Những ngân hàng nào đã công khai lãi suất cho vay năm 2024?

Chủ đề   RSS   
 • #609464 15/03/2024

  phucpham2205
  Top 200
  Lớp 6

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7964
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 166 lần
  SMod

  Những ngân hàng nào đã công khai lãi suất cho vay năm 2024?

  Vừa qua, hàng loạt ngân hàng đã thực hiện công bố lãi suất cho vay để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

  (1) Chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN về công khai lãi suất cho vay

  Cụ thể, theo Điều 7 Thông báo 527/TB-VPCP, nhằm hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có nhiệm vụ đưa ra một số chỉ đạo về lãi suất cho các tổ chức tín dụng (TCTD) như sau:

  - Giảm mặt bằng lãi suất cho vay: NHNN yêu cầu các TCTD tiếp tục giảm lãi suất cho vay bằng cách tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. 

  - Công khai lãi suất: Các TCTD cần nghiên cứu việc công bố công khai lãi suất bình quân của hệ thống, lãi suất bình quân cho vay của từng tổ chức và chênh lệch lãi suất bình quân tiền gửi và cho vay. Việc này giúp doanh nghiệp và người dân dễ dàng so sánh và lựa chọn ngân hàng phù hợp.

  Theo đó, Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Ngành ngân hàng trong năm 2024 cũng có đề cập đến việc yêu cầu các TCTD chủ động công bố công khai trên trang thông tin điện tử (website) của ngân hàng về lãi suất cho vay bình quân; chênh lệch lãi suất bình quân tiền gửi và cho vay; lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, chương trình tín dụng ưu đãi và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có).

  Xem bài viết liên quan: Phân biệt Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại

  (2) Những ngân hàng nào đã công khai lãi suất cho vay năm 2024?

  Tiếp thu những chỉ đạo như đã nêu trên, tính đến thời điểm hiện tại, việc công bố thông tin về lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân cũng như thông tin về lãi suất cho vay các gói, chương trình tín dụng, sản phẩm, lãi suất cho vay cơ sở, lãi suất cho vay tham chiếu đã được những ngân hàng dưới đây thực hiện, cụ thể:

  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): lãi suất cho vay bình quân 03/2024 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

  Ngân hàng Á Châu (ACB): Áp dụng từ 29/02/2024

  Lãi suất cho vay bình quân

  Đối tượng khách hàng

  Ngắn hạn

  Trung dài hạn

  Cá nhân

  8,22%

  9,70%

  Doanh nghiệp

  7,82%

  9,33%

  Xem thêm về lãi suất cho vay của Ngân hàng Á Châu (ACB): Tại đây

  Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank): công bố lãi suất cho vay bình quân là 7,76%. Cụ thể, lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là 8,85% và nhóm khách hàng doanh nghiệp 7,34%. Chênh lệch lãi suất bình quân thực tế tại TPBank ở mức 3,75%.

  Xem thêm về lãi suất cho vay của TPBank: Tại đây

  Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank):

  Thời hạn khoản vay

  Ngắn hạn

  (Dưới 12 tháng)

  Trung dài hạn

  (Trên 12 tháng)

  Lãi suất tham chiếu cho vay (%/năm)

  9.00%

  9.50%

  Xem thêm về lãi suất cho vay của VietBank: Tại đây

  Ngoài những ngân hàng như đã nêu trên, còn có các ngân hàng khác cũng đã thực hiện công bố lãi suất cho vay như:Bưu Điện Liên Việt, Bắc Á, Hong Leong, Agricultural Bank of China, Maybank Hà Nội và Hồ Chí Minh, First Commercial Bank chi nhánh Hà Nội và Hồ Chí Minh, Maybank, Công ty tài chính Lotte finance…

  NHNN cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc việc công bố thông tin về lãi suất cho vay. Mục tiêu là cung cấp thêm thông tin hữu ích cho khách hàng, giúp họ dễ dàng so sánh và lựa chọn phương án vay vốn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. 

  Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng. Một trong những yêu cầu trọng tâm là các TCTD phải công khai lãi suất cho vay bình quân. Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã yêu cầu các TCTD phải gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về NHNN trước ngày 01/04/2024. Bất kỳ thay đổi nào về đường dẫn sau này cũng cần được cập nhật trong vòng 02 ngày làm việc.

  Xem bài viết liên quan: Phân biệt Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại

   
  1085 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (20/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận