Những trường hợp nào sinh viên vi phạm sẽ bị xử lý buộc thôi học?

Chủ đề   RSS   
 • #607285 05/12/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Những trường hợp nào sinh viên vi phạm sẽ bị xử lý buộc thôi học?

  Kỷ luật bằng hình thức cho thôi học là biện pháp xử lý nặng nhất đối với sinh viên học tại các cơ sở giáo dục đại học. Kỷ luật được thực hiện đối với những sinh viên không tuân thủ quy định của nhà trường, vậy trường hợp nào sinh viên sẽ bị đuổi học mà không cần phải xem xét thông qua?
   
   
  1. Sinh viên có những quyền gì?
   
  Sinh viên khi học trong cơ sở giáo dục đại học chính quy sẽ được hưởng những quyền lợi được quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT về quyền của sinh viên được làm như sau:
   
  - Được nhận vào học đúng ngành, nghề đã đăng ký dự tuyển nếu đủ các Điều kiện trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ sở giáo dục đại học.
   
  - Được tôn trọng và đối xử bình đẳng; được cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về việc học tập, rèn luyện theo quy định của cơ sở giáo dục đại học; được phổ biến nội quy, quy chế về đào tạo, rèn luyện và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan đến sinh viên.
   
  - Được tạo Điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, bao gồm:
   
  + Sử dụng hệ thống thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao;
   
  + Tham gia nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật;
   
  + Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo quy định hiện hành của Nhà nước;
   
  + Đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài; học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành;
   
  + Tham gia hoạt động trong tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam; tham gia các tổ chức tự quản của sinh viên, các hoạt động xã hội có liên quan ở trong và ngoài trường học theo quy định của pháp luật; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, phù hợp với Mục tiêu đào tạo của cơ sở giáo dục đại học;
   
  + Sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của cơ sở giáo dục đại học (bao gồm các dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt,...)
   
  + Nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.
   
  - Được hưởng các chế độ, chính sách, được xét nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ theo quy định hiện hành; được miễn giảm phí khi sử dụng các dịch vụ công cộng về giao thông, giải trí, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, công trình văn hóa theo quy định của Nhà nước.
   
  - Được góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục đại học; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của sinh viên.
   
  - Được xét tiếp nhận vào ký túc xá và ưu tiên khi sắp xếp vào ở ký túc xá theo quy định.
   
  - Sinh viên đủ Điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng Điểm học tập và rèn luyện, các giấy tờ liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính khác.
   
  2. Những điều sinh viên không được bao gồm những gì?
   
  Căn cứ Quyết định 1325/QĐ-BGDĐT năm 2016 các hành vi sinh viên không được làm thực hiện theo quy định tại Điều 88 Luật Giáo dục 2005, Điều 61 Luật Giáo dục đại học 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
   
  - Theo Điều 88 Luật Giáo dục 2005 người học không được có các hành vi sau đây:
   
  + Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên của cơ sở giáo dục và người học khác;
   
  + Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh;
   
  + Hút thuốc, uống rượu, bia trong giờ học; gây rối an ninh, trật tự trong cơ sở giáo dục và nơi công cộng.
   
  - Theo Điều 61 Luật Giáo dục đại học 2012 các hành vi người học không được làm bao gồm:
   
  + Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.
   
  + Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh.
   
  + Tham gia tệ nạn xã hội, gây rối an ninh trật tự trong cơ sở giáo dục đại học hoặc nơi công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
   
  + Tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật.
   
  3. 12 trường hợp sinh viên vi phạm sẽ bị buộc thôi học
   
  Việc xử lý cho thôi học sinh viên được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT, theo đó xử lý đuổi học là mức xử lý cao nhất dành cho sinh viên có hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nội quy và quy tắc của nhà trường, cụ thể:
   
  - Thi, kiểm tra thay, hoặc nhờ thi, kiểm tra thay; làm thay, nhờ làm hoặc sao chép tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp vi phạm lần 2.
   
  - Tổ chức học, thi, kiểm tra thay; tổ chức làm thay tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp vi phạm lần 1 (Tùy theo mức độ có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Uống rượu, bia trong giờ học; say rượu, bia khi đến lớp vi phạm lần 4.
   
  - Đánh bạc dưới mọi hình thức vi phạm lần 4 (Tùy mức độ có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật)
   
  - Tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép vi phạm lần 4 (Nếu nghiêm trọng giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy lần 1 (Giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật)
   
  - Chứa chấp, môi giới mại dâm vi phạm lần 1 (Giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Hoạt động mại dâm vi phạm lần 4.
   
  - Chứa chấp, buôn bán vũ khí, chất nổ và hàng cấm theo quy định của Nhà nước vi phạmlần 1 (Giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Đánh nhau, tổ chức hoặc tham gia tổ chức đánh nhau vi phạmlần 3 (Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Kích động, lôi kéo người khác biểu tình, viết truyền đơn, áp phích trái pháp luật vi phạm lần 2 (Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  - Tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật vi phạmlần 4 (Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật).
   
  169 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (23/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận