Những vấn đề pháp lý về nghề "thám tử tư"

Chủ đề   RSS   
 • #451798 14/04/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 464 lần


  Những vấn đề pháp lý về nghề "thám tử tư"

  Khi nhắc đến “thám tử tư” người ta thường nghĩ ngay đến Sherlock Holmes hay Edogawa Conan… nhưng thực tế nghề thám tử ngoài đời thực không hề giống trong truyện.

  Ở Việt Nam, đây là một ngành nghề hoàn toàn mới lạ bởi trước khi Luật doanh nghiệp 2014Luật đầu tư 2014 ra đời và có hiệu lực. Nghề “thám tử tư” mà một ngành nghề kinh doanh bị cấm, bởi quan điểm chi có cơ quan nhà nước mới được tiến hành hoạt động điều tra.

  “Doanh nghiệp được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Và theo danh mục này, thì nghề thám tử tư chính thức được “mở cửa”. Vì đây là ngành nghề mới nên sẽ có nhiều cái “lạ”. Nên mình dạo một vòng một số quốc gia cho phép kinh doanh ngành nghề này, nghề thám tử tư hoạt động như thế nào.

  1. Nghề thám tử ở Mỹ

  Ở Mỹ, luật pháp ở hầu hết các bang đều cho phép hoạt động điều tra tư nhân (thám tử tư). Điển hình là Bang Georgia, nghề thám tử tư có một cơ quan chuyên trách cấp bang nhằm điể phối và quản lý. Đứng đầu tổ chức này là người do Thống đốc Bang bổ nhiệm.  Tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động thám tử như giải quyết khiếu nại, tố cáo… quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thám tử.

  Để đăng ký kinh doanh ngành nghề này phải đáp ứng được 03 điều kiện và được kiểm tra rất gắt gao. 03 điều kiện đó là:

  - Không tiền án, tiền sự,

  - Không có tên trong danh sách nợ xấu

  - Có kinh nghiệm công việc điều tra. (ở đây là kinh nghiệm trong công việc như làm cảnh sát, làm ở các công ty thám tử khác…) Tùy từng bang mà điều kiện về “thâm niên” sẽ khác nhau.

  Không có giới hạn đối tượng khách hàng trong ngành nghề thám tử, tuy nhiên theo thống kê, ở Mỹ, đối tác của các công ty thám tử thường là những ngân hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm, các luật sư…

  2. Nghề thám tử ở Nga

  Ở Nga, nghề thám thử chủ yếu phục vụ cho giới “phụ huynh” nhằm theo dõi con cái mình. Bao gồm những việc như, con cái chi tiêu tiền của cha mẹ vào mục đích gì, đi chơi với ai, bạn trai/gái của con mình là người như thế nào…

  Phí dịch vụ này ở Nga rất đắt đỏ nên dịch vụ thám tử tư không dành cho người nghèo ở Nga. Pháp luật Nga cấm hành vi thu thập thông tin đời tư của các cá nhân tuy nhiên công việc của các thám tử có một cách lách luật khéo léo với lý do là họ đang thu thập những hành vi sai trái, có dấu hiệu phạm pháp nên không vi phạm pháp luật.

  3. Nghề thám tử ở Pháp

  Tại Pháp, nghề thám tử cũng là một nghề có thu nhập khá cao. Đối tượng phục vụ của các công ty thám tử ở nước này phần lớn là các đương sự đang tranh chấp tại tòa cần chứng cứ để giành phần lợi về cho mình, và vợ/chồng theo dõi việc ngoại tình của nửa kia. Những điều kiện hoạt động của ngành nghề này cũng được đặt ra khá gắt gao, tuy không giống như luật Pháp Mỹ về điều kiện về thâm niên kinh nghiệm, nhưng ở phần điều kiện về trang thiết bị, nghiệp vụ đào tạo ở Pháp được chú trọng. (Ở Pháp có trường đào tạo nghiệp vụ thám tử)

  4. Việt Nam

  Quay về Việt Nam, thực tế ngay cả khi nghề thám tử là ngành nghề bị cấm kinh doanh thì các doanh nghiệp hoạt động “chui” nghề này cũng mọc ra như nấm vì nhu cầu của xã hội ngày càng nhiều. Sau khi Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014 ra đời, mở cửa cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tự do hơn. Tuy nhiên trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ban hành kèm Luật đầu tư lại không có hoạt động này.

  Không biết đây có phải là thiếu sót hay là ý đồ của các nhà làm luật có mục đích gì khác. Ở các nước tiêu biểu như mình kể trên, để kinh doanh ngành nghề này, những người thám tử phải đạt một trình độ nhất định về nghiệp vụ, các doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện về tính bảo mật, tài chính…

  Còn ở Việt Nam thời điểm hiện tại chưa có quy định về điều kiện hoạt động ngành nghề này. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “thám tử tư” là hiện ra rất nhiều website của các công ty thám tử, người có nhu cầu tha hồ lựa chọn. Nếu không quy định về điều kiện kinh doanh của ngành nghề này, người có nhu cầu sử dụng dịch vụ sẽ có rủi ro rất lớn về chất lượng dịch vụ, mức độ uy tín của các nơi mà họ tin dùng.

  Để đảm bảo cho môi trường kinh doanh thật sự “sạch” và lành mạnh, thiết nghĩ quy định về điều kiện kinh doanh nghề thám tử tư cần thiết phải ban hành trong tương lai.

  Đây là chữ ký

   
  27763 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  thoangnet (11/03/2019) anthuylaw (04/06/2017) Virtue (19/04/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #456033   04/06/2017

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Mình có anh bạn vừa mởi mở công ty về thám tử tư, mình thấy khá hay nhưng đây là một nghề nguy hiểm. Thiết nghĩ cần có những quy định cụ thể rõ ràng nahwmf đảm bảo quyền và lợi ích của các chủ thể tham gia quan hệ này

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #487964   26/03/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Dịch vụ thám tử tư tại Việt Nam

  Cuộc sống ngày một phát triển thì tình cảm con người dường như lại càng xa cách hơn. Không ít gia đình rơi vào tình trạng "cơm không lành, canh chẳng ngọt";"ông ăn chả bà ăn nem". Do đó câu chuyện ngoại tình ngày một trở nên nhức nhối. Trong nhiều trường hợp, các ông chồng bà vợ phải nhờ cậy đến dịch vụ "thám tử tư" nhằm phơi bày sự thật ra ngoài ánh sáng. Tuy nhiên về mặt pháp luật, dịch vụ "thám tử tư điều tra ngoại tình" có hợp pháp?
  Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và cấp giấy phép hành nghề thám tử tư. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn chưa ghi nhận quyền hoạt động của các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức. Việc kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là ngành, nghề cấm kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 38 ghi nhận quyền bí mật đời tư của cá nhân phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý... Như vậy, hành vi theo dõi, thu thập thông tin đời tư của những người hành nghề thám tử tư đã xâm phạm quyền bí mật đời tư của bạn, là hành vi vi phạm pháp luật...
  Mặc dù vậy trên thực tế, vẫn có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ "thám tử tư" đang hoạt động và trở thành cánh tay đắc lực cho các bà vợ, ông chồng trong việc tìm kiếm sự thật về người bạn đời của mình.
   
  Báo quản trị |  
 • #487976   27/03/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 56 lần


  Tại Việt Nam, nghề thám tử tư được ra đời hơi muộn hơn so với các nước trên thế giới và mãi cho đến nay luật pháp nước ta vẫn chưa công nhận các cá nhân hành nghề này một cách chính thức cũng như chưa cấp thẻ công nhận, bằng công nhận cho công dân hành nghề một cách công khai bằng văn bản.

  Điều đó đã gây ra cản trở không hề nhỏ cho rất nhiều người có năng lực hoặc có đam mê làm nghề thám tử nhưng không thực hiện được ước mơ của mình một cách chính đáng.

  Theo Luật đầu tư năm 2014, ngành nghề này chưa được quy định trong danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh nhưng do nó xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân nên trái với quy định pháp luật.

  Hoạt động của các thám tử tư bí mật thu thập thông tin của cá nhân là xâm phạm đến quyền bí mật đời tư đã được quy định tại điều 21 của Hiến pháp 2013 và điều 38 của Bộ luật dân sự 2015.

  Mặt khác, việc thuê thám tử theo dõi nhau chưa được pháp luật quy định rõ ràng, chưa có các tiêu chí pháp lý hay quy chế đạo đức nghề nghiệp nên khó có căn cứ để đánh giá về sự chuyên nghiệp, hiệu quả hoặc sự an toàn của lọai hình nghề nghiệp này.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #488004   27/03/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Mình thấy nghề thám tử tư chưa được công nhận tại Việt Nam và không có điều kiện cụ thể hay quy định nào về kinh doanh hay hoạt động về ngành nghề này cả nên nghề này thường hoạt động chui và chủ yếu là các nguồn khách hàng biết đến họ qua các sự giới thiệu và quen biết. Đặc điểm của Luật Việt Nam là đảm bảo về quyền bí mật đời sống riêng tư của cá nhân nên thường hoạt động của nghề này là trái phép nên thường dính líu đến cuộc sống xoay quanh cá nhân hay tổ chức cần theo dõi... Việt Nam thì vấn đề theo dõi này khá dễ dàng và hoạt động kín đáo nên mức độ tin cậy là khá cao nhưng hiện tại vẫn chưa đc công nhận.

   
  Báo quản trị |  
 • #488071   28/03/2018

  safetystore
  safetystore

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2018
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Em có một vài khách cần dịch vụ thám tử cho khách hàng là người cá nhân. Em nên liên hệ với ai.

  Chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt camera - camera an ninh - camera phone báo giá camera

   
  Báo quản trị |  
 • #488087   28/03/2018

  Nói chung kinh doanh cái dịch vụ này cũng hên xui lắm, mà nó cũng trừu tượng, pháp lý ko rõ ràng không nên đăng ký kinh doanh loại này

   
  Báo quản trị |  
 • #488423   31/03/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Đây là một ví dụ rất rõ chứng minh khả năng quản lý yếu kém của nước ta “cái gì không quản lý được thì cấm”. Nghề thám tử tư ở Việt Nam hiện nay được xem là nghề nhạy cảm phức tạp và chưa có hành lang pháp lý điều chỉnh. Bởi nó chủ yếu liên quan đến việc điều tra các thông tin đời tư của cơ quan và tổ chức.

  Vợ nghi chồng ngoại tình nên thuê thám tử điều tra, chụp hình, lén xem thư tín, điện thoại. Các tập đoàn bảo hiểm nghi khách hàng dàn dựng tai nạn để được hưởng bảo hiểm nên nhờ thám tử vào cuộc để lén theo dõi kiểm tra xem khách hàng có khai man hay không. Hay luật sư khi nhận một vụ kiện của thân chủ cũng phải nhờ những thám tử chuyên nghiệp thu thập thêm thông tin, chứng cứ và nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ kiện đó. Xét về mặt tích cực thì nghề này rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống.

  Thế nhưng mặt trái của nghề thám tử là hoạt động của họ rất dễ vi phạm pháp luật như tội xâm phạm bí mật và an toàn thư tín điện thoại, điện tín của người khác. Chưa kể họ còn gây nguy hiểm khi xâm nhập đến các thông tin về quốc phòng hay an ninh quốc gia khác. Thế nên, hiện tại công ty thám tử mọc ra để đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng chỉ hoạt động chui chứ pháp luật chưa cho phép.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #490973   03/05/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Nghề thám tử tư chưa phổ biến ở nước ta. Một phần do nhóm khách hàng có nhu cầu về dịch vụ này còn thấp, giá thành của dịch vụ cao. Nghề cũng chưa được nhìn nhận đúng cách trong tư duy ở nước ta. Các vấn đề cần điều tra thì phần đông đều báo công an. Còn muốn làm kín đáo riêng thì thuê xã hội đen, dân giang hồ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #492836   29/05/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Thám tử tư là dịch vụ mới xuất hiện ở Việt Nam hơn 10 năm nay. Nhiều người cho rằng, đây là sản phẩm của một xã hội hiện đại.

  Nếu khoảng chục năm về trước, số lượng trung tâm thám tử tư gần như chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì thời gian gần đây, do nhu cầu của xã hội, các đơn vị này mọc lên ngày càng nhiều. Gõ từ khóa “thám tử tư” trên trang tìm kiếm ngay lập tức sẽ cho ra 2.730.000 kết quả. Để cạnh tranh, các trung tâm này làm mọi cách để thu hút khách hàng, từ cách truyền tai nhau, phát danh thiếp tại các giao lộ hay lập trang web quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Tất nhiên, ai cũng ra sức “nổ” để tạo tên tuổi cho trung tâm mình.

  Tuy nhiên, do chưa được pháp luật thừa nhận và cấp giấy phép kinh doanh nên hầu hết các trung tâm thám tử tư đều phải hoạt động chui hoặc núp bóng một công ty khác dưới danh nghĩa “dịch vụ cung cấp thông tin”. Do nghề thám tử đang “ăn nên làm ra” nên từ những bác xe ôm, những cậu sinh viên mới ra trường hay cả những công chức, những người làm trong ngành an ninh đã về hưu... đổ xô đi làm thám tử cũng không là chuyện hiếm. Điều đó đã tạo nên một cảnh bát nháo, xô bồ, vàng thau lẫn lộn cho công việc vốn dĩ đã nhạy cảm này. Lẽ dĩ nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi nếu gặp phải những trung tâm thám tử không có uy tín.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #492851   29/05/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Thật ra cái này tại VN có nhưng chưa phát triển và nó chưa được công nhận là một ngành nghề, bởi để là một ngành nghề thì điều kiện đặt ra với nó có nhiều yếu tố đặc biệt và xét đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Mặc dù không phát triển nhưng tương lai có thể nên các nhà làm luật cũng nên dự trù.

   
  Báo quản trị |  
 • #492863   29/05/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  Nghề thám tử giống như đi theo dõi người khác ấy, nên để nghề thám tử tồn tại ở Việt Nam thì phải xây dựng luật pháp thế nào nữa, chứ không dễ bị kiện tụng ra tòa lắm, lúc đó lại sinh chuyện, giải quyết vấn đề cũng mệt hơn.

  Cập nhật bởi giangthingochuong ngày 29/05/2018 10:08:35 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #498198   30/07/2018

  ngothanhphuong310
  ngothanhphuong310
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2018
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1154
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Thám tử tư lẫn pháp y trong công tác hiện thực hình sự ở nước ta chưa thực sự phát triển bởi có nhiều lý do khách quan khác nhau; thứ nhất thì những vụ án ở nước ta chưa thực sự phức tạp và ở quy mô vừa nhỏ; thứ hai thì công tác thám tử tư chỉ có cung cấp được khi thực sự có cầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #511153   30/12/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  ngothanhphuong310 viết:

  Thám tử tư lẫn pháp y trong công tác hiện thực hình sự ở nước ta chưa thực sự phát triển bởi có nhiều lý do khách quan khác nhau; thứ nhất thì những vụ án ở nước ta chưa thực sự phức tạp và ở quy mô vừa nhỏ; thứ hai thì công tác thám tử tư chỉ có cung cấp được khi thực sự có cầu.

  Thật ra thì nước mình vẫn có những vụ việc phức tạp đấy bạn, nhưng mức độ công khai không nhiều, nhưng mà nghề thám tử có cái gì đó nó hơi mạo hiểm, phiêu lưu mà nước mình lại không có pháp luật bảo vệ nữa nên để thực hiện thì cũng mấy ai có nhu cầu để làm điều này.

   
  Báo quản trị |  
 • #498304   31/07/2018

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Thám tử tư là dịch vụ mới xuất hiện ở Việt Nam và mình cho rằng đây là sản phẩm của một xã hội hiện đại. Mình cũng có một người bạn đang hoạt động lĩnh vực này, mình thấy là nghề này rất cần thiết nhưng tính nguy hiểm nên một số người ngại hoạt động mảng này

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #498323   31/07/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Nước ta hiện nay thực sự không mấy ai nghĩ về việc thuê thám tử tư, có chăng chỉ là là “anh em” teo dõi điều tra, tốt hơn thì báo công an, dân phòng. Cơ quan chức năng nhà nước vẫn đảm bảo chức năng điều tra chính. Nghe thám tử tư này chưa phát triển có chăng là bởi năng lực và nhu cầu thị thị trường không cao.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #498465   31/07/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  nghề thám tử tại Việt Nam càng ngày càng hoạt động rộng rãi và nhiều tinh vi. Tuy nhiên cản trở lớn nhất vẫn là vấn đề về luật pháp, tại Việt Nam chưa công nhận chính thức các cá nhân hành nghề một cách chính thức cũng như chưa cấp thẻ công nhận, bằng công nhận cho công dân hành nghề một cách công khai bằng văn bản. Điều đó đã gây cản trở không hề nhỏ cho rất nhiều người có năng lực hoặc có đam mê làm nghề thám tử nhưng không thực hiện được ước mơ của mình một cách chính đáng. Để hoạt động một cách hợp pháp hơn các công ty thám tử tư tại Việt Nam đã đứng trên danh nghĩa là một công ty cung cấp, tìm kiếm thông tin, hoặc khai thác thông tin dân sự. 

   
  Báo quản trị |  
 • #499667   15/08/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1897)
  Số điểm: 12472
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Mình thấy nghề thám tử tư là một ngành nghề mới theo xu hướng nhu cầu của xã hội, tuy nhiên mình lại đặt ra vấn đề rằng hành vi của thám tử tư có xâm phạm quyền riêng tư, bí mật đời tư của cá nhân bị theo dõi hay không khi nhất cử nhất động của họ đều bị theo dõi, ghi chép lại một cách rõ ràng. Mình thấy đây là hành vi vi phạm rất quan trọng và nếu muốn nghề thám tử tư hợp pháp hóa thì nên có cơ chế điều chỉnh ban hành phạm vi, quyền hạn, chức năng của họ.

  Cập nhật bởi MewBumm ngày 15/08/2018 05:42:06 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #502803   21/09/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần


  Theo mình tìm hiều thì nghề thám tử tư khá phát triển đối với các nước trên thế giới. Vì nhu cầu tìm hiểu thông tin, tính bảo mật và riêng tư của loại hình dịch vụ thông tin này khá cao. Pháp luật ra đời để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, mô hình dịch vụ thám tử đã phát triển và rất phổ biến trên thế giới. Theo mình nghĩ thì trong thời gian tới sẽ có luật điều chỉnh loại hình ngành nghề kinh doanh khá thú vị này.

   
  Báo quản trị |  
 • #502810   21/09/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Nói chung nghề thám tử là một nghề khá liều bởi vì nghề thám tử chưa được pháp luật thừa nhận và cấp giấy phép kinh doanh nên hầu hết các trung tâm thám tử tư đều phải hoạt động chui hoặc núp bóng một công ty khác dưới danh nghĩa “dịch vụ cung cấp thông tin”.

  Do nghề thám tử đang “ăn nên làm ra” nên từ những bác xe ôm, những cậu sinh viên mới ra trường hay cả những công chức, những người làm trong ngành an ninh đã về hưu... đều đổ xô đi làm thám tử cũng không là chuyện hiếm. Điều đó đã tạo nên một cảnh xô bồ, lẫn lộn cho công việc vốn dĩ đã nhạy cảm này. Lẽ dĩ nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi nếu gặp phải những trung tâm thám tử không có uy tín :|

   
  Báo quản trị |  
 • #502854   22/09/2018

  Nghề thám tử thật sự chưa phát triển ở nước ta. Có cầu thì mới có cung mà cầu thì lại rất ít. Khách hàng tìm đến thám tử thông thường là những người giàu có mà nước ta hiện tại chưa giàu đa phần là người dân lao động dẫn đến sử dụng dịch vụ thám tử hoàn toàn là không cần thiết. Tuy nhiên mình thấy ngành, nghề này mục đích hoạt động rất tốt, bổ trợ rất nhiều cho đặc biệt cho các vụ án hình sự.
   
   
  Báo quản trị |