Những vụ đại án liên quan đến các quan chức

Chủ đề   RSS   
 • #491127 05/05/2018

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6624
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 106 lần


  Những vụ đại án liên quan đến các quan chức

  Mình xin nhắc đến những vụ nổi cộm gần đây. Những vụ đại án liên quan đến các quan chức cấp cao của Nhà nước gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến quản lý nhà nước, quản lý kinh tế.

  1. Ông Đinh La Thăng bị truy tố vì tội cố ý làm trái

  Ngày 7-5-2017, ông Đinh La Thăng - lúc đó đang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng áp dụng kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị. 

  Ngày 10-5: Bộ Chính trị cho ông Thăng thôi chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tiếp theo, ông Thăng bị tạm đình chỉ đại biểu quốc hội, đình chỉ sinh hoạt Đảng và ngày 8-12, bị khởi tố, bắt tạm giam.

  Ngày 26-12, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố ông Thăng tội cố ý làm trái trong vụ án tại Tập đoàn dầu khí PVN và công ty con PVC.

  Một ngày sau, ngày 27-12, Viện KSND Tối cao tiếp tục có cáo trạng truy tố ông Thăng cũng về tội cố ý là  trái trong vụ án PVN thất thoát 800 tỉ đồng đầu tư vào OceanBank.

  2. Nguyên cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa và vụ đánh bạc nghìn tỷ

  Tháng 3/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) về tội “Tổ chức đánh bạc”

  Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành; căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can số 09 và ra lệnh bắt bị can số 205 để tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa về tội “Tổ chức đánh bạc”.

  3. Trịnh Xuân Thanh và tội tham ô

  Gây tai tiếng từ khi giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với chiếc Lexus gắn biển xanh vào giữa năm 2016, Trịnh Xuân Thanh bị khai trừ Đảng rồi bất ngờ bỏ trốn ra nước ngoài sau khi nộp đơn xin đi chữa bệnh. 

  Cơ quan điều tra đã khởi tố, phát lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh về hành vi cố ý làm trái do các sai phạm khi Thanh giữ chức chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khi - PVC.

  Tháng 7-2017, Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú.

  Sau khi điều tra, ngày 26 và 27-12, Viện KSND tối cao lần lượt ban hành 2 cáo trạng truy tố Trịnh Xuân Thanh.

  Trong vụ án tại Tập đoàn dầu khí PVN và công ty con PVC (cùng với ông Đinh La Thăng), Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng. Còn trong vụ án tại công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí VN (PVP Land), Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 4 tỉ đồng.

  4. VN Pharma bán thuốc ung thư giả

  Theo cáo buộc, năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma) đặt Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) mua lô hàng 9.300 hộp thuốc Capita 500mg Caplet điều trị ung thư của công ty dược tại Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

  Để có hồ sơ xin Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ giả. Tuy nhiên, sau khi nhập khẩu, lô hàng này được Bộ Y tế xác định là không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người nên cấm lưu hành.

  Sau khi TAND TP.HCM tuyên án 12 năm tù cho tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm, tuyên hủy án để điều tra lại và ra lệnh bắt tạm giam bị cáo Hùng ngay tại tòa (trước đó bị cáo Hùng được tại ngoại).

  Thế nhưng, vụ án này còn đặt ra những câu hỏi “Có bất thường trong việc Bộ Y tế cấp phép "thần tốc" cho các lô thuốc nhập lậu của VN Pharma? Sao không làm rõ số tiền huê hồng hơn 15 tỉ đồng mà VN Pharma chi cho bác sĩ? Vụ án còn bỏ lọt người, lọt tội?”

  5. Vụ đại án tham nhũng tại Ocean bank

  Vụ án đặc biệt nghiêm trọng (tham nhũng hơn 2000 tỷ đồng) liên quan nhiều đại gia ngân hàng như Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn... cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt cựu lãnh đạo của Tập đoàn dầu khí PVN như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phùng Đình Thực... bị khởi tố bắt giam sau đó khoản 800 tỉ mà PVN mất trắng khi đầu tư vào OceanBank.

  Trong vụ án này, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc OceanBank đã có nhiều lời khai về các khoản tiền qua lại giữa ngân hàng với lãnh đạo PVN. Nguyễn Xuân Sơn đã bị TAND TP Hà Nội kết án tử hình, Hà Văn Thắm bị tuyên án tù chung thân.

