NLĐ nước ngoài có phải tham gia Bảo hiểm xã hội không?

Chủ đề   RSS   
 • #601900 18/04/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70755
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1513 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  NLĐ nước ngoài có phải tham gia Bảo hiểm xã hội không?

  Nhiều doanh nghiệp, đơn vị hiện nay có người lao động là người nước ngoài, việc tham gia bảo hiểm xã hội cũng từ đó mà gặp nhiều vướng mắc. Bởi lẽ, cần nắm đầy đủ các quy định pháp luật để thực hiện đúng bảo hiểm xã hội. Qua đó, đảm bảo quyền và lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

  Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

  Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. 

  Trường hợp người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

  Theo quy định này, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  - Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

  - Có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên.

  - Trong độ tuổi lao động theo quy định của bộ luật lao động.

  Như vậy, chỉ những người lao động nước ngoài đang làm việc cho đơn vị n thỏa mãn 3 điều kiện đã nêu ở trên thì đơn vị sẽ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ. 

  Đồng thời, những người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hoặc những người lao động nước ngoài đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Xem thêm bài viết liên quan: NLĐ đang định cư ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân nhận BHXH 1 lần không?

   
  2052 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận