Những trường hợp NLĐ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #590919 10/09/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (776)
  Số điểm: 30717
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 662 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Những trường hợp NLĐ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

  Tùy vào loại hợp đồng lao động (HĐLĐ) mà người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) giao kết mà điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) sẽ khác nhau. Tuy nhiên có một số trường hợp dù đủ thời gian tham gia BHTN những NLĐ vẫn không được nhận TCTN. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Bài viết sẽ cung cấp một thông tin hữu ích liên quan giúp bạn đọc nắm bắt và làm rõ những trường hợp nào thì NLĐ không nhận được TCTN.

  Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

  Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi bị mất việc làm, hỗ trợ NLĐ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN.

  Đối tượng bắt buộc tham gia BHTN

  Căn cứ theo Điều 43 Luật Việc 2013 thì NLĐ phải tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  - HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

  - HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

  - HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

  Trong trường hợp NLĐ giao kết và đang thực hiện nhiều HĐLĐ thì NLĐ và NSDLĐ của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN.

  NLĐ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Việc 2013 đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia BHTN.

  NSDLĐ tham gia BHTN bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc HĐLĐ quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Việc 2013.

  Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

  Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật Việc 2013 thời gian đóng BHTN của NLĐ được quy định như sau:

  - Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng TCTN.

  - Sau khi chấm dứt hưởng TCTN, thời gian đóng BHTN trước đó của NLĐ không được tính để hưởng TCTN cho lần tiếp theo. Thời gian đóng BHTN cho lần hưởng BHTN tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng TCTN theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật Việc 2013.

  - Thời gian NLĐ đóng BHTN không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.

  Trường hợp không được nhận trợ cấp thất nghiệp

  Tại điều 49 của Luật Việc 2013 quy định về điều kiện được hưởng BHTN, trong đó có 09 trường hợp NLĐ (NLĐ) không được hưởng TCTN dù đủ thời gian tham gia BHTN. Các trường hợp này gồm:

  (1) NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật

  Mà cụ thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật là trường hợp chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật Lao động 2019.

  Trong trường hợp này, NLĐ cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc, đồng thời phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ.

  (2) NLĐ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

  Do đang được hưởng khoản lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, NLĐ cũng sẽ không được hưởng BHTN.

  (3) NLĐ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

  Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, NLĐ hưởng một số khoản trợ cấp, phụ cấp nhất định như: Phụ cấp theo quân hàm hiện hưởng; trợ cấp một lần sau khi xuất ngũ; trợ cấp tạo việc làm… Tuy nhiên, NLĐ không được hưởng TCTN.

  (4) NLĐ đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

  Trường hợp NLĐ chưa tìm được việc làm nhưng đang đi học có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên thì cũng không thuộc đối tượng được hưởng BHTN.

  (5) NLĐ đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện

  NLĐ đủ điều kiện hưởng BHTN nhưng lại thuộc một trong các trường hợp trên sẽ không được hưởng BHTN theo quy định.

  (6) NLĐ bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù

  Khi bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù, NLĐ cũng mất quyền lợi được hưởng BHTN.

  (7) NLĐ ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng

  Trường hợp ra nước ngoài định cư, NLĐ sẽ được rút tiền BHXH một lần mà sẽ không được hưởng BHTN.

  (8) NLĐ chết

  Khi NLĐ chết, thân nhân sẽ được hưởng một số khoản trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất theo quy định, nếu đủ điều kiện nhưng sẽ không được hưởng BHTN.

  (9) NLĐ không nộp hồ sơ hưởng TCTN trong vòng ba tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ

  Khoản 3 Điều 49 của Luật Việc 2013 yêu cầu trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, NLĐ đủ điều kiện phải nộp hồ sơ hưởng BHTN tại trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu ngoài 03 tháng mà không nộp hồ sơ, NLĐ sẽ mất quyền lợi.

  Như vậy, nếu NLĐ thuộc một trong 09 trường hợp trên sẽ không nhận được TTCTN mặc dù đủ thời gian tham gia BHTN. Vì thế, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ, NLĐ cần nắm rõ các quy định trên để áp dụng vào thực tiễn hiệu quả.

   
  224 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590931   11/09/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  Những trường hợp NLĐ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với người lao động vì nó giúp chia sẻ gánh nặng tài chính trong lúc chưa tìm được việc làm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào, NLĐ cũng được nhận trợ cấp thất nghiệp mà chỉ khi NLĐ có đầy đủ các điều kiện theo luật định.

   
  Báo quản trị |  
 • #590963   12/09/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  Những trường hợp NLĐ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn,
   
  Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp được xem là phao cứu sinh giải quyết không ít khó khăn cho người lao động.
   
  Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong lúc chờ đợi để tìm kiếm một công việc khác phù hợp.
   
  Báo quản trị |  
 • #591705   28/09/2022

  Những trường hợp NLĐ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

  Trợ cấp thất nghiệp được hiểu là khoản tiền được trợ cấp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, được lập ra từ các khoản thuế đánh vào tiền lương. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện về hình thức hợp đồng lao động, thời gian tham gia BHXH và một số các quy định khác của Pháp luật về việc làm. Trong rất nhiều trường hợp, hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động vượt qua khó khăn đảm bảo cuộc sống cơ bản cho mình và con cái khi chưa tìm được việc làm và mất đi nguồn thu nhập.

   
  Báo quản trị |