   
  30574 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491148   06/05/2018

  Đúng là "đại án" nên mới công khai rầm rộ. Chuyện quan chức phạm tội từ xưa đến nay không những không xa lạ gì mà còn khá nhiều là đằng khác. Nhỏ thì lấp liếm cho qua, lớn hơn thì ô dù tầng tầng lớp lớp bao che cho nhau. Mỗi năm, mỗi giai đoạn lại rầm rộ triển khai thực hiện phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả lại không cao. Theo Ủy ban tư pháp thì số lượng kê khai năm 2017 là rất lớn nhưng chỉ tiến hành xác minh 78/1.113.422 người đã kê khai (Nguồn: baomoi), đó là do đâu, do bộ máy thiếu hụt không đủ để kiểm tra hết số lượng kê khai hay việc kê khai đảm bảo tính trung thực cao. Đó là còn chưa kể đến những người không kê khai.

  Vấn đề quan trọng ở đây nữa là việc lấy lại được hay không những gì đã thất thoát. Những vụ án lớn về tham nhũng thì số tiền thất thoát không hề nhỏ, đến khi phát hiện thì số tiền đó đã đi đâu. Và hơn 92% số tiền tham nhũng bị tẩu tán. Động tác của một số cán bộ có thể nói là quá nhanh, nguy cơ bị sờ gáy ập đến liền tìm đủ mọi cách thức tẩu tán tài sản, thậm chí là tiêu xài hoang phí. Phát hiện quan chức, lãnh dạo tham nhũng vẫn có, xử phạt hành vi vẫn có nhưng chuyện khắc phục hậu quả có vẻ như khá xa vời. Tham nhũng đến đâu, tẩu tán đến đó, đến lúc phát hiện thì thiệt hại đã quá lớn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #491175   07/05/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Đúng là không thể tin được những vụ án liên quan đến quan chức lại ngày càng nhiều như vậy, những con số năm 2017 và 2018 cho thấy bộ máy nhà nước  đang gặp phải vấn đề ở nhân sự và ngày càng nhiều các vụ đại án mà quan chức từ cấp cao đên thấp tại đơn vị nhà nước hoặc tư nhân bị bóc phốt.

  Hiện tại thì đây là một số vụ án lớn và thoe mình thấy thì còn rất nhiều chứ không phải chỉ dừng lại ở những vụ việc này, rồi sẽ còn nhiều vụ việc được dưa ra và sẽ còn nhiều cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Đa số các vụ án chúng ta nhìn qua thì nó sẽ liên quan đến tiền tệ là nhiều và vì tiền mà các quan chức đã có những việc làm nhằm thu lợi khoản tiền đó về túi cá nhân và gây ra thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước và nguồn tiền tại các đơn vị, điều nay là không thể chấp nhận được. Vậy liệu những số tiền đó cũng được đền bù và thu hồi lại không khi các bị cáo đang lĩnh án?

  Rất nhiều bị cáo liên quan là cán bộ đứng đầu tại các địa phương, liên quan đến những tội phạm đó và đã bị xử lý kỷ luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy vậy, rồi cũng sẽ đến ngày những vụ việc được phát giác và vai trò của những cá nhân đó sẽ được xem xét ở góc độ khác nhau.

  Tóm lại, những con số thống kế ấn tượng sẽ là minh chứng cho việc nhà nước cần và phải làm gì để thanh lọc lại đội ngũ cán bộ và những con sâu thì cần đào thải để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc nữa

   
  Báo quản trị |  
 • #491183   07/05/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (831)
  Số điểm: 6996
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 169 lần


  Ngoài các vụ đại án này, còn có rất nhiều các vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn mà người vi phạm chính là những người quản lý nhà nước, người đầu tàu trong điều hành công việc, như:

  - Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Housing Group. Theo đó, cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã có hành vi  lừa đảo 377 tỷ đồng tại dự án B5 Cầu Diễn. Châu Thị Thu Nga  là người đứng đầu Tập đoàn Housing Group chỉ đạo các thuộc cấp của mình thu hơn 377 tỉ đồng của hơn 700 khách hàng bằng việc góp mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Mặc dù các bị cáo biết rõ, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt cấp phép xây dựng. Khi không có nhà bàn giao cho khách hàng, bị cáo Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không thể thu hồi, không có nhà để bàn giao nên đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  - Nữ giám đốc ngân hàng vay 2.660 lượng vàng mua nhà:  Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một chuỗi hành vi vay vốn, đảo nợ từ người này sang người khác để hợp thức hóa số tiền vay mượn của chính ngân hàng nơi mình làm việc, mỗi lượng vàng Oanh sẽ ăn chênh lệc 2 triệu đồng. Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Oanh tù hcung thân cho tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ, tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #491704   14/05/2018

  vytran92
  vytran92
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 71 lần


  Trong các vụ đại án trên, vụ làm mình sốc nhất là nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) bị bắt và khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”. Giống như việc bạn nghĩ về một chuyện không thể xảy ra nhưng thực tế là nó đã xảy ra vậy.

   
  Báo quản trị |  
 • #491714   14/05/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 81 lần


  Trong các vụ thì chuyện Nguyên cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa đứng sau vụ đánh bạc nghìn tỷ đúng là không thể dung thứ. Kiểu quan chức lạm dụng quyền lực để tự tung tự tác, dẫm đạp lên pháp luật để kiếm tiền bỏ túi thật sự cho thấy sự giả dối của một bộ phận quan chức hiện nay. Phải loại trừ ngay!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #491733   14/05/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Chuyện quan chức nhà nước phạm phải những tội nghiêm trọng không phải chuyện mới xảy ra, nhất là những tội liên quan đến tham ô, hối lộ. Mèo nào thấy mỡ mà không nhăm nhe. Cũng giống như quan nào thấy tiền mà chẳng ham. Tuy nhiên, nhiều người biết cư xử sao cho đúng mực, còn nhiều người lại lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi cá nhân, gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước và lòng tin của người dân. Thật khó lòng tha thứ!

   
  Báo quản trị |  
 • #493741   07/06/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  Mình thấy quan chức bây giờ hầu khó mà sống với đồng lương được, họ còn có gia đình, con cái và bao nhiêu mối bận tâm khác, vì thế mình nghĩ những hành vi tham ô hay nhận hối lộ cũng chẳng phải hiếm, và điều này cũng khó có thể thay đổi một sớm một chiều, tuy nhiên điều quan trọng mà mình thấy là khi một quan chức đang đương nhiệm thì họ có làm được gì cho dân, cho nước hay không thôi, chứ đâu thể cống hiên cho đất nước mà trong khi con mình chẳng có gì để ăn.

   
  Báo quản trị |  
 • #495778   01/07/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1614)
  Số điểm: 10319
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 187 lần


  Việc vi phạm thì đương nhiên sẽ do những người có quyền thực hiện rồi, khi mà có quyền lực trong tay kèm với lòng tham của cá nhân sẽ biến hành vi của họ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Theo quan điểm của mình thì đây mới chỉ là bề nổi mà cơ quan điều tra phát hiện được. Sắp tới sẽ còn nhiều vụ án được phanh phui nhằm thanh lọc bộ máy chính quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #495790   01/07/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 189 lần


  Chưa kể đến vụ Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Phan Minh Nguyệt tham ô hoặc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm') từ ngày 20/12; lệnh truy nã ký ngày 21/12 về tội “cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Càng ngày càng nhiều trường hợp được phát hiện thì không rõ những vụ chưa được phát hiện nhiều bao nhiêu?

   
  Báo quản trị |  
 • #527618   03/09/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 76 lần


  Mới đây lại có thêm vụ cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son liên quan đến hành nhận hối lộ, quản lý sử dụng tài sản công gây hậu quả nghiêm trọng. Những năm gần đây việc sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát và tư lợi cá nhân là rất phổ biến, hàng năm không biết bao nhiêu nghìn tỷ phải ra đi trong khi đó người dân cứ phải đóng thuế ngày càng nhiều để bù những hệ lụy mà các cán bộ lãnh đạo đã gây ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #583666   30/04/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (792)
  Số điểm: 5565
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  Chính xác là những vụ án lớn về tham nhũng thì số tiền thất thoát không hề nhỏ, đến khi phát hiện thì số tiền đó đã đi đâu, ngày xưa vụ tham quan nổi đình đám, phát snh cả dân đều biết nhưng giờ có rất nhiều án như loại này, thậm chí người ta còn không quan tâm, đây là một  hệ lụy lớn cho dân tộc kinh t phát triển đặc biệt là tội phạm về kinh tế

   
  Báo quản trị |