Những quyền lợi của chủ xe khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Chủ đề   RSS   
 • #546321 18/05/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Những quyền lợi của chủ xe khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

  Chủ xe cơ giới tham gia giao thông phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự duy nhất giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

  Vậy, chủ xe sẽ được quyền lợi gì khi có tai nạn xảy ra?

  Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

  Hướng dẫn tại điều 9 Thông tư 22/2016/TT-BTC thì số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm cụ thể như sau:

  -  Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

  - Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

  - Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

  Về phạm vi bồi thường:

  - Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

  - Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

  7 trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại:

  - Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

  - Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

  - Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

  - Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

  - Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

   -Chiến tranh, khủng bố, động đất.

  - Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

  Mọi tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm, nếu không giải quyết được bằng thương lượng giữa các bên liên quan sẽ được đưa ra Tòa án tại Việt Nam giải quyết.

  Tra cứu mức xử phạt vi phạm giao thông tại app iThong hoàn toàn miễn phí:

  - App Store đối với các thiết bị iOS TẠI ĐÂY;

  - Google Play đối với các thiết bị Android TẠI ĐÂY

   
  10453 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  admin (12/01/2021) HuyenVuLS (19/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546519   20/05/2020

  LEGAL-A25
  LEGAL-A25
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 100 lần


  Cảm ơn bài chia sẻ cửa bạn. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy là mua cho xe máy hay mua cho chủ xe máy? Trường hợp nếu chủ xe máy đồng ý giao xe cho người khác (đầy đủ NLHVDS) điều khiển và người này gây tai nạn giao thông ngoài ý muốn, thì không rõ trường hợp này doanh nghiệp bảo hiểm có phải bồi thường hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LEGAL-A25 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (20/05/2020)
 • #547118   26/05/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 11 lần


  Biết mua bảo hiểm thì có quyền lợi khi xảy ra tai nạn nhưng đâu phải ai cũng kiên trì để đi đòi bảo hiểm. Bởi vì thực tế để được hưởng được bảo hiểm thì người phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tiến hành các thủ tục. Vì thế chỉ những vụ tai nạn có thiệt hại thực sự lớn thì người ta mới sử dụng đến bảo hiểm còn các vụ tai nạn nhỏ thường là không sử dụng tới. Cũng chính vì tâm lí đó mà người mua bảo hiểm chỉ mua để đối phó với lực lượng CSGT khi bị kiểm tra.

   
  Báo quản trị |  
 • #547820   31/05/2020

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Quy định về bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy là phù hợp, tuy nhiên, nên cải thiện quy định về thủ tục bồi thường khi xảy ra tai nạn, tránh trường hợp người dân có tâm lý “mua để làm gì, khi có tai nạn yêu cầu bồi thường cũng khó”.

   
  Báo quản trị |