Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

Chủ đề   RSS   
 • #595194 04/12/2022

  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  1. Thuật ngữ về quyền tác giả và quyền liên quan

  STT

  Thuật ngữ pháp lý

  Giải thích

  01

  Tác phẩm phái sinh 

  Là tác phẩm được sáng tạo trên cơ sở một hoặc nhiều tác phẩm đã có thông qua việc dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, phóng tác, biên soạn, chú giải, tuyển chọn, cải biên, chuyển thể nhạc và các chuyển thể khác.

  02

  Tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã công bố

  Là tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã được phát hành với sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan để phổ biến đến công chúng bản sao dưới bất kỳ hình thức nào với số lượng hợp lý.

  03

  Sao chép 

  Là việc tạo ra bản sao của toàn bộ hoặc một phần tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

  04

  Tiền bản quyền 

  Là khoản tiền trả cho việc sáng tạo hoặc chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, bao gồm cả tiền nhuận bút, tiền thù lao.

  05

  Biện pháp công nghệ bảo vệ quyền 

  Là biện pháp sử dụng bất kỳ kỹ thuật, công nghệ, thiết bị hoặc linh kiện nào trong quá trình hoạt động bình thường có chức năng chính nhằm bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan đối với hành vi được thực hiện mà không được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

  06

  Biện pháp công nghệ hữu hiệu 

  Là biện pháp công nghệ bảo vệ quyền mà chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan kiểm soát việc sử dụng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa thông qua các ứng dụng kiểm soát truy cập, quy trình bảo vệ hoặc cơ chế kiểm soát sao chép.

  07

  Thông tin quản lý quyền 

  Là thông tin xác định về tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa; về tác giả, người biểu diễn, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan và các điều kiện khai thác, sử dụng; số hiệu, mã số thể hiện các thông tin nêu trên. Thông tin quản lý quyền phải gắn liền với bản sao hoặc xuất hiện đồng thời với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng khi tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được truyền đến công chúng.

  08

  Phát sóng 

  Là việc truyền đến công chúng bằng phương tiện vô tuyến âm thanh hoặc hình ảnh, âm thanh và hình ảnh, sự tái hiện âm thanh hoặc hình ảnh, sự tái hiện âm thanh và hình ảnh của tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, bao gồm cả việc truyền qua vệ tinh, truyền tín hiệu được mã hóa trong trường hợp phương tiện giải mã được tổ chức phát sóng cung cấp tới công chúng hoặc được cung cấp với sự đồng ý của tổ chức phát sóng.

  09

  Truyền đạt đến công chúng 

  Là việc truyền đến công chúng tác phẩm; âm thanh, hình ảnh của cuộc biểu diễn; âm thanh, hình ảnh hoặc sự tái hiện của âm thanh, hình ảnh được định hình trong bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện nào ngoài phát sóng.

  2. Thuật ngữ về quyền sở hữu công nghiệp

  STT

  Thuật ngữ pháp lý

  Giải thích

  01

  Sáng chế mật 

  Là sáng chế được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định là bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

  02

  Kiểu dáng công nghiệp 

  Là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

  03

  Nhãn hiệu nổi tiếng 

  Là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam.

  04

  Chỉ dẫn địa lý 

  Là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.

  05

  Chỉ dẫn địa lý đồng âm 

  Là các chỉ dẫn địa lý có cách phát âm hoặc cách viết trùng nhau.

   

   
  294 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  yuanping (04/01/2023) ThanhLongLS (05/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595647   21/12/2022

  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  Cảm ơn tác giả của bài viết, theo mình việc thay đổi định nghĩa của những thuật ngữ tại Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có ý nghĩa lớn đối với người dân, những người không am hiểu luật pháp, và hơn nữa đây cũng là những thuật ngữ khá khó để tiếp cận, việc thay đổi này sẽ giúp những người đọc luật dễ hiểu và hiểu chính xác ý nghĩa của luật nhất có thể.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/12/2022)
 • #595958   27/12/2022

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  Cảm ơn các chia sẻ hữu ích của tác giả về nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, bài viết thể hiện dới dạng bảng, liệt kê và giải thích cụ thể các thuật ngữ giúp người đọc dễ nhìn và nắm bắt được thông tin. Các thông tin nói trên rất bổ ích và đặc biệt cần thiết với những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, sáng tạo.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596213   29/12/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1140)
  Số điểm: 8310
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 93 lần


  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  Thông tin và biết ngắn gọn thể hiện dới dạng bảng, liệt kê và giải thích cụ thể các thuật ngữ giúp người đọc dễ nhìn và nắm bắt được thông tin chính yếu. Tuy nhiên, nếu trong việc thay đổi luật thường xuyên cần cập nhật cũng như xây dựng lại khái niệm để được giá trị và sử dụng lâu dài hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596342   30/12/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Luật Sở hữu trí tuệ đối với mình là một trong những luật khó đọc. Vì đọc mãi không hiểu. Bài viết của tác giả đã liệt kê và giải nghĩa các thuật ngữ pháp lý quan trọng của Luật Sở hữu trí tuệ, từ đó giúp mình đọc hiểu dễ dàng hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596508   30/12/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 5096
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Nội dung các thuật ngữ pháp lý được thay đổi trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Bên cạnh đó mình cũng muốn cung cấp thêm một số thông tin khác về những thay đổi đáng chú ý của pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả kể từ ngày 01/01/2023 theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, cụ thể như sau:

  - Thêm khái niệm tác giả, đồng tác giả:

  1. Tác giả là người trực tiếp sáng tạo tác phẩm. Trường hợp có từ hai người trở lêcùng trực tiếp sáng tạo tác phẩm với chủ ý là sự đóng góp của họ được kết hợp thành một tổng thể hoàn chỉnh thì những người đó là các đồng tác giả.

  2. Người hỗ trợ, góp ý kiến hoặc cung cấp tư liệu cho người khác sáng tạo tác phẩm không phải là tác giả, đồng tác giả.” (khoản 4 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022).

  - Bổ sung những quy định hướng dẫn chi tiết về việc xác định quyền tài sản đối với quyền tác giả được bảo hộ (xem chi tiết tại khoản 5 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022).

  - Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền bản quyền: phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm (xem chi tiết các trường hợp tại khoản 7 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022).

  - Sửa đổi quy định về các hành vi bị coi là xậm phạm quyền tác giả (Khoản 8 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022).

   
  Báo quản trị |