

  TP HCM đề xuất hỗ trợ người có công cách mạng 500.000 đồng/người/tháng

  .Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Lê Minh Tấn vừa ký công văn đề xuất đề xuất Chủ tịch UBND TP trình xin ý kiến Thường trực HĐND TP và Thường trực Thành ủy TP hỗ trợ kinh phí cho người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng.

  Cụ thể mỗi người hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng, trong thời gian 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

  Sau khi được UBND TP quyết định, Sở Tài chính thẩm định và chuyển kinh phí về cho quận, huyện; quận, huyện chuyển kinh phí về phường, xã, thị trấn để thực hiện hỗ trợ một lần cho các đối tượng, có sự giám sát của các tổ chức mặt trận và đoàn thể; đảm bảo tiền hỗ trợ được trao tận tay và kịp thời cho các đối tượng trước 30-4-2020.

  Theo thông kê từ 24 quận, huyện, hiện trên địa bàn TP có 35.699 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng. Như vậy, tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 53,5 tỉ đồng.

  Trước đó, đã có 18.707 người bán vé số trên địa bàn TP gặp khó khăn do tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết trong 15 ngày cách ly xã hội được hỗ trợ với số tiền hơn 14 tỉ đồng (750.000 đồng/người).

  Theo Báo Người lao động

   

   
  1680 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